Giáo trình Nuôi lợn thịt

Giáo trình “Chăn nuôi lợn thịt” đề cập đến các vấn đề trong chăn nuôi lợn thịt

từ khâu chọn giống, xây dựng chuồng trại, chuẩn bị thức ăn, chăm sóc nuôi dưỡng

đến các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng thịt lợn, hạch toán kinh tế

trong chăn nuôi lợn thịt, tính giá thành 1kg thịt lợn xuất bán và được phân bổ giảng

dạy trong thời gian 60 giờ.

pdf34 trang | Chia sẻ: phuongt97 | Lượt xem: 511 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Giáo trình Nuôi lợn thịt, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
m độ thích hợp thì lợn ăn tốt, tỷ lệ tiêu hóa cao, tích lũy cao, sinh trưởng phát triển nhanh, năng suất cao. -Nóng quá lợn ăn ít, khả năng tiêu hóa kém, giảm tăng trọng. Trời rét lợn tiêu hao nhiều năng lượng, chi phí cao. - Nhiệt độ 22-270C, ẩm độ 65-70% thích hợp cho sự phát triển của lợn thịt. 24 5. Thời gian và chế độ nuôi -Thời gian nuôi dài, lợn có trọng lượng cao nhưng tiêu tốn nhiều thức ăn, tốn nhiều công chăm sóc, chi phí chuồng trại và các chi phí khác cao, quay vòng vốn dài và chất lượng thịt kém thịt lợn có nhiều mỡ. -Nếu lợn được ăn thức ăn dinh dưỡng tốt và phù hợp với các giai đoạn phát triển của chúng thì năng suất và chất lượng thịt sẽ cao, thời gian nuôi ngắn, đạt trọng lượng xuất chuồng lý tưởng 90-100 kg. 6. Quản lý -Chuồng vệ sinh kém dễ gây bệnh tật do đó ảnh hưởng đến năng suất của lợn. -Khi nhốt lợn ở mật độ cao hay số con/ô chuồng quá lớn làm tăng tính không ổ định trong đàn như đánh nhau, giảm bớt thời gian ăn và nghỉ của lợn ảnh hưởng xấu đến tăng trọng và chuyển hóa thức ăn của lợn. B. Câu hỏi và bài tập thực hành - Bài tập . Các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất và phẩm chất thịt lợn - Nguồn lực: hình ảnh, thông tin, bảng trắc nghiệm. - Cách thức: chia các nhóm nhỏ (5 học viên/ nhóm). - Thời gian hoàn thành: 15 phút/ nhóm. - Phương pháp đánh giá: Giáo viên cho học viên quan sát hình ảnh và ghi nhận những thông tin về giống, thức ăn, ... rồi điền vào bảng trắc nghiệm. - Kết quả sản phẩm cần đạt được: xác định đúng các thông tin làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng thịt lợn. C. Ghi nhớ: Các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất và phẩm chất thịt lợn 25 Bài 6: Hạch toán kinh tế trong chăn nuôi lợn thịt Mã bài: MĐ 05-6 Mục tiêu: - Ghi chép được số liệu thu, chi trong quá trình nuôi - Tính được hiệu quả kinh tế, giá thành sản phẩm và tỷ lệ chi phí trong giá thành sản phẩm. A. Nội dung: 1. Ghi chép số liệu Số liệu phải được ghi chép cập nhật hằng ngày, ghi ngay sau khi mua về. Ghi chép đầy đủ, chính xác, đúng với thực tế không nên ước lượng. Có sổ ghi chép riêng, không nên ghi lên tường, mảnh giấy. Các khoản chi phí đầu vào trong chăn nuôi lợn thịt: -Lợn con giống (bao gồm cả chi phí vận chuyển) -Thức ăn: ngô, sắn, cám gạo, đậu tương, cá, thức ăn công nghiệp, khoáng, vitamin, rau xanh, -Thú y: tiêm phòng, thuốc sát trùng tiêu độc, điều trị bệnh. -Khấu hao chuồng trại, dụng cụ, sửa chữa (nếu có) -Chi phí khác: công lao động, điện, nước, lãy suất tiền