- Cho nước + dấm + muối vào 1 cái soon (hơi mặn mặn chua chua) nấu
sôi. Ðập từng trứng cho vào luộc lòng đào (lòng đỏ vừa chín chưa đặc,
lòng trắng bao quanh lòng đỏ). Vớt ra, để ráo.
- Củ hành lột vỏ xắt khoanh.
- Cà chua chẻ tư, bỏ hột.
Bắc chảo nóng cho vào tí bơ, chiên củ hành cho vàng, thêm cà chua vào
nấu trong vài phút.
- Cho phần bơ còn lại vào 1 cái soon, đợi nóng, để bột vào, quậy đều đến
khi bột chín hơi vàng, không bị cháy, đổ rượu trắng vào, nêm muối,
tiêu, bột ngọt. Nấu sôi, cho hỗn hợp củ hành + cà chua vào nêm vừa ăn.
- Bày trứng ra dĩa, rưới nước sốt cà lên. Rắc ngò băm. Ăn nóng.
32 trang |
Chia sẻ: Kiên Trung | Ngày: 11/12/2023 | Lượt xem: 415 | Lượt tải: 0
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu 40 Món ngon đơn giản, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
II. CÁCH LÀM :
- Rau củ : xắt hạt lựu, luộc chín, để ráo nước
- Cà chua : cắt bỏ 1 khoanh gần cuống. Dùng muỗng cà phê múc bỏ ruột
- Trộn rau củ + sốt dầu trứng + củ hành + ngò băm nhuyễn - nêm vừa ăn + tiêu vào
+ cá hộp
- Dồn tất cả vào ruột cà
- Bày ra dĩa với ít ngò tây và vài miếng chanh
* * * * *
27. Xà Lách Trộn Cá Hộp
Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU :
- 1 cây xà lách Ðà Lạt
- 2 quả trứng
- 16 quả táo tàu
- 1 hộp cá thu
- 8 con cá mòi hộp
- 4 quả cà chua cỡ vừa
- 1 quả ớt Ðà Lạt to hoặc 2 quả nhỏ
- sốt dầu dấm - ngò rí
II. CÁCH LÀM :
- Sử dụng 4 cái dĩa bàn
- Trứng : luộc chín, bóc vỏ, mỗi quả chẻ tư
- Xà lách nhặt, rửa sạch, để ráo nước
- Sắp vào mỗi dĩa với 2 lá cải nguyên vẹn, số còn lại xắt sợi
- Ớt Ðà Lạt xắt lát mỏng
- Cà chua chẻ tư
- Khui hộp cá và cắt làm 4 miếng
- Sắp vào dầy đĩa : cải, ớt và cà. Ðể miếng cá hộp vào giữa.
- Trình bày bằng trứng, cá mòi, táo tàu (có thể thay bằng nấm mèo).
- Rưới nước sốt dầu dấm và rắc ngò lên.
* * * * *
28. Rau Cải Son Trộn Phó Mát
Thực hiện : 10 phút - Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU :
- 1 bó cải son
- 100g phó mát
- 1/2 trái ớt xanh Ðà Lạt
- 2 muỗng súp sốt dầu trứng (sauce mayonnaise)
- muối - tiêu - bột ngọt
II. CÁCH LÀM :
- Cải son nhặt rửa sạch và để ráo nước
- Phó mát xắt thành khối nhỏ
- Ớt Ðà Lạt xắt lát mỏng
- Trộn cải son + phó mát + ớt + sốt dầu trứng + muối + tiêu + bột ngọt, nêm vừa
miệng
+ Có thể sử dụng thêm dưa chua + ớt đỏ tỉa hoa để trang trí cho đẹp.
* * * * *
29. Xà Lách Trộn Dầu Dấm
Thực hiện : 10 phút - Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU :
- 1 bụi cần tây
- 4 quả cà chua
- 4 muỗng súp đậu phộng rang (hoặc hạt điều) đâm nhuyễn
- 4 muỗng súp dầu ăn
- 1 quả chanh (hoặc dấm)
- muối, tiêu, bột ngọt
II. CÁCH LÀM :
- Rau cần tây nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn
- Cà chua chẻ tư, bỏ hột
- Trộn lẫn cần tây, cà chua, đậu phộng
- Làm sốt dầu + chanh (hoặc dấm) + muối + tiêu + bột ngọt. Rưới sốt lên hỗn hợp
xà lách và trộn đều.
* * * * *
30. Xà Lách Trộn Sốt Dầu Trứng
Thực hiện : 18 phút - Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU :
- 1 cây xà lách Ðà Lạt
- 100g tôm bóc vỏ (đã luộc)
- 2 quả trứng .
