Tìm hiểu về vai trò của tảo

 Một số đặc điểm chung về tảo: * Một số đặc điểm chung về tảo:

­ Tảo là nhóm thực vật bậc thấp,sống chủ  ­ Tảo là nhóm thực vật bậc thấp,sống chủ 

yếu ở nước yếu ở nước

­ Cơ thể chúng đơn bào, tập đoàn hay đa  ­ Cơ thể chúng đơn bào, tập đoàn hay đa 

bào,chưa phân hóa thành than lá rễ và  bào,chưa phân hóa thành than lá rễ và 

cũng chưa có mô điển hình trong cấu trúc  cũng chưa có mô điển hình trong cấu trúc 

của tản. của tản.

­ Màng tế bào bằng xenlulose và pectin,  ­ Màng tế bào bằng xenlulose và pectin, 

vài nhóm tảo có như tảo  vài nhóm tảo có như tảo 

silic(BacillariophytaB)    hoặc canxicacbonat  hoặc canxicacbonat 

như tảo đỏ ( như tảo đỏ ( Rhodophyta)

pdf35 trang | Chia sẻ: lelinhqn | Lượt xem: 1254 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Tìm hiểu về vai trò của tảo, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
* Một số đặc điểm chung về tảo: ­ Tảo là nhóm thực vật bậc thấp,sống chủ  yếu ở nước ­ Cơ thể chúng đơn bào, tập đoàn hay đa  bào,chưa phân hóa thành than lá rễ và  cũng chưa có mô điển hình trong cấu trúc  của tản. ­ Màng tế bào bằng xenlulose và pectin,  vài nhóm tảo có như tảo  silic(BacillariophytaB) hoặc canxicacbonat  như tảo đỏ (Rhodophyta) ­ Nhân: có một nhân hay nhiều nhân ­ Có nhiều hình dạng khác nhau:hình sợi,  hình bản, hình cây… ­Trong tế bào có thể màu với nhiều hình  dạng khác nhau , chưa chất diệp lục và các  chất phục màu và mỗi ngành có đặc trưng  riêng. * Vai trò của tảo: Tảo có vai trò quan trong trong thiên  nhiên cũng như trong đời sống của con  người như trong y học,công nghiệp  thực phẩm…. bên cạnh những lợi ích  mà tảo mang lại thì có một số loài tảo  gây ảnh hưởng xấu đến đời sống và  môi trường VAI TRÒ CỦA TẢO I.Vai trò của tảo: 1.Vai trò của tảo trong thiên nhiên. 2. Vai trò trong đời sống của con người 3. Vai trò trong công nghiệp. II. Tác hại của tảo: I. Vai trò của tảo: 1.Vai trò của tảo trong thiên nhiên. 2. Vai trò trong đời sống của con  người. 3. Vai trò trong công nghiệp. 4. Vai trò trong nông nghiệp. 1.Vai trò của tảo trong thiên nhiên ­ Tảo có khả năng quang hợp,hút  CO2,thải O2  vào nước làm tăng lượng  o2 trong nước. ­ Tảo tạo ra một lượng hữu cơ rất lớn. ­ Có khả năng tự làm sạch môi trường  do tảo có khả năng hấp thu khuấy chất  trong nước cung cấp O2 cho sinh vật  hiếm khí hoạt động.   ­ Tảo là nguồn thức ăn cho các động  vật nhỏ sống trong nước và là nguồn  thức ăn của tôm cá,côn trùng……. ­Tảo đa số sống ở nước (ngọt và  mặn).Sống trôi nổi ở trên mặt nước  làm thành phần chủ yếu và nơi trú ngụ  cho bọn sinh vật phù du. 2. Vai trò của tảo trong đời sống của  con người    Tảo có vai trò rất quan trọng trong đời  sống của con người: Nhiều tảo làm thức ăn cho con người  như:rau diếp biển, rau câu, rong thạch,  rong mứt… Tảo chứa các chất hữu cơ,khoáng chất  như iod, moliden, fluo, kali và nhiều  vitamin…,nên có rất nhiều giá trị trong các  lĩnh vực: làm đẹp, sức khỏe, dinh dưỡng a.Vai trò làm đẹp: ­  Vì tảo biển chứa nhiều nước, muối  khoáng và dinh dưỡng cho cơ thể nên  thường được sử dụng trong công nghệ  chăm sóc da.Tảo phóng thích ra các hoạt  chất có tác dụng rất tốt cho da: Dầu tắm,  kem dưỡng mặt và toàn thân nhờ lượng  Mg, Kali làm săn da, giảm hiện tượng sần  da,da vỏ cam. ­ Chiết suất làm thuốc đắp mặt nạ, kem ví  dụ như tảo đỏ Asparagopsis có tính năng  diệt khuẩn và nấm giúp chống mụn và  gàu. b.Vai trò trong dinh dưỡng:  làm thức ăn trực tiếp cho con người.    Chỉ có 12 nhó tảo được dùng trong  ẩm thực và sử dụng dưới dạng tươi để  chế biến các món salad, luộc, hấp,  nướng hoặc súp. Những món ăn từ  tảo rất thích hợp với người ăn chay và  kém tiêu hóa. *Một số tảo thường dùng làm thực  phẩm sau: ­    Nori hoặc tím laver: protein chiếm 30 –  50%, và khoảng 75% đó là  digestible,vitamin rất cao như A, C, axit  folic  ­ Tảo đỏ chứa nhiều vitamin A,được  dùng chế biến các món salad hoặc kết  hợp với các thực phẩm như; sò, nghêu, ốc,  hến… ­ Tảo biển màu đỏ như rong  mứt( Porphyra) là loại rong biển quý  chưa nhiều vitamin, khoáng chất và  protein.