vay, Các khoản thu: tiền bán lợn thịt, tiền bán phân, tiền bán lợn còi (nếu có). Mẫu ghi chép các khoản chi trong chăn nuôi lợn thịt Ngày Chi phí (đồng) Giống Thức ăn Vaccin Thuốc thú y Chuồng trại/ dụng cụ Lãi suất Tổng 2. Hạch toán kinh tế -Tổng chi phí = Tổng các khoản chi ở bảng ghi chép 26 -Tổng các khoản thu = Khối lượng xuất bán (kg) x giá bán (đồng/kg) + tiền bán phân (nếu có) + tiền bán lợn còi -Tiền lãi = tồng thu – tổng chi 3. Tính giá thành 1kg sản phẩm Tổng chi phí (đồng) Giá thành 1kg thịt lợn xuất bán (đồng/kg) = Tổng trọng lượng lợn xuất bán (kg) B. Câu hỏi và bài tập thực hành Bài tập: Hạch toán kinh tế trong chăn nuôi lợn thịt - Nguồn lực: 1-2 bảng ghi thu, chi trong chăn nuôi lợn thịt, bảng phân tích. - Cách thức: chia các nhóm nhỏ (5 học viên/ nhóm). - Thời gian hoàn thành: 30 phút/ nhóm. - Phương pháp đánh giá: Giáo viên cho học viên tính tổng các khoản thu, chi và hạch toán lỗ, lãi. Tính giá thành 1kg sản phẩm thịt lợn xuất bán. - Kết quả sản phẩm cần đạt được: Hạch toán lỗ, lãi và giá thành 1kg thịt lợn xuất bán. C. Ghi nhớ: -Hạch toán kinh tế -Tính giá thành 1kg sản phẩm 27 HƢỚNG DẪN GIẢNG DẠY MÔ ĐUN I. Vị trí, tính chất của mô đun - Vị trí: Mô đun Chăn nuôi lợn thịt là một mô đun chuyên môn trong chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp của nghề nuôi và phòng trị bệnh cho lợn. Mô đun này được giảng dạy sau môn học Giải phẩu sinh lý lợn và môn học Thuốc dùng cho lợn. Mô đun này cũng có thể giảng dạy độc lập theo yêu cầu của người học. - Tính chất: Chăn nuôi lợn thịt là mô đun chuyên môn nghề , mang tính tích hợp giữa kiến thức và kỹ năng thực hành chăn nuôi lợn thịt. II. Mục tiêu *Kiến thức Mô tả được những kiến thức liên quan đến chọn giống, xây dựng chuồng trại, sử dụng thức ăn, chăm sóc nuôi dưỡng và quản lý lợn thịt. *Kỹ năng: - Thực hiện chọn giống lợn nuôi thịt hợp lý; lựa chọn, sử dụng, khử trùng, vệ sinh các thiết bị, dụng cụ, vật tư, nguyên liệu xây dựng chuồng trại nuôi lợn thịt đúng yêu cầu kỹ thuật. - Thực hiện thao tác lựa chọn, sử dụng nguyên liệu thức ăn, lập khẩu phần nuôi lợn thịt phù hợp với đặc tính sinh trưởng từng giai đoạn phát triển của lợn. Tính giá thành 1kg thức ăn phối trộn. - Hạch toán kinh tế trong chăn nuôi lợn thịt. Tính giá thành 1kg thịt lợn xuất bán. *Thái độ: Cẩn thận, tỉ mỉ, chịu khó, yêu nghề; chú ý an toàn vệ sinh thực phẩm cho cộng đồng. III. Nội dung chính của mô đun: Mã bài Tên bài Loại bài dạy Địa điểm Thời gian Tổng số Lý thuyết Thực hành Kiểm tra* MĐ 05- 1 Bài 1. Xác định giống lợn nuôi thịt Tích hợp 13,5 3,5 10 MĐ 05- 2 Bài 2. Chuồng trại trong chăn nuôi lợn thịt Tích hợp 13 3 10 1 MĐ 05- 3 Bài 3. Xác định thức ăn cho lợn thịt Tích hợp 14 4 10 1 MĐ 05- 4 Bài 4. Chăm sóc, nuôi dưỡng và quản lý lợn thịt Tích hợp 8 3 5 1 MĐ 05- 5 Bài 5. Các yếu tố ảnh Lý 0,5 0,5 28 Mã bài Tên bài Loại bài dạy Địa điểm Thời gian Tổng số Lý thuyết Thực hành Kiểm tra* hưởng đến năng suất và phẩm chất thịt thuyết MĐ 05- 6 Bài 6. Hạch toán kinh tế trong chăn nuôi lợn thịt Tích hợp 7 2 5 1 IV. Hƣớng dẫn thực hiện bài tập, bài thực hành 