Chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm

Tên nghề: Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm

Trình độ đào tạo: Sơ cấp nghề

Đối tượng tuyển sinh: Có sức khoẻ, trình độ học vấn phù hợp với nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm

Số lượng môn học, mô đun đào tạo: 07

Bằng cấp sau khi tốt nghiệp: Chứng chỉ sơ cấp nghề

 

doc53 trang | Chia sẻ: phuongt97 | Lượt xem: 473 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Chương trình dạy nghề trình độ sơ cấp kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
1. Kiểm tra thiết bị trước khi sản xuất 2. cấp nhiệt máy sấy băng tải 3. Sấy khô lần 1 bằng băng tải 4. sấy khô lần 2 bằng máy sấy thùng quay 5. Sấy chè lần 3 bằng máy sấy thùng quay 6. Kết thức quá trình sấy Bài 6: Phân loại chè thành phẩm Thời gian:13 giờ Mục tiêu của bài: - Biết được cách phân loại chè thành phẩm theo yêu cầu - Vận hành được các thiết bị phân loại an toàn và đúng kỹ thuật - Cẩn thận và tỉ mỉ trong phân loại chè thành phẩm. Nội dung của bài: 1. Kiểm tra thiết bị trước khi sản xuất 2. Phân loại theo kích thước 3. Phân loại theo khối lượng IV. ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN MÔ ĐUN: 1. Các nguồn lực cần thiết để dạy và học mô đun - Nguyên vật liệu: búp chè tươi , củi - Dụng cụ và trang thiết bị: Các dụng cụ như: Khay, rổ, sọt, bao tải Các thiết bị , máy móc để sơ chế như : máy vò, máy sao, máy phân loại, quạt điện - Học liệu: Bản quy trình hướng dẫn kỹ thuật sơ chế chè xanh Giáo trình mô đun 01 máy vi tính xách tay 1 máy chiếu Projector. 2. Dạy và học mô đun Dạy và học lý thuyết trên lớp Thực hành và rèn kỹ năng tại cơ sở chế biến V. PHUƠNG PHÁP VÀ NỘI DUNG ĐÁNH GIÁ: - Kiểm tra lý thuyết bằng các hình thức: Kiểm tra trắc nghiệm đa lựa chọn; Bài luận. - Kiểm tra kỹ năng tiến hành trong các buổi thực hành với các tiêu chí: + Vận hành thiết bị trong sơ chế + Thực hiện được các bước chế biến chè xanh VI. HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN MÔ ĐUN: 1. Phạm vi áp dụng chương trình : Dùng cho học viên làm việc trong lĩnh vực sơ chế các sản phẩm nông sản 2. Hướng dẫn một số điểm chính về phương pháp giảng dạy mô đun đào tạo: - Phương pháp giảng dạy: tích hợp lý thuyết với rèn các kỹ năng thực hành. - Giảng dạy lý thuyết: sử dụng phương pháp "Giảng dạy lấy học viên làm trung tâm" - Dạy thực hành: sử dụng trực quan kết hợp với làm mẫu, trình diễn kỹ năng. 3. Những trọng tâm chương trình cần chú ý - Đánh giá được chất lượng nguyên liệu - Vận hành được thiết bị trong sơ chế - Kỹ thuật sơ chế chè xanh 4. Tài liệu cần tham khảo: - Bài giảng kỹ thuật sản xuất chè, Nguyễn Thọ. - Bài giảng kỹ thuật sản xuất chè. Phạm Minh Tuấn, Trường TH KTCNTP. - Giáo trình Công nghệ chế biến chè, Nguyễn Duy Thịnh,Trường ĐH BKHN. CHƯƠNG TRÌNH MÔ ĐUN Tên mô đun: Sơ chế sản phẩm cây chè trong sản xuất chè đen OTD Mã