Vệ sinh an toàn thực phẩm - Chương 5: Sự ô nhiễm thực phẩm do tác nhân vật lý

1. Khái niệm về sự ô nhiễm vật lý

2. Các tác nhân vật lý ô nhiễm vào thực

phẩm

3. Những nguyên nhân gây ô nhiễm vật

lý trong sản xuất thực phẩm

pdf3 trang | Chia sẻ: Mr Hưng | Lượt xem: 667 | Lượt tải: 0download
Nội dung tài liệu Vệ sinh an toàn thực phẩm - Chương 5: Sự ô nhiễm thực phẩm do tác nhân vật lý, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
CHƯƠNG 5 SỰ Ô NHIỄM THỰC PHẨM DO TÁC NHÂN VẬT LÝ ThS. Phạm Hồng Hiếu 1Vệ sinh an toàn TP – Chương 5 NỘI DUNG CHƯƠNG 5 1. Khái niệm về sự ô nhiễm vật lý 2. Các tác nhân vật lý ô nhiễm vào thực phẩm 3. Những nguyên nhân gây ô nhiễm vật lý trong sản xuất thực phẩm ThS. Phạm Hồng Hiếu 2Vệ sinh an toàn TP – Chương 5 KHÁI NIỆM VỀ SỰ Ô NHIỄM VẬT LÝ ThS. Phạm Hồng Hiếu 3Vệ sinh an toàn TP – Chương 5  Là sự nhiễm vào TP những dị vật có nguồn gốc khác nhau, từ đó: – Giảm chất lượng thực phẩm – Ảnh hưởng đến sức khoẻ người sử dụng  Thời điểm ô nhiễm: – Thu hoạch nguyên liệu – Quá trình chế biến – Đóng gói – Vận chuyển, bảo quản CÁC TÁC NHÂN VẬT LÝ NHIỄM VÀO THỰC PHẨM THỰC PHẨM TẠP CHẤT VÔ CƠ TẠP CHẤT HỮU CƠ CÁC DỊ VẬT CỦA CÔN TRÙNG SỰ CHIẾU XẠ THỰC PHẨM ThS. Phạm Hồng Hiếu 4Vệ sinh an toàn TP – Chương 5 4.3. NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM VẬT LÝ Do sự bào mòn máy móc, thiết bị, dụng cụ SX Thiết bị, máy móc, dụng cụ SX bị hỏng Bao bì hư hỏng Tạp chất từ bên ngoài NHỮNG NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM VẬT LÝ ThS. Phạm Hồng Hiếu 5Vệ sinh an toàn TP – Chương 5 SỰ BÀO MÒN MÁY MÓC THIẾT BỊ DỤNG CỤ Mạt sắt Mảnh kim loại Các mảnh vật liệu khác SỰ Ô NHIỄM THỰC PHẨM ThS. Phạm Hồng Hiếu 6Vệ sinh an toàn TP – Chương 5 MÁY MÓC THIẾT BỊ DỤNG CỤ BỊ HƯ HỎNG Gỉ sắt Mạt sắt Mảnh kim loại Mạt của các loại vật liệu khác Mảnh gãy của các loại vật liệu khác SỰ Ô NHIỄM THỰC PHẨM ThS. Phạm Hồng Hiếu 7Vệ sinh an toàn TP – Chương 5 BAO BÌ BỊ HƯ HỎNG Gỉ sắt Mảnh Crom Mảnh thiếc Mảnh kim loại Màng nhôm, giấy, xenlulô Mảnh thuỷ tinh Mảnh túi PE Mảnh gốm, sứ SỰ Ô NHIỄM THỰC PHẨM ThS. Phạm Hồng Hiếu 8Vệ sinh an toàn TP – Chương 5 Ô NHIỄM TỪ BÊN NGOÀI Từ nguyên liệu Rơi vào trong quá trình chế biến Con người vô tình đưa vào ThS. Phạm Hồng Hiếu 9Vệ sinh an toàn TP – Chương 5 NGUYÊN LIỆU CHẾ BIẾN THỰC PHẨM Đất, đá Cát, sỏi Bụi bẩn Cành, lá, vỏ quả Côn trùng, sâu, bọ Cây que dây buộc Mảnh bao bì đựng nguyên liêu Các loại tạp chất khác ThS. Phạm Hồng Hiếu 10Vệ sinh an toàn TP – Chương 5 CON NGƯỜI Cát Đinh ghim Kim băng Vòng, nhẫn, hoa tai Các loại tạp chất khác Đất Bụi bẩn Cúc áoTóc ThS. Phạm Hồng Hiếu 11Vệ sinh an toàn TP – Chương 5 QUÁ TRÌNH CHẾ BIẾN TƯỜNG NHÀ, TRẦN NHÀ Gỉ sắt Đất cát Bụi bẩn Đất cát Cây que Côn trùng sâu bọ Các tạp chất khác Các tạp chất khác CỬA RA VAO CỬA SỔ LỖ THÔNG HƠI ThS. Phạm Hồng Hiếu 12Vệ sinh an toàn TP – Chương 5 KIÊN QUYẾT THỰC HIỆN ATVSTP ĐỂ CÓ CUỘC SỐNG TÔT HƠN ThS. Phạm Hồng Hiếu 13Vệ sinh an toàn TP – Chương 5 ThS. Phạm Hồng Hiếu Vệ sinh an toàn TP – Chương 5 14

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfvsattp_bai5_5396.pdf
Tài liệu liên quan