4.1. Bài 1: Bài tập 1. Đặc điểm của lợn con tốt để nuôi thịt - Nguồn lực: hình ảnh, bảng liệt kê. - Cách thức: chia các nhóm nhỏ (5 học viên/ nhóm). - Thời gian hoàn thành: 15 phút/ nhóm. - Phương pháp đánh giá: Giáo viên cho học viên hoàn thành bảng liệt kê các tiêu chuẩn chọn lợn nuôi thịt. - Kết quả sản phẩm cần đạt được: Liệt kê đầy đủ và chính xác các tiêu chuẩn chọn giống lợn nuôi thịt. Bài tập 2: Quan sát, chọn lợn giống nuôi thịt - Nguồn lực: 2-3 đàn lợn con chuẩn bị xuất bán nuôi thịt ở các hộ chăn nuôi, bảng liệt kê. - Cách thức: chia các nhóm nhỏ (5 học viên/ nhóm). - Thời gian hoàn thành: 1 giờ/ nhóm. - Phương pháp đánh giá: Giáo viên cho học viên quan sát đàn lợn và điền vào bảng liệt kê. - Kết quả sản phẩm cần đạt được: Chọn đầy đủ và chính xác lợn giống nuôi thịt đạt tiêu chuẩn. 4.2. Bài 2: Bài tập 1. Các yêu cầu kỹ thuật khi thiết kế chuồng nuôi lợn thịt - Nguồn lực: hình ảnh, bảng trắc nghiệm. - Cách thức: chia các nhóm nhỏ (5 học viên/ nhóm). - Thời gian hoàn thành: 20 phút/ nhóm. - Phương pháp đánh giá: Giáo viên cho học viên nhận diện hình ảnh chuồng lợn và điền vào bảng trắc nghiệm. - Kết quả sản phẩm cần đạt được: xác định đúng các yêu cầu kỹ thuật về thiết kế chuồng nuôi lợn thịt Bài tập 2: Phân tích ưu nhược điểm một số chuồng lợn nuôi thịt ở nông hộ - Nguồn lực: 2-3 hộ chăn nuôi lợn thịt, bảng phân tích. 29 - Cách thức: chia các nhóm nhỏ (5 học viên/ nhóm). - Thời gian hoàn thành: 2 giờ/ nhóm. - Phương pháp đánh giá: Giáo viên cho học viên hoàn thành bảng phân tích ưu nhược điểm từng chuồng nuôi ở mỗi hộ; đề nghị biện pháp khắc phục nhược điểm. - Kết quả sản phẩm cần đạt được: Phân tích đầy đủ các ưu nhược điểm từng chuồng lợn và kèm theo biện pháp khắc phục nhược điểm. 4.3. Bài 3: Bài tập 1. Nhận dạng, phân loại và đánh giá nguyên liệu thức ăn nuôi lợn thịt - Nguồn lực: mẫu nguyên liệu thức ăn, bảng đánh giá. - Cách thức: chia các nhóm nhỏ (5 học viên/ nhóm). - Thời gian hoàn thành: 30 phút/ nhóm. - Phương pháp đánh giá: Giáo viên cho học viên quan sát và đánh giá các mẫu nguyên liệu thức ăn rồi điền vào bảng đánh giá theo nhóm giàu năng lượng, giàu đạm, giàu khoáng, giàu vitamin. - Kết quả sản phẩm cần đạt được: Nhận dạng, phân loại và đánh giá các nguyên liệu thức ăn nuôi lợn đúng yêu cầu kỹ thuật. Bài tập 2: Phối trộn thức ăn cho lợn thịt và tính giá thành 1kg thức ăn phối trộn - Nguồn lực: 2-3 công thức hỗn hợp thức ăn dùng cho lợn thịt; cân 2kg, 60 kg; chổi, thau, giá của từng nguyên liệu thức ăn trong công thức. - Cách thức: chia các nhóm nhỏ (5 học viên/ nhóm). - Thời gian hoàn thành: 45 phút/ nhóm. - Phương pháp đánh giá: Giáo viên cho học viên thao tác phối trộn thức ăn (mỗi nhóm 1 công thức hỗn hợp thức ăn). Sau đó tính giá thành 1kg thức ăn phối trộn theo công thức đã giới thiệu cho nhóm. - Kết quả sản phẩm cần đạt được: Phối trộn đúng nguyên tắc, hỗn hợp thức ăn sau trộn có màu sắc đồng nhất. Tính đúng giá thành 1kg thức ăn đã phối trộn. 4.4. Bài 4: - Bài tập 1: Chuẩn bị chuồng nuôi trước khi nhập lợn - Nguồn lực: 1-2 hộ chuẩn bị nhập lợn nuôi thịt hoặc video