- 50g sốt dầu trứng
- 1 muỗng súp nước cốt chanh
- 1 muỗng cà phê mù tạt (tương hột cải màu vàng)
- rau thơm, ngò
- muối, tiêu, bột ngọt
II. CÁCH LÀM :
- Trứng : luộc chín, bóc vỏ, bổ đôi, lấy tròng đỏ cho vào chén, dùng nĩa tán
nhuyễn. Ðể mù tạt vào, thêm nước cốt chanh + sốt dầu trứng + ngò băm nhuyễn,
trộn dầu, nêm lại vừa miệng bằng muối + tiêu + bột ngọt.
- Xà lách : nhặt, rửa sạch, để ráo nước
- Ðể xà lách, rau thơm và tôm vào dĩa - Rưới nước sốt, nêm vừa ăn
- Trang trí bằng tròng trắng xắt sợi.
* * * * *
31. Bánh Mì Lát Nhân
Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU :
- 8 khoanh bánh mì
- 200g phó mát
- 1 muỗng súp rượu mạnh
- 3 muỗng súp dầu ăn
- 1 nắm ngò tây
- 50g hạt diều đâm nhuyễn
II. CÁCH LÀM :
- Phó mát dùng nĩa tán nhuyễn, thêm rượn mạnh, dầu ăn, ngò tây băm nhuyễn vào.
- Trét hỗn hợp này lên bánh mì
- Rắc hột điều đâm nhuyễn lên.
* * * * *
32. Bánh Mì Nướng Cá Hộp
Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU :
- 4 lát bánh mì
- 1 hộp cá mòi
- 3 muỗng súp dầu ăn
- 1 muỗng súp bơ
- 1 củ hành - 1 trái chanh
- 1 cây xà lách Ðà Lạt
- 1 củ tỏi - ngò tây – tiêu
II. CÁCH LÀM :
- Cháo dầu nóng, cho bánh mì vào chiên vàng
- Cá mòi tán nhuyễn với hành + tỏi + tiêu + ngò tây băm nhuyễn + bơ
- Phết cá lên bánh mì, nặn vài giọt chanh lên trên mặt cá ?
- Cho bánh mì vào lò nướng độ 2 phút
- Bày xà lách lên dĩa với bánh mì nướng - ăn nóng.
* * * * *
33. Bánh Mì Chiên
Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU :
- 8 lát bánh mì sandwich
- 1 hộp cá mòi
- 1 muỗng cà phê bột mì
- 1/2 ly sữa tươi
- 4 muỗng súp phó mát bào
- 3 muỗng súp dầu ăn
- muối - tiêu - bột ngọt
II. CÁCH LÀM :
- Cá mòi : nghiện nát, cho bột mì, muối, tiêu, bột ngọt, sữa vào khuấy đặc trên lửa
nhỏ. Cho phó mát vào.
- Cho cá mòi vào giữa 2 lớp bánh mì và dùng tay ấn nhẹ cho 2 lớp bánh phẳng đều
+ dính vào nhau.
- Chảo dầu nóng cho bánh vào chiên vàng cả 2 mặt bánh.
* * * *
34. Bánh Mì Nướng Phó Mát
Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU :
- 4 lát bánh mì sandwich
- 100g phó mát bào nhuyễn sợi
- 1/2 muỗng súp bơ
- 1 muỗng súp bột mì
- 1 ly sữa tươi
- 2 trái cà chua
- muối - tiêu - ngò tây
II. CÁCH LÀM :
- Chảo nóng, cho bơ vào. Thêm bột mì + tiêu + 1 chút muối (thêm ít muối vì phó
mát đã có vị mặn). Trộn đều độ 2 phút, lửa nhỏ để bột không bị vàng.
- Cho sữa tươi vào (có thể thay bằng nước) quậy đều đến khi sữa sôi lên, trộn phó
mát vào.
- Phết hỗn hợp bột này lên từng lát bánh mì và đem nướng
- Trình bày dĩa thức ăn với cà chua và ngò tây.
* * * * *
35. Súp Phó Mát
Thực hiện : 20 phút - Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU :
- 5 củ hành tây nhỏ
- 2 củ tỏi
- 1 muỗng súp bơ
- 200g phó mát bào
- 8 lát bánh mì sandwich nướng vàng
- tiêu - bột ngọt - muối
II. CÁCH LÀM :
- Hành - tỏi : lột vỏ, xắt lát
- Ðun nóng bơ, để tỏi + củ hành vào chiên vàng, cho tiêu và 1 lít nước sôi vào. Nấu
độ 10 phút, nêm tí muối + tiêu + bột
ngọt vừa ăn.
- Cho bánh mì vào thố, đổ đầy nước súp vào, bên trên rắc phó mát bào lên, rắc tiêu
- ăn nóng...
+ Có thể thay bánh mì sandwich bằng bánh mì ổ xắt khoanh, nướng vàng.
