Giáo trình Nuôi dưỡng hươu, nai

Bộ giáo trình được biên soạn gồm 6 quyển:

Mô đun 1. Chuẩn bị điều kiện nuôi hươu, nai

Mô đun 2. Chuẩn bị giống hươu nai

Mô đun 3. Chuẩn bị thức ăn cho hươu, nai

Mô đun 4. Nuôi dưỡng hươu, nai

Mô đun 5. Chăm sóc hươu, nai

Mô đun 6. Thu hoạch, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm

pdf56 trang | Chia sẻ: phuongt97 | Lượt xem: 487 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Giáo trình Nuôi dưỡng hươu, nai, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
hời gian đầu đưa vào vỗ béo sau khi đã tẩy giun sán, cho ăn đủ lá, cỏ, thức ăn ủ xanh và ít thức ăn tinh. + Thời gian sau cho ăn lá, cỏ, thức ăn ủ xanh thảo mãn riêng lượng thức ăn tinh gấp đôi tháng trước và cho uống nước đầy đủ. + Thời gian kết thúc cho ăn các loại thức ăn giầu gluxit, thức ăn tinh để tăng tích luỹ mỡ. 2.2. Kỹ thuật cho ăn, uống - Cách cho ăn: Cho nai ăn tự do để khai thác tốt khả năng tăng trọng. - Cho nai uống nước: cho nai uống nước tự do, đảm bảo cung cấp đủ nước và nước uống sạch. Chú ý: Tránh thay đổi thức ăn đột ngột, nhất là khi mới tách mẹ (5 - 6 tháng tuổi) dễ gây rối loạn tiêu hóa như: tiêu chảy, chướng bụng đầy hơi... 2.3. Theo dõi và điều chỉnh khẩu phần ăn, uống - Thường xuyên theo dõi nai ăn, uống để có phương án điều chỉnh khẩu phần ăn phù hợp với từng cá thể. - Lượng nước cho nai phụ thuộc vào giống, khí hậu, thời tiết, loại thức ăn. - Ghi chép chi tiết và trung thực các số liệu, làm cơ sở để điều chỉnh lại quy trình nuôi dưỡng cho phù hợp. - Quá trình theo dõi nếu thấy tình trạng nai ăn, uống kém thì phải tìm ngay nguyên nhân đề đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời, tránh gây nên thiệt hại kinh tế. Chú ý: Tạo điều kiện cho nai có chỗ để vận động 3 - 4 giờ/ngày, vệ sinh khô sạch nền chuồng, sàn chuồng, sân chơi, máng ăn, máng uống hàng ngày. - Căn cứ vào nhật ký theo dõi thức ăn, thời tiết, mùa vụ mà người chăn nuôi điều chỉnh lượng thức ăn, tỷ lệ thành phần thức ăn phù hợp với đối tượng vật nuôi. 39 2.4. Theo dõi ghi chép sổ sách - Công việc ghi chép sổ sách phải làm thường xuyên và liên tục để cập nhật những thông tin về từng cá thể trong đàn về lượng thức ăn, nước uống, để có chế độ chăm sóc, phòng bệnh cụ thể và đạt hiệu quả cao. - Hàng ngày theo dõi nai ăn, uống phải ghi chép chi tiết và đầy đủ các số liệu. - Các số liệu ghi chép phải cụ thể, trung thực để phản ánh được thực trạng tình hình sức khỏe và chất lượng quá trình nuôi dưỡng nai lấy thịt. B. Câu hỏi và bài tập thực hành 1. Câu hỏi 1.1. Hãy xác định khầu phần ăn cho hươu, nai nuôi thịt theo giai đoạn. 1.2. Hãy cho biết các loại thức ăn và một số điểm cần chú ý trong giai đoạn vỗ béo hươu, nai. 1.3. Hãy mô tả kỹ thuật cho hươu nai nuôi thịt ăn, uống và cách điều chỉnh khẩu phần ăn. 2. Bài tập thực hành 2.1. Thực hiện xác định khẩu phần ăn cho hươu, nai nuôi lấy thịt 2.2. Thực hiện cho hươu, nai ăn, uống cho hươu, nai nuôi lấy thịt 2.2. Thực hiện theo dõi và điều chỉnh khẩu phần ăn cho hươu, nai nuôi lấy thịt C. Ghi nhớ 1. Chú ý giai đoạn hươu nai sau cai sữa, khả năng đề kháng kém cần nuôi dưỡng tốt để hươu nai sinh trưởng và phát triển tốt, tỷ lệ nuôi sống cao. 2. Giai đoạn vỗ béo cho ăn tăng thức ăn tinh để hươu nai béo nhanh. 