clip tư liệu, bảng phân tích. - Cách thức: chia các nhóm nhỏ (5 học viên/ nhóm). - Thời gian hoàn thành: 30 phút/ nhóm. - Phương pháp đánh giá: Giáo viên cho học viên quan sát chủ nuôi thực hiện việc chuẩn bị chuồng nuôi và điền vào bảng nhận xét đánh giá. - Kết quả sản phẩm cần đạt được: phân tích đúng các ưu nhược điểm của quá trình thực hiện chuẩn bị chuồng nuôi của hộ chăn nuôi hoặc đoạn video clip. Bài tập 2. Nuôi dưỡng, chăm sóc và quản lý lợn thịt 30 - Nguồn lực: 2-3 hộ nông dân nuôi lợn thịt, thước dây, bảng đánh giá. - Cách thức: chia các nhóm nhỏ (5 học viên/ nhóm). - Thời gian hoàn thành: 2 giờ/ nhóm. - Phương pháp đánh giá: Giáo viên cho học viên thăm một số hộ nông dân nuôi lợn thịt, sau đó hoàn thành bảng đánh giá ưu nhược điểm của qui trình. Đo các chiều đo của lợn để ước tính khối lượng. - Kết quả sản phẩm cần đạt được: Đánh giá ưu nhược điểm về kỹ thuật nuôi dưỡng, chăm sóc và quản lý lợn thịt. Tính đúng khối lượng lợn dựa trên các chiều đo được. 4.5. Bài 5: - Bài tập . Các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất và phẩm chất thịt lợn - Nguồn lực: hình ảnh, thông tin, bảng trắc nghiệm. - Cách thức: chia các nhóm nhỏ (5 học viên/ nhóm). - Thời gian hoàn thành: 15 phút/ nhóm. - Phương pháp đánh giá: Giáo viên cho học viên quan sát hình ảnh và ghi nhận những thông tin về giống, thức ăn, ... rồi điền vào bảng trắc nghiệm. - Kết quả sản phẩm cần đạt được: xác định đúng các thông tin làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng thịt lợn. 4.6. Bài 6: Bài tập: Hạch toán kinh tế trong chăn nuôi lợn thịt - Nguồn lực: 1-2 bảng ghi thu, chi trong chăn nuôi lợn thịt, bảng phân tích. - Cách thức: chia các nhóm nhỏ (5 học viên/ nhóm). - Thời gian hoàn thành: 30 phút/ nhóm. - Phương pháp đánh giá: Giáo viên cho học viên tính tổng các khoản thu, chi và hạch toán lỗ, lãi. Tính giá thành 1kg sản phẩm thịt lợn xuất bán. - Kết quả sản phẩm cần đạt được: Hạch toán lỗ, lãi và giá thành 1kg thịt lợn xuất bán. V. Yêu cầu về đánh giá kết quả học tập 5.1. Bài 1: Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá Liệt kê đầy đủ và chính xác các tiêu chuẩn chọn giống lợn nuôi thịt. Đối chiếu với đáp án bảng câu hỏi Chọn đầy đủ và chính xác lợn giống nuôi thịt đạt tiêu chuẩn. Đối chiếu với đáp án bảng câu hỏi 5.2. Bài 2: 31 Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá Xác định đúng các yêu cầu kỹ thuật về thiết kế chuồng nuôi lợn thịt Đối chiếu với đáp án bảng câu hỏi Phân tích đầy đủ các ưu nhược điểm từng chuồng lợn và kèm theo biện pháp khắc phục nhược điểm. Quan sát thao tác của học viên, đối chiếu với phiếu đánh giá các yêu cầu kỹ thuật thiết kế chuồng lợn thịt 5.3. Bài 3: Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá Nhận dạng, phân loại và đánh giá các nguyên liệu thức ăn nuôi lợn đúng yêu cầu kỹ thuật Quan sát thao tác của học viên, đối chiếu với phiếu đánh giá tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật đối với các nguyên liệu thức ăn Phối trộn đúng nguyên tắc, hỗn hợp thức ăn sau trộn có màu sắc đồng nhất.. Quan sát thao tác của học viên, đối