Sirô thuốc sirupi

Sirô thuốc là dung dịch uống chứa nồng độ cao đường trắng (sucrose) hay các loại

đường khác trong nướctinh khiết, có chứa các dược chất hoặc các dịch chiết từdược

liệu.

Sirô đơn là dung dịch đường trắng gần bão hòa trong nước tinh khiết.

Sirô cũng được dùng đểchỉcác chếphẩm lỏng sệt hay hỗn dịch của thuốc trong đó có

chứa đường trắng, các loại đường khác hay những tác nhân gây ngọt. Sirô cũng bao

gồm những chếphẩm được hòa tan hay tạo thành hỗn dịchngay trước khi sửdụng tùy

theo tính chất của dược chất.

pdf3 trang | Chia sẻ: oanh_nt | Lượt xem: 1266 | Lượt tải: 0download
Nội dung tài liệu Sirô thuốc sirupi, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
SIRÔ THUỐC Sirupi Định nghĩa Sirô thuốc là dung dịch uống chứa nồng độ cao đường trắng (sucrose) hay các loại đường khác trong nước tinh khiết, có chứa các dược chất hoặc các dịch chiết từ dược liệu. Sirô đơn là dung dịch đường trắng gần bão hòa trong nước tinh khiết. Sirô cũng được dùng để chỉ các chế phẩm lỏng sệt hay hỗn dịch của thuốc trong đó có chứa đường trắng, các loại đường khác hay những tác nhân gây ngọt. Sirô cũng bao gồm những chế phẩm được hòa tan hay tạo thành hỗn dịch ngay trước khi sử dụng tùy theo tính chất của dược chất. Phương pháp điều chế Chuẩn bị: Dung dịch thuốc: Dược chất được hòa tan trong nước tinh khiết. Các dược liệu được chiết xuất, lọc, làm đậm đặc theo những phương pháp thích hợp. Sirô đơn: Hoà tan đường trắng vào nước tinh khiết bằng phương pháp hòa tan nóng hay hòa tan nguội. Lọc. Điều chế sirô thuốc: Tùy theo tính chất của dược chất, sirô được điều chế bằng cách hòa tan, nhũ hóa hay trộn đều dược chất hay dung dịch thuốc vào trong dung dịch của đường trắng, của các loại đường khác hay của tác nhân gây ngọt, hoặc trong sirô đơn. Lọc đối với sirô dạng dung dịch. Sirô có thể được điều chế dưới dạng bột hay cốm khô được hòa tan hay tạo thành hỗn dịch ngay trước khi sử dụng tùy theo tính chất của dược chất.. Có thể cho thêm chất bảo quản, chất làm thơm, chất ổn định chế phẩm … với nồng độ thích hợp như ethanol, glycerin… Điều chế sirô trong môi trường sản xuất có cấp độ sạch theo quy định. Yêu cầu chất lượng Hàm lượng: Sirô đơn điều chế với đường trắng có nồng độ là 64% (kl/kl). Tính chất: Sirô phải trong (nếu dạng dung dịch), không có mùi lạ, bọt khí hoặc có sự biến chất khác trong quá trình bảo quản. Nồng độ hoạt chất, pH, tỷ trọng, độ nhiễm khuẩn và các chỉ tiêu khác: Đạt theo quy định trong các chuyên luận riêng. Bột hoặc cốm để pha sirô: Phải đáp ứng yêu cầu chung của dạng Thuốc bột (Phụ lục 1.7) hoặc Thuốc cốm (Phụ lục 1.8). Bảo quản Đựng trong chai lọ khô sạch, đậy nút kín, để nơi mát.

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdf1_4_si_ro_ht.pdf
Tài liệu liên quan