3. Cách ly hoàn toàn con đực và con cái để tránh hiện tượng giao phối giữa chúng khi con cái động dục. 4. Hạn chế đi chăn thả xa, chỉ nên cho chúng vận động nhẹ nhàng ở sân chơi hoặc ở các bãi chăn thả gần. 40 HƯỚNG DẪN GIẢNG DẠY MÔ ĐUN I. Vị tr , t nh chất của mô đun - Vị tr : Mô đun nuôi dưỡng hươu, nai là mô đun chuyên môn nghề trong chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp nghề nuôi hươu, nai; được giảng dạy sau mô đun chuẩn bị thức ăn cho hươu, nai và trước mô đun chăm sóc hươu, nai. Mô đun nuôi dưỡng hươu, nai có thể giảng dạy độc lập hoặc kết hợp với một số mô đun khác trong chương trình theo yêu cầu của người học. - T nh chất: Mô đun nuôi dưỡng hươu, nai được tích hợp giữa kiến thức, kỹ năng thực hành và thái độ nghề nghiệp được giảng dạy vào mùa sinh sản (mùa xuân) của hươu nai, nhằm giúp người học nghề có năng lực thực hành nuôi dưỡng hươu, nai. II. Mục tiêu - Kiến thức + Mô tả được các bước trong công việc nuôi dưỡng hươu, nai đực giống và lấy nhung; nuôi dưỡng hươu, nai cái sinh sản; nuôi dưỡng hươu, nai con và nuôi dưỡng hươu, nai lấy thịt. - Kỹ năng + Thực hiện được các bước trong công việc nuôi dưỡng hươu, nai đực giống và lấy nhung; nuôi dưỡng hươu, nai cái sinh sản; nuôi dưỡng hươu, nai con và nuôi dưỡng hươu, nai lấy thịt. - Thái độ + Cẩn thận, khách quan, trung thực + Tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật nuôi dưỡng hươu, nai. + Có ý thức bảo vệ môi trường, an toàn lao động và an toàn sinh học. III. Nội dung ch nh của mô đun Mã bài Tên bài Loại bài dạy Địa điểm Thời gian (giờ) Tổng số Lý thuyết Thực hành Kiểm tra* MĐ04-01 Nuôi dưỡng hươu, nai đực giống và lấy nhung Tích hợp Cơ sở sản xuất Cơ sở đào tạo 16 3 13 MĐ04-02 Nuôi dưỡng hươu, nai cái Tích hợp Cơ sở sản xuất 20 4 14 2 41 Mã bài Tên bài Loại bài dạy Địa điểm Thời gian (giờ) Tổng số Lý thuyết Thực hành Kiểm tra* sinh sản Cơ sở đào tạo MĐ04-03 Nuôi dưỡng hươu, nai con Tích hợp Cơ sở sản xuất Cơ sở đào tạo 16 3 13 MĐ04-04 Nuôi dưỡng hươu, nai lấy thịt Tích hợp Cơ sở sản xuất Cơ sở đào tạo 16 2 12 2 Kiểm tra kết thúc mô đun 4 4 Cộng 72 12 52 8 * Tổng số thời gian kiểm tra (8 giờ) gồm: số giờ kiểm tra định kỳ trong mô đun: 4 giờ (được tính vào giờ thực hành) và số giờ kiểm tra hết mô đun: 4 giờ. IV. Hướng dẫn thực hiện bài tập thực hành 4.1. Bài thực hành số 4.1.1. T nh khẩu phần ăn cho hươu, nai đực giống và lấy nhung PHIẾU KHẢO SÁT KHẨU PHẦN ĂN CHO HƯƠU, NAI ĐỰC GIỐNG Tên nhóm khảo sát: ........................................................................................ Địa chỉ: ............................................................................................................ Tên trại hoặc hộ gia đình Giống hươu, nai Loại hươu, nai Lượng thức ăn cung cấp cho hươu, nai đực giống và lấy nhung (g/con/ngày) Thức ăn tinh Thức ăn xanh Củ quả 42 - Mục tiêu: Xác định được các loại thức ăn hiện cơ sở nuôi hươu, nai đực giống và lấy nhung đang sử dụng. - Nguồn lực: Các loại thức ăn cho hươu nai, biểu mấu, giấy, bút, bảng giá trị dinh dưỡng các loại thức ăn. - Cách thức tiến hành: Chia nhóm mỗi nhóm 5 - 10 học viên, các nhóm nhận nhiệm vụ được giao, thực hiện khảo sát các loại thức ăn cho hươu, nai đực giống và lấy nhung. - Nhiệm vụ của nhóm khi thực hiện bài tập: + Xác định giống hươu, nai khảo sát + Xác định giai đoạn nuôi + Khảo sát các loại thức ăn trong khẩu phần + Khảo sát tỷ lệ mỗi loại thức ăn + Đánh giá ưu nhược điểm của khẩu phần - Thời gian hoàn thành: 5 giờ - Kết quả và tiêu chuẩn sản phẩm cần đạt được sau bài thực hành: Điều tra đầy đủ các loại thức ăn thô xanh, thức ăn tinh, thức ăn bổ sung cho hươu nai đực giống và lấy nhung. 4.2. Bài thực hành số 4.1.2. Cho hươu, nai đực đực giống và lấy tinh ăn, uống - Mục tiêu: Cho hươu, nai đực giống và lấy nhung ăn, uống đúng yêu cầu kỹ thuật. - Nguồn lực: Trại chăn nuôi hươu, nai (hoặc hộ gia đình), các loại thức ăn, máng ăn, máng uống, sổ ghi chép. - Cách thức tiến hành: Chia nhóm mỗi nhóm 5 - 10 học viên, các nhóm nhận nhiệm vụ được giao, thực hiện cho hươu nai đực giống và lấy nhung ăn, uống. - Nhiệm vụ của nhóm khi thực hiện bài tập: + Xác định loại thức ăn + Xác định tiêu chuẩn khẩu phần ăn + Xác định số bữa ăn trong ngày và giờ cho ăn + Xác định lượng các loại thức ăn một bữa và trong một ngày + Cho hươu, nai đực giống ăn + Cho hươu, nai đực giống uống nước - Thời gian hoàn thành: 4 giờ 43 - Kết quả và tiêu chuẩn sản phẩm cần đạt được sau bài thực hành: Xác định chính xác số lượng mỗi loại thức ăn, mỗi lần cho ăn và số lần cho ăn trong ngày. Thực hiện cho hươu nai đực giống ăn đúng yêu cầu kỹ thuật, kết quả hươu nai ăn uống tốt và khẻo mạnh. 4.3. Bài thực hành số 4.1.3. Theo dõi và điều chỉnh khẩu phần. - Mục tiêu: Theo dõi ăn, uống và điều chỉnh được khẩu phần ăn phù hợp cho hươu, nai đực giống và lấy nhung. - Nguồn lực: Trại chăn nuôi hươu, nai (hoặc hộ gia đình), các loại thức ăn, máng ăn, máng uống. Sổ sách theo dõi ghi chép. - Cách thức tiến hành: Chia nhóm mỗi nhóm 5 - 10 học viên, các nhóm nhận nhiệm vụ được giao, thực hiện theo dõi và điều chỉnh thức ăn cho hươu nai đực giống và lấy nhung. - Nhiệm vụ của nhóm khi thực hiện bài tập: + Theo dõi ăn, uống + Xác định mức độ thừa thiếu thức ăn + Điều chỉnh khẩu phần + Tìm nguyên và đưa ra giải pháp khắc phục hươu nai ăn, uống kém + Ghi chép sổ sách theo dõi - Thời gian hoàn thành: 4 giờ Kết quả và tiêu chuẩn sản phẩm cần đạt được sau bài thực hành: Xác định được mức độ béo gầy của hươu nai, sức khỏe của hươu nai, các nguyên nhân dẫn đến hươu nai ăn, uống kém. Thực hiện điều chỉnh thức ăn, tìm nguyên nhân và đưa ra biện pháp khắc phục, kết quả phản ánh đúng thực trạng. 4.4. Bài thực hành số 4.2.1. Thực hiện xác định khẩu phần ăn cho hươu, nai cái sinh sản PHIẾU KHẢO SÁT KHẨU PHẦN ĂN HƯƠU, NAI CÁI HẬU BỊ VÀ SINH SẢN Tên nhóm khảo sát: ....................................................................................... Địa chỉ: .......................................................................................................... 