* * * * *
36. Bánh Mì Chiên Phủ Chuối
Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU :
- 4 miếng bánh mì dày độ 2cm
- 3 muỗng súp bơ
- 1 tách sữa có đường
- 2 quả trứng
- 2 muỗng súp rượu Rhum
- 4 muỗng súp đường bột
- 1 gói bột thơm (vani)
- 3 quả chuối
II. CÁCH LÀM :
- Chuối : lột vỏ xắt khoanh, cho vào chảo chiên với một muỗng súp bơ thật nóng
- Ðập trứng vào tô cùng với rượu Rhum
- Phần bơ còn lại cho vào 1 chảo khác đun nóng lên
- Ngâm bánh mì vào sữa thật nhanh, kế đó cho vào trứng, chiên vàng 2 mặt
- Trộn đường + bột thơm
- Ðể bánh mì lên dĩa, rắc đường, sắp chuối lên trên.
* * * * *
37. Bánh Nho Khô
Thực hiện : 20 phút - Lượng dùng : 4 người
I VẬT LIỆU :
- 6 muỗng súp bột mì
- 4 quả trứng
- 7 muỗng súp đường cát hột
- 2 muỗng súp rượu Rhum
- 4 muỗng súp nho khô
- 2 muỗng súp bơ
- 1 nhúm muối
II. CÁCH LÀM :
- Tách tròng đỏ và tròng trắng trứng riêng
- Ðánh tròng trắng cho nổi cùng với 1 nhúm muối
- Trộn tròng đỏ với bột + 7 muỗng súp nước + đường + nho + rượu Rhum
- Thêm từ từ tròng trắng đánh nổi vào
- Ðun nóng bơ trong chảo và đổ hỗn hợp trên vào
- Nướng nửa chừng, trở bánh và nướng tiếp 5 phút nữa cho mặt còn lại chín vàng
đều.
* * * * *
38. Bánh Táo Chiên Rắc Ðường
Thực hiện : 20 phút - Lượng dùng : 4 người
I VẬT LIỆU :
- 2 quả táo
- 100g bột mì
- 3 quả trứng
- 1 ly sữa tươi
- - 2 muỗng súp bơ
- 50g đường cát hột
- 1 nhúm muối
II. CÁCH LÀM :
- Táo gọt vỏ, xắt lát mỏng
- Trộn bột với trứng từng chút một để không bị đóng cục. Thêm muối + đường -
Hòa loãng từ từ với sữa để được 1 khối bột sệt.
- Trút táo vào bột
- Ðun nóng 1/2 phần bơ trong chảo. Ðổ bột vào. Ðậy nắp, nấu lửa riu riu.
- Khi mặt dưới bánh chín vàng, trút ra dĩa. Cho phần bơ còn lại vào chảo, úp mặt
bánh vào chảo, đậy nắp lửa riu riu cho chín vàng như mặt dưới.
- Bày bánh ra dĩa, rắc dường hột lên trên.
+ Lưu ý : có thể đốt bánh bằng rượu Rhum khi dùng.
******
39. Dứa Ướp Rượu
Thực hiện : 8 phút - Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU :
- 1 hộp dứa
- 50g nho khô
- 3 muỗng súp rượu Rhum
- 3 muỗng súp mật ong
II. CÁCH LÀM :
- Nho : ngâm rượu cho nở tròn ra
- Dứa : lấy ra từng khoanh để ráo nước
- Trộn 3 muỗng súp nước dứa với mật + rượu + nho
- Sắp dứa ra dĩa, đỗ nước mật lên dĩa dứa, cho vào tủ lạnh.
- Món tráng miệng này ăn lạnh
* * * * *
40. Kem Sô-Cô-La
Thực hiện : 15 phút - Lượng dùng : 4 người
I. VẬT LIỆU :
- 250g sô-cô-la
- 4 quả trứng
- 1 muỗng súp bơ
- 4 muỗng súp đường cát hột
- 1 muỗng súp rượu khai vị hay rượu Rhum
- 1 nhúm muối
II. CÁCH LÀM :
- Nghiền nát sô-cô-la và cho vào chảo với bơ + đường. Nấu cho hỗn hợp tan đều
- Trong khi đó, tách tròng trắng và tròng đỏ riêng ra và đánh tròng trắng thật nổi,
thêm một nhúm muối vào cho
trứng nổi tốt.
- Khi hỗn hợp "sô-cô-la - bơ" tan , cho tròng đỏ vào từ từ, quậy đều.
- Sau cùng, trộn lẫn nhẹ nhàng tròng trắng đánh nổi - Thêm rượu và giữ lạnh đến
khi dùng.
Các file đính kèm theo tài liệu này:
- 40_mon_ngon_don_gian.pdf