số mô đun: MĐ 06 (Ban hành kèm theo Quyết định số 783/QĐ - TCDN Ngày 19 tháng 12 năm 2011 của Tổng cục trưởng Tổng cục dạy nghề) CHƯƠNG TRÌNH MÔ ĐUN SƠ CHẾ SẢN PHẨM CÂY CHÈ TRONG SẢN XUẤT CHÈ ĐEN OTD Mã số mô đun: MĐ 06 Thời gian mô đun: 58 giờ; ( Lý thuyết: 7 giờ; Thực hành: 51 giờ) I.VỊ TRÍ, TÍNH CHẤT CỦA MÔ ĐUN: - Vị trí : Mô đun sơ chế sản phẩm cây chè Là mô đun thứ 6 trong chương trình đào tạo nghề kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm. - Tính chất: Nội dung của mô đun được bố trí tích hợp giữa dạy lý thuyết và thực hành trong chương trình đào tạo II. MỤC TIÊU MÔ ĐUN: - Thực hiện được thành thạo các bước sơ chế sản phẩm cây chè đúng yêu cầu . - Vận hành được các thiết bị , máy móc an toán và đúng kỹ thuật. - Có tác phong công nghiệp, tiết kiệm vật tư và tuân thủ các quy định trong sơ chế III. NỘI DUNG MÔ ĐUN: 1. Nội dung tổng quát và phân phối thời gian: Số TT Tên các bài trong mô đun Thời gian Tổng số Lý thuyết Thực hành Kiểm tra* 1 Thu hoạch búp chè tươi 8 1 7 2 Kiểm tra chất lượng nguyên liệu 10 2 9 3 Làm héo búp chè 9 1 7 1 4 Vò búp chè 8 1 7 5 Len men búp chè 11 2 8 1 6 Sấy khô búp chè 10 1 8 1 7 Phân loại chè thành phẩm 11 2 9 Cộng 68 10 55 3 * Ghi chú: Thời gian kiểm tra được tích hợp giữa lý thuyết với thực hành được tính bằng giờ thực hành. 2. Nội dung chi tiết: Bài 1: Thu hoạch búp chè tươi Thời gian : 8 giờ Mục tiêu của bài: - Lập được kể hoạch thu hái búp chè - Chuẩn bị được dụng cụ thu hái - Biết cách hái búp chè - Cẩn thận và tỉ mỉ trong thu hoạch búp chè tươi. Nội dung của bài: 1. Lập kế hoạch thu hái 2.Chuẩn bị dụng cụ thu hái 3.Chuẩn bị thu hái 4.Hái chè 5.Chuyển luống 6.Chuyển búp chè về xưởng chế biến Bài 2: Kiểm tra chất lượng nguyên liệu Thời gian : 10 giờ Mục tiêu của bài: - Biết được cách lấy mẫu búp chè đánh giá chất lượng nguyên liệu - Xác định được chỉ tiêu chất lượng nguyên liệu - Cẩn thận và tỉ mỉ trong thao tác kiểm tra chất lượng nguyên liệu Nội dung của bài: 1. Lấy mẫu 2. Chuẩn bị mẫu 3. Xác định hàm lượng bánh tẻ của chè đọt tươi 4. xác định lượng nước ngoài đọt của chè đọt tươi 5. Dự kiến phương pháp chế biến Bài 3: Làm héo búp chè Thời gian : 9giờ Mục tiêu của bài: - Thực hiện được các bước trong công đoạn làm héo búp chè tươi theo đúng trình tự - Điều chỉnh được các thông số phù hợp với chất lượng làm héo búp chè tươi . - Biết cách kiểm tra độ ẩm của khối chè làm héo - Cẩn thận và tỉ mỉ trong thao tác héo búp chè Nội dung của bài: 1. Kiểm tra máng héo 2.dải chè lên mặt sàn 3. Bật quạt thông gió 4. Đảo rũ khối chè 5. Kiểm tra độ ẩm Bài 4: Vò búp chè héo Thời gian : 8 giờ Mục tiêu của bài: - Vận hành được máy vò búp chè an toàn và đúng cách - Thực hiện được thành thạo các bước tiến hành vò búp chè đảm bảo yêu cầu . - Cẩn thận và tỉ mỉ trong thao tác vận hành máy vò Nội dung của bài: 1. Kiểm tra thiết bị trước khi sản xuất 2. Nạp liệu 3.