44 Tên trại hoặc hộ gia đình Giống hươu, nai Loại hươu, nai Lượng thức ăn cung cấp cho hươu, nai hậu bị, sinh sản (g/con/ngày) Thức ăn tinh Thức ăn xanh Củ quả, bổ sung - Mục tiêu: Xác định được các loại thức ăn nuôi hươu nai cái hậu bị, chửa và nuôi con hiện cơ sở đang sử dụng. - Nguồn lực: Các loại thức ăn cho hươu nai giai đoạn hậu bị, chửa và nuôi con biểu mấu, giấy, bút, bảng giá trị dinh dưỡng các loại thức ăn. - Cách thức tiến hành: Chia nhóm mỗi nhóm 5 - 10 học viên, các nhóm nhận nhiệm vụ được giao, thực hiện khảo sát các loại thức ăn cho hươu nai hậu bị, chửa và nuôi con. - Nhiệm vụ của nhóm khi thực hiện bài tập: + Xác định giống hươu, nai khảo sát + Xác định các loại thức ăn trong khẩu phần + Tỷ lệ mỗi loại thức ăn trong khầu phần + Tiêu chuẩn khẩu phần ăn + Giá trị dinh dưỡng của khẩu phần ăn + Đánh giá ưu, nhược điểm của khẩu phần ăn - Thời gian hoàn thành: 6 giờ - Kết quả và tiêu chuẩn sản phẩm cần đạt được sau bài thực hành: Điều tra đầy đủ các loại thức ăn thô xanh, thức ăn tinh, thức ăn bổ sung nuôi hươu nai giai đoạn hậu bị, chửa và nuôi con. 4.5. Bài thực hành số 4.2.2. Thực hiện cho hươu, nai cái sinh sản ăn, uống - Mục tiêu: Cho hươu nai giai đoạn hậu bị, chửa và nuôi con ăn, uống đúng yêu cầu kỹ thuật. 45 - Nguồn lực: Trại (hộ gia đình) nuôi hươu nai cái hậu bị, chửa và nuôi con, các loại thức ăn, máng ăn, máng uống. - Cách thức tiến hành: Chia nhóm mỗi nhóm 5 - 10 học viên, các nhóm nhận nhiệm vụ được giao, thực hiện cho hươu nai cái hậu bị, chửa và nuôi con ăn, uống. - Nhiệm vụ của nhóm khi thực hiện bài tập: + Xác định loại thức ăn + Xác định tiêu chuẩn khẩu phần thức ăn + Xác định số bữa cho ăn và giờ cho ăn + Xác định số lượng các loại thức ăn trong một bữa và cả ngày + Cho hươu nai ăn + Cho hươu nai uống nước - Thời gian hoàn thành: 6 giờ Kết quả và tiêu chuẩn sản phẩm cần đạt được sau bài thực hành: Xác định chính xác số lượng mỗi loại thức ăn, mỗi lần cho ăn và số lần cho ăn trong ngày. Thực hiện cho hươu nai cái ở các giai đoạn ăn, uống đúng yêu cầu kỹ thuật, kết quả hươu nai mẹ và con khỏe mạnh. 4.6. Bài thực hành số 4.2.3. Thực hiện theo dõi và điều chỉnh khẩu phần cho hươu, nai cái sinh sản - Mục tiêu: Theo dõi ăn, uống và điều chỉnh được khẩu phần ăn phù hợp cho hươu nai cái sinh sản. - Nguồn lực: Trại (hộ gia đình) nuôi hươu nai cái sinh sản, các loại thức ăn, máng ăn, máng uống, sổ sách theo dõi ghi chép. - Cách thức tiến hành: Chia nhóm mỗi nhóm 5 - 10 học viên, các nhóm nhận nhiệm vụ được giao, thực hiện theo dõi và điều chỉnh thức ăn cho hươu nai cái sinh sản. - Nhiệm vụ của nhóm khi thực hiện bài tập: + Theo dõi ăn, uống + Xác định mức độ thừa thiếu thức ăn + Điều chỉnh khẩu phần + Tìm nguyên và đưa ra giải pháp khắc phục hươu nai ăn, uống kém + Ghi chép sổ sách theo dõi - Thời gian hoàn thành: 5 giờ 46 - Kết quả và tiêu chuẩn sản phẩm cần đạt được sau bài thực hành: Xác định được mức độ béo gầy của hươu nai, các nguyên nhân dẫn đến hươu nai ăn, uống kém. Thực hiện điều chỉnh thức ăn, tìm nguyên nhân và đưa ra biện pháp khắc phục, kết quả phản ánh đúng thực trạng. 