Ở dạng khô dùng nhiều trong  các bưa ăn hằng ngày ngay của  người Trung hoa, Nhật Bản, Hàn  Quốc, và người sứ wales.  Trong tảo này chứa nhiều vitamin  A, B  ­ Kombu hoặc Haidai:    loài này chứa khoảng 10% protein,2%  chất béo có ích và số lượng khoáng chất  và vitamin. Haidai được coi như là một loại  rau xanh nó thường được nấu chín trong  sup với các thành phần.Kombum có màu  xanh được đun sôi với cá, thịt và soups.  Kombum có màu xanh lá cây và tra kom  bum được sử dụng như một trà giải khát. ­ Tảo Spilurina có dạng sợi xoắn, là  nguồn thực phẩm bổ sung hàm lượng  protein cao như thành phần axitamin  giống trứng gà có thành phần glucid  dễ tiêu hóa. ­ Rau câu (Glacilaria) là nguồn agar.  Glacilaria tươi được sử dụng như một  loại rau quả. Được dùng làm nộm nấu  thạch ăn như một món ăn giải khát. ­ Rong thạch (Gelidium) làm bánh,  mứt, keo,…. c.Vai trò đối với sức khỏe và y học: ­ Tảo biển có nhiều sinh tố và vi lượng như  Betacrotene, là chất chống oxi hóa, tiền  sinh tố A. ­ Tảo biển có thể ngăn ngừa ung thư, nhất  là ung thư vú do có tác dụng làm giảm  lượng Estrogen nguyên nhân gây ra ung  thư. Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt nên bổ  sung tảo biển trong chế độ ăn hằng ngày  để cân bằng lại  ­ Chiết suất từ tảo được dùng làm thuốc  sủi hoặc thuốc viên nang và cả những  thuốc không tan trong dạ dày chỉ  phóng thích hoạt chất trong ruột non.  Làm thuốc sát trùng cầm máu 3. Vai trò trong công nghiệp: ­ Một số được sử dụng để sản xuất ra các  chất có ý nghĩa trong y học và phòng thí  nghiệm ­ Polysaccharid chiết xuất từ tảo biển để  làm môi trường bán dẫn  ­ Tảo dùng làm phân bón và nguồn  nguyên liệu chế biến Brom và Iod như tảo  sừng hươu(Fucus) ­ Rong mơ(Sargassum): chế biến nguyên  liệu dùng trong công nghiệp(hồ dán,tơ  nhân tạo…).Trong nông nghiệp dùng làm  thuốc trừ sâu ,phân bón 3. Vai trò của tảo trong nông  nghiệp: ­ Các nhà nông học từ lâu đã cho rằng  nếu tận dụng tốt hệ tảo trong ao hồ sẽ  nâng cao độ màu mỡ cho đất trồng. Tảo  đơn bào được đưa vào bón ruộng, đã nâng  cao sản lượng cây có hạt trung bình 15%.  Lượng đạm ở đất sau thời kỳ đất được tưới  bón bằng tảo tăng từ 3 ­ 4 lần so với đối  chứng.  ­ Nhiều loài gia cầm rất thích ăn tảo, trong  đó phải kể tới tảo Chlorella. Động vật ăn  tảo tăng trọng, tăng lượng trứng và tình  trạng sức khỏe của chúng có tốt hơn.  ­ Tảo được sử dụng không chỉ để nâng  cao mức sản xuất của các vực nước, tăng  độ màu mỡ cho đất, mà còn để thu hoạch  các sản phẩm phục vụ cho nhu cầu dinh  dưỡng và y học.  II. Tác hai của tảo gây ra: 1.Hiện tượng thuỷ triều đỏ: 2. Hiện tượng nước nở hoa: 1.Hiện tượng thuỷ triều đỏ: Loài này sẽ phát triển lấn át các loài  khác và đạt mật độ hàng triệu tế bào  trong một lít nước gây nên hiện tượng  đổi màu nước.Nhiều thành phần độc  tố trong thủy triều đỏ có khả năng gây  tê liệt hệ thần kinh rất mạnh. 2. Hiện tượng nước nở hoa: Sự nở hoa nước (water bloom) hay sự phát  triển mạnh mẽ một số loài vi tảo nào đó  làm nước có màu ở các thủy vực khác  nhau. Khi chúng phát triển quá mức khiến  hàm lượng oxy trong nước bị giảm đi đột  ngột. Đó là nguyên nhân làm cho cá bị  chết ngạt. Một số tiêt ra độc tố  (Cyanotoxin) làm suy yếu và gây chết cho  các vi sinh vật đã ăn chúng.  ­ Ngành tảo phần phụ( Haptophyta hay  Prymnesiophyta) có khả năng gây ra  hiện tượng nước nở hoa tạo thành hợp  chất DMS làm trở ngại việc đánh cá. ­ Một số tảo ở ruộng lúa như tảo  vòng( Chara), tảo xoắn ( Spirogira ) cũng  gây hại cho lúa ví chúng sử dụng oxi  khoáng chất trong ruộng, và sợi tảo có  thể gắn chặt gốc cây làm cho lúa khó đẻ  nhánh. Một số hình ảnh về tảo                Rong mơ                        Spirulina Rong mứt(Porphyta) Kombu Chlorella Glacilaria Glacilaria Hiện tượng nước nở hoa Hi n t ng th y tri u đệ ượ ủ ề ỏ 1. Nguyễn Thị Minh 2. Trần Thị Hải 3. Đặng Thị Mỹ Trang

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdftim_hieu_ve_vai_tro_cua_tao_7742.pdf