Đậy nắp 4. Khơi động động cơ 5. Kết thúc quá trình vò Bài 5: Lên men búp chè Thời gian : 11 giờ Mục tiêu của bài: - Thực hiện được thành thạo các bước trong công đoạn lên men búp chè theo đúng trình tự - Điều chỉnh được các thông số phù hợp với chất lượng lên men búp chè tươi . - Cẩn thận và tỉ mỉ trong thao tác lên men . Nội dung của bài: 1. Kiểm tra phòng lên men 2. Rải búp chè vào khay 3. Đưa khay xếp vào xe 4. Đưa xe vào phòng lên men 5. Điều chỉnh thông số kỹ thuật phòng lên men 6. Kết thúc giai đoạn lên men Bài 6: Sấy khô búp chè Thời gian : 10 giờ Mục tiêu của bài: - Vận hành được máy sấy búp chè an toàn và đúng cách - Thực hiện được thành thạo các bước tiến hành sấy khô búp chè đảm bảo yêu cầu . - Cẩn thận và tỉ mỉ trong sấy khô búp chè Nội dung của bài: 1. Kiểm tra máy sấy băng tải 2. Khởi động máy cho băng tải chuyển động 3. Cấp nhiệt cho buông sấy 4. cấp chè 5. Điều chỉnh và kiểm tra thông số của buồng sấy 6. Kết thúc quá trình sấy Bài 7: Phân loại chè thành phẩm Thời gian : 11 giờ Mục tiêu của bài : - Biết được cách phân loại chè thành phẩm theo yêu cầu - Vận hành được các thiết bị phân loại an toàn và đúng kỹ thuật - Cẩn thận và tỉ mỉ trong phân loại chè thành phẩm Nội dung của bài: 1. Kiểm tra thiết bị trước khi sản xuất 2. Phân loại theo kích thước 3. Phân loại theo khối lượng IV. ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN MÔ ĐUN 1. Các nguồn lực cần thiết để dạy và học mô đun - Nguyên vật liệu: búp chè tươi, củi - Dụng cụ và trang thiết bị: Các dụng cụ như: Khay, rổ, sọt, bao tải Các thiết bị, máy móc để sơ chế như: máy vò, phòng lên men, máy phân loại, quạt điện - Học liệu: Bản quy trình hướng dẫn kỹ thuật sơ chế chè xanh Giáo trình mô đun 01 máy vi tính xách tay 1 máy chiếu Projector. 2. Dạy và học mô đun Dạy và học lý thuyết trên lớp Thực hành và rèn kỹ năng tại cơ sở chế biến V. PHUƠNG PHÁP VÀ NỘI DUNG ĐÁNH GIÁ: - Kiểm tra lý thuyết bằng các hình thức: Kiểm tra trắc nghiệm đa lựa chọn; Bài luận. - Kiểm tra kỹ năng tiến hành trong các buổi thực hành với các tiêu chí: + Vận hành thiết bị trong sơ chế + Thực hiện được các bước chế biến chè đen OTD VI. HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN MÔ ĐUN: 1. Phạm vi áp dụng chương trình: Dùng cho học viên làm việc trong lĩnh vực sơ chế các sản phẩm nông sản 2. Hướng dẫn một số điểm chính về phương pháp giảng dạy mô đun đào tạo: - Phương pháp giảng dạy: tích hợp lý thuyết với rèn các kỹ năng thực hành. - Giảng dạy lý thuyết: sử dụng phương pháp "Giảng dạy lấy học viên làm trung tâm" - Dạy thực hành: sử dụng trực quan kết hợp với làm mẫu, trình diễn kỹ năng. 3. Những trọng tâm chương trình cần chú ý - Đánh giá được chất lượng nguyên liệu - Vận hành được thiết bị trong sơ chế - Kỹ thuật sơ chế chè xanh 4. Tài liệu cần tham khảo: - Nguyễn Thọ. Bài giảng kỹ thuật sản xuất chè, Nguyễn Thọ. - Phạm Minh Tuấn, Bài giảng