4.7. Bài thực hành số 4.3.1. Thực hiện các bước trong công việc nuôi dưỡng hươu, nai con giai đoạn sơ sinh và bú sữa. - Mục tiêu: Hươu nai con được nuôi dưỡng đúng kỹ thuật, sinh trưởng phát triển nhanh và khỏe mạnh. - Nguồn lực: Trại (hộ gia đình) nuôi hươu nai, hươu nai con giai đoạn theo mẹ, các loại thức ăn, máng ăn, máng uống, sổ sách theo dõi ghi chép. - Cách thức tiến hành: Chia nhóm mỗi nhóm 5 - 10 học viên, các nhóm nhận nhiệm vụ được giao, thực hiện nuôi dưỡng hươu nai con sơ và bú sữa. - Nhiệm vụ của nhóm khi thực hiện bài tập: + Hộ lý hươu nai con sơ sinh + Giữ ấm cho hươu nai con + Cho hươu nai con bú sữa đầu + Cho hươu nai bú sữa thường + Tập cho hươu nai con ăn sớm - Thời gian hoàn thành: 5 giờ - Kết quả và tiêu chuẩn sản phẩm cần đạt được sau bài thực hành: Xác định tỷ lệ nuôi sống, khả năng tiết sữa hươu nai mẹ và trạng thái đàn con. Thực hiện nuôi dưỡng hươu nai con sơ sinh và bú sữa, kết quả phản ánh đúng thực trạng. 4.8. Bài thực hành số 4.3.2. Thực hiện các bước trong công việc cai sữa hươu, nai con. - Mục tiêu: Cai sữa cho hươu nai đúng kỹ thuật và khỏe mạnh. - Nguồn lực: Trại (hộ gia đình) nuôi hươu nai cái sinh sản, hươu nai con giai đoạn cai sữa, các loại thức ăn, máng ăn, máng uống, sổ sách theo dõi ghi chép. - Cách thức tiến hành: Chia nhóm mỗi nhóm 5 - 10 học viên, các nhóm nhận nhiệm vụ được giao, thực hiện cai sữa cho hươu nai con. - Nhiệm vụ của nhóm khi thực hiện bài tập: + Tách hươu, nai mẹ ra khỏi con + Cho hươu, nai con ăn + Cho hươu, nai con uống nước 47 - Thời gian hoàn thành: 4 giờ - Kết quả và tiêu chuẩn sản phẩm cần đạt được sau bài thực hành: Tỷ lệ nuôi sống, khả năng tăng trọng. Thực hiện cai sữa cho hươu nai con, kết quả phản ánh đúng thực trạng. 4.9. Bài thực hành số 4.3.3. Theo dõi điều chỉnh lượng sữa và thức ăn tập ăn cho hươu, nai. - Mục tiêu: Theo dõi và điều chỉnh lượng sữa, khẩu phần tập ăn kịp thời. - Nguồn lực: Trại (hộ gia đình) nuôi hươu nai con, bình bú sữa, sữa, các loại thức ăn tập ăn, máng ăn, máng uống, sổ sách theo dõi ghi chép. - Cách thức tiến hành: Chia nhóm mỗi nhóm 5 - 10 học viên, các nhóm nhận nhiệm vụ được giao, thực hiện theo dõi và điều chỉnh lượng sữa bú và khẩu phần thức ăn cho hươu nai con. - Nhiệm vụ của nhóm khi thực hiện bài tập: + Theo dõi hươu nai bú sữa + Theo dõi hươu nai ăn, uống + Xác định nguyên nhân + Điều chỉnh lượng sữa + Điều chỉnh khẩu phần ăn - Thời gian hoàn thành: 4 giờ Kết quả và tiêu chuẩn sản phẩm cần đạt được sau bài thực hành: Xác định được khả năng sinh trưởng phát triển của hươu nai, các nguyên nhân dẫn đến hươu nai bú kém, ăn uống kém. Thực hiện điều chỉnh lượng sữa, thức ăn, tìm nguyên nhân và đưa ra biện pháp khắc phục, kết quả phản ánh đúng thực trạng. 4.10. Bài thực hành số 4.4.1. Thực hiện xác định khẩu phần ăn cho hươu, nai nuôi lấy thịt PHIẾU KHẢO SÁT KHẨU PHẦN ĂN HƯƠU, NAI NUÔI THỊT Tên nhóm khảo sát: ......................................................................................... Địa chỉ: ........................................................................................................... 48 Tên trại hoặc hộ gia đình Loại hươu, nai Lượng thức ăn cung cấp cho hươu, nai nuôi thịt (g/con/ngày) Thức ăn tinh Thức ăn xanh Thức ăn bổ sung - Mục tiêu: Khảo sát được khẩu phần thức ăn cho hươu, nai nuôi thịt tại đại phương - Nguồn lực: Các loại thức ăn, khẩu phần ăn, mẫu phiếu, bảng giá trị dinh dưỡng của khẩu phần ăn, bảng trị dinh dưỡng các loại thức ăn, giấy bút. - Cách thức tiến hành: Chia nhóm mỗi nhóm 5 - 10 học viên, các nhóm nhận nhiệm vụ được giao, thực hiện khảo sát khẩu phần ăn cho hươu nai nuôi thịt. - Nhiệm vụ của nhóm khi thực hiện bài tập: + Xác định các loại thức ăn + Tỷ lệ các loại thức ăn trong khẩu phần + Tiêu chuẩn khẩu phần ăn hươu nai sinh trưởng + Tiêu chuẩn khẩu phần ăn hươu nai vỗ béo + Thành phần dinh dưỡng của khẩu phần thức ăn - Thời gian hoàn thành: 4 giờ - Kết quả và tiêu chuẩn sản phẩm cần đạt được sau bài thực hành: Xác định đúng các tiêu chuẩn khẩu phần thức ăn, giá trị dinh dưỡng của khẩu phần. 4.11. Bài thực hành số 4.4.2. Thực hiện cho hươu, nai nuôi lấy thịt ăn, uống - Mục tiêu: Cho hươu nai ăn, uống đúng tiêu chuẩn kỹ thuật và tăng trọng cao - Nguồn lực: Trại (hộ gia đình) nuôi hươu nai thịt, các loại thức ăn, máng ăn, máng uống. 49 - Cách thức thực hiện: Chia nhóm mỗi nhóm 5 - 10 học viên, các nhóm nhận nhiệm vụ được giao, thực hiện cho hươu nai nuôi thịt ăn, uống. - Nhiệm vụ của nhóm khi thực hiện bài tập: + Xác định tiêu chuẩn khẩu phần + Cho hươu nai ăn thức ăn + Cho hươu nai uống nước - Thời gian thực hiện: 4 giờ Kết quả và tiêu chuẩn sản phẩm cần đạt được sau bài thực hành: Xác định chính xác số lượng mỗi loại thức ăn, mỗi lần cho ăn và số lần cho ăn trong ngày. Thực hiện cho hươu nai nuôi thịt ăn đúng yêu cầu kỹ thuật, kết quả phản ánh đúng thực trạng. 4.12. Bài thực hành số 4.4.2. Thực hiện theo dõi và điều chỉnh khẩu phần ăn cho hươu, nai nuôi lấy thịt - Mục tiêu: Theo dõi và điều chỉnh khẩu phần thức ăn kịp thời cho hươu, nai nuôi lấy thịt. - Nguồn lực: Trại (hộ gia đình) nuôi hươu nai thịt, các loại thức ăn, máng ăn, máng uống, sổ sách theo dõi ghi chép. - Cách thức tiến hành: Chia nhóm mỗi nhóm 5 - 10 học viên, các nhóm nhận nhiệm vụ được giao, thực hiện theo dõi và điều chỉnh thức ăn cho hươu nai nuôi thịt. - Nhiệm vụ của nhóm khi thực hiện bài tập: + Theo dõi hươu nai ăn, uống + Xác định nguyên nhân + Điều chỉnh khẩu phần - Thời gian hoàn thành: 4 giờ Kết quả và tiêu chuẩn sản phẩm cần đạt được sau bài thực hành: Xác định được mức độ béo gầy của hươu nai, các nguyên nhân dẫn đến hươu nai ăn, uống kém. Thực hiện điều chỉnh thức ăn, tìm nguyên nhân và đưa ra biện pháp khắc phục, kết quả phản ánh đúng thực trạng. V. Yêu cầu về đánh giá kết quả học tập 5.1. Bài 1: Nuôi dưỡng hươu, nai đực giống và lấy nhung 50 Tiêu ch đánh giá Cách thức đánh giá 1. Tên giống và giai đoạn khảo sát; 1. Kiểm tra tên giống và giai đoạn nuôi hươu nai khảo sát; 2. Tên các loại thức ăn trong từng khầu phần thức ăn cho hươu nai đực giống và lấy nhung; 2. Kiểm tra tên và tỷ lệ các loại thức ăn trong khẩu phần khảo sát; 3. Sự phù hợp của khẩu phần ăn khảo sát so với tiêu chuẩn ăn; 3. So sánh giá trị dinh dưỡng của khẩu phần thức ăn khảo sát so với tiêu chuẩn ăn; 4. Xác định đúng các loại thức ăn cho hươu nai đực giống và lấy nhung. 