chiếu với phiếu đánh giá kỹ năng phối trộn thức ăn Tính đúng giá thành 1kg thức ăn đã phối trộn Đối chiếu với đáp án 5.4. Bài 4: Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá phân tích đúng các ưu nhược điểm của quá trình thực hiện chuẩn bị chuồng nuôi của hộ chăn nuôi hoặc đoạn video clip. Đối chiếu với các yêu cầu kỹ thuật trong việc chuẩn bị chuồng nuôi lợn thịt Đánh giá ưu nhược điểm về kỹ thuật nuôi dưỡng, chăm sóc và quản lý lợn thịt. Quan sát thao tác của học viên, đối chiếu với phiếu đánh giá các yêu cầu kỹ thuật trong nuôi dưỡng, chăm sóc và quản lý lợn thịt Tính đúng khối lượng lợn dựa trên các chiều đo được. Đối chiếu với đáp án 5.5. Bài 5: Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá Xác định đúng các thông tin làm ảnh hưởng đến năng suất và chất Đối chiếu với các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất và phẩm chất thịt lợn. 32 Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá lượng thịt lợn. 5.6. Bài 6: Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá Hạch toán lỗ, lãi Đối chiếu với đáp án Giá thành 1kg thịt lợn xuất bán. Đối chiếu đáp án Tài liệu tham khảo [1]. Trần Kim Anh, Nguyễn Thanh Sơn, Phùng Thị Vận, Phạm Thị Kim Dung, Đoàn Khắc Húc, Nguyễn Thị Rật, Nguyễn Văn Hùng, Nguyễn Thanh Giang, Trịnh Thúy Mai Và Nguyễn Minh Hải, 2008. Hỏi đáp kỹ thuật chăn nuôi lợn trong nông hộ - Tài liệu tham khảo cho nông dân chăn nuôi tại nông hộ. Nhà Xuất Bản Nông Nghiệp Hà Nội. [2]. Hội Chăn nuôi Việt Nam, 2002. Cẩm nang chăn nuôi gia súc gia cầm. NXB Nông nghiệp, Hà Nội. [3]. Nguyễn Bích Hoa, Đỗ Tiên Duy, Trần Thanh Vân, Nguyễn Hưng Quang, Nguyễn Trung Điện, Đỗ Khắc Phong Và Hoàng Hải Hóa, 2008. Sổ tay hướng dẫn chăn nuôi lợn thịt. Nhà Xuất Bản Nông Nghiệp Hà Nội. [4]. Trương Lăng, 1999. Nuôi lợn gia đình. NXB Nông Nghiệp, Hà Nội. [5]. Lê Hồng Mận, Bùi Đức Lũng, 2002. Thức ăn và nuôi dưỡng lợn. NXB Nông nghiệp. [6]. Phạm Sỹ Tiệp, 2004. Kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt. NXB Lao động – Xã hội, Hà Nội. [7]. Nguyễn Thiện và ctv, 1996. Chăn nuôi lợn ở gia đình và trang trại. NXB Nông nghiệp. [8]. TCVN 3772-83 Về yêu cầu thiết kế trại nuôi lợn, Hà Nội. 1995. 33 DANH SÁCH BAN CHỦ NHIỆM XÂY DỰNG CHƢƠNG TRÌNH, BIÊN SOẠN GIÁO TRÌNH DẠY NGHỀ TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP ( Theo Quyết định số 2949 /QĐ-BNN-TCCB, ngày 03 tháng 11 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.) 1. Ông Trần Chí Thành Chủ nhiệm 2. Ông Võ Văn Ngầu Thư ký 3. Ông Trần Văn Lên Ủy viên 4. Bà Phạm Chúc Trinh Bạch Ủy viên 5. Ông Nguyễn Minh Thuần Ủy viên DANH SÁCH HỘI ĐỒNG NGHIỆM THU CHƢƠNG TRÌNH, GIÁO TRÌNH DẠY NGHỀ TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP ( Theo Quyết định số 3495 /QĐ-BNN-TCCB , ngày 29 tháng 12 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.) 1. Ông Nguyễn Đức Dương Chủ tịch 2. Ông Nguyễn Ngọc Thụy Thư ký 3. Ông Nguyễn Trọng Kim Ủy viên 4. Ông Nguyễn Xuân Quang Ủy viên 5. Bà Trần Thị Lê Ủy viên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfgiao_trinh_nuoi_lon_thit.pdf
Tài liệu liên quan