4. Kiểm tra kết quả chuẩn bị các loại thức ăn cho hươu nai đực giống và lấy nhung. 5. Xác định đúng tiêu chuẩn khẩu phần thức ăn cho hươu nai đực giống và lấy nhung; 5. Kiểm tra kết quả chuẩn bị số lượng, chất lượng thức ăn cho hươu nai đực giống và lấy nhung; 6. Cho hươu nai ăn, uống đúng yêu cầu kỹ thuật; 6. So sánh với yêu cầu kỹ thuật của công việc cho hươu nai ăn, uống; 7. Phản ánh đúng thực trạng của hươu nai theo dõi; 7. Kiểm tra tình trạng sức khỏe của hươu nai theo dõi và kết quả ghi chép; 8. Sự phù hợp của sự thay đổi các loại thức ăn so nhu cầu thực tế của hươu nai; 8. Kiểm tra khả năng tiếp nhận thức ăn thực tế của hươu nai; 9. Xác định chính xác các nguyên nhân bất thường; 9. Kiểm tra cụ thể tình trạng sức khỏe của hươu nai theo dõi 10. Trình tự và thời gian thực hiện công việc; 10. Theo dõi, so sánh với trình tự và thời gian tiêu chuẩn; 11. Mức độ thành thạo, chính xác trong công việc; 11. Theo dõi quá thực hiện công việc; 12. Khả năng phối hợp của các thành viên trong nhóm. 12. Theo dõi sự tham gia của các thành viên khi thực thực hiện công việc. 51 5.2. Bài 2: Nuôi dưỡng hươu, nai cái sinh sản Tiêu ch đánh giá Cách thức đánh giá 1. Tên giống và giai đoạn khảo sát 1. Kiểm tra tên giống và giai đoạn nuôi hươu nai khảo sát. 2. Tên các loại thức ăn trong từng khầu phần thức ăn cho hươu nai cái sinh sản. 2. Kiểm tra tên và tỷ lệ các loại thức ăn trong khẩu phần khảo sát. 3. Sự phù hợp của khẩu phần ăn khảo sát so với tiêu chuẩn ăn. 3. So sánh giá trị dinh dưỡng của khẩu phần thức ăn khảo sát so với tiêu chuẩn ăn. 4. Xác định đúng các loại thức ăn cho hươu nai cái sinh sản. 4. Kiểm tra kết quả chuẩn bị các loại thức ăn cho hươu nai cái sinh sản. 5. Xác định đúng tiêu chuẩn khẩu phần thức ăn cho hươu nai cái sinh sản. 5. Kiểm tra kết quả chuẩn bị số lượng, chất lượng thức ăn cho hươu nai cái sinh sản. 6. Cho hươu nai ăn, uống đúng yêu cầu kỹ thuật 6. So sánh với yêu cầu kỹ thuật của công việc cho hươu nai ăn, uống. 7. Phản ánh đúng thực trạng của hươu nai theo dõi. 7. Kiểm tra tình trạng sức khỏe của hươu nai theo dõi và kết quả ghi chép. 8. Sự phù hợp của sự thay đổi các loại thức ăn so nhu cầu thực tế của hươu nai 8. Kiểm tra khả năng tiếp nhận thức ăn thực tế của hươu nai. 9. Xác định chính xác các nguyên nhân bất thường 9. Kiểm tra cụ thể tình trạng sức khỏe của hươu nai theo dõi 10. Trình tự và thời gian thực hiện công việc 10. Theo dõi, so sánh với trình tự và thời gian tiêu chuẩn. 11. Mức độ thành thạo, chính xác trong công việc 11. Theo dõi quá thực hiện công việc. 12. Khả năng phối hợp của các thành viên trong nhóm 12. Theo dõi sự tham gia của các thành viên khi thực thực hiện công việc. 52 5.3. Bài 3: Nuôi dưỡng hươu, nai con Tiêu ch đánh giá Cách thức đánh giá 1. Nhiệt độ chuống nuôi hươu nai con đảm bảo đủ ấm và khỏe mạnh. 1. Kiểm tra nhiệt độ và tình trạng sức khỏe của hươu nai con. 2. Hươu nai con được bú đủ sữa. 2. Kiểm tra tình trạng của của hươu nai con 3. Tập cho hươu nai con ăn đúng yêu cầu kỹ thuật 3. Kiểm tra kỹ thuật tập ăn cho hươu nai con. 4. Xác định đúng thời điểm cai sữa. 4. Kiểm tra so sánh với thời gian quy định. 5. Cai sữa cho hươu nai đúng yêu cầu kỹ thuật. 5. So sánh với tiêu chuẩn kỹ thuật về cai sữa cho hươu nai. 6. Sự lựa chọn phù hợp về tiêu chuẩn khẩu phần thức ăn của hươu nai con sau cai sữa 6. Kiểm tra tiêu chuẩn khẩu phần thức ăn của hươu nai con sau cai sữa. 7. Phản ánh đúng thực trạng của hươu nai theo dõi. 7. Kiểm tra tình trạng sức khỏe của hươu nai theo dõi và kết quả ghi chép. 8. Sự phù hợp về lượng sữa cho hươu nai con theo giai đoạn 8. Kiểm tra lượng sữa cho hươu nai bú và kỹ thuật cho bú sữa. 9. Sự phù hợp của sự thay đổi các loại thức ăn, nước uống so nhu cầu thực tế của hươu nai con tập ăn 9. Kiểm tra thức ăn và khả năng tiếp nhận thức ăn thực tế của hươu nai con tập ăn. 10. Xác định chính xác các nguyên nhân bất thường 10. Kiểm tra cụ thể tình trạng sức khỏe của hươu nai theo dõi 11. Trình tự và thời gian thực hiện công việc 11. Theo dõi, so sánh với trình tự và thời gian tiêu chuẩn. 12. Mức độ thành thạo, chính xác trong công việc 12. Theo dõi quá thực hiện công việc. 13. Khả năng phối hợp của các thành viên trong nhóm 13. Theo dõi sự tham gia của các thành viên khi thực thực hiện công việc. 53 5.4. Bài 4: Nuôi dưỡng hươu, nai lấy thịt Tiêu ch đánh giá Cách thức đánh giá 1. Tên giống hươu nai và giai đoạn khảo sát 1. Kiểm tra tên giống và giai đoạn nuôi của hươu nai khảo sát. 2. Tên các loại thức ăn trong từng khầu phần thức ăn cho hươu nai nuôi thịt 2. Kiểm tra tên và tỷ lệ các loại thức ăn trong khẩu phần khảo sát. 3. Sự phù hợp của khẩu phần ăn khảo sát so với tiêu chuẩn ăn. 3. So sánh giá trị dinh dưỡng của khẩu phần thức ăn khảo sát so với tiêu chuẩn ăn. 4. Xác định đúng các loại thức ăn cho hươu nai nuôi thịt. 4. Kiểm tra kết quả chuẩn bị các loại thức ăn cho hươu nai nuôi thịt. 5. Xác định đúng tiêu chuẩn khẩu phần thức ăn cho hươu nai nuôi thịt. 5. Kiểm tra kết quả chuẩn bị số lượng, chất lượng thức ăn cho hươu nai nuôi thịt. 6. Cho hươu nai ăn, uống đúng yêu cầu kỹ thuật 6. So sánh với yêu cầu kỹ thuật của công việc cho hươu nai ăn, uống. 7. Phản ánh đúng thực trạng của hươu nai theo dõi. 7. Kiểm tra tình trạng sức khỏe của hươu nai theo dõi và kết quả ghi chép. 8. Sự phù hợp của sự thay đổi các loại thức ăn, nước uống so nhu cầu thực tế của hươu nai nuôi thịt 8. Kiểm tra khả năng tiếp nhận thức ăn thực tế của hươu nai nuôi thịt. 9. Xác định chính xác các nguyên nhân bất thường 9. Kiểm tra cụ thể tình trạng sức khỏe của hươu nai theo dõi 10. Trình tự và thời gian thực hiện công việc 10. Theo dõi, so sánh với trình tự và thời gian tiêu chuẩn. 11. Mức độ thành thạo, chính xác trong công việc 11. Theo dõi quá thực hiện công việc. 12. Khả năng phối hợp của các thành viên trong nhóm 12. Theo dõi sự

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfgiao_trinh_nuoi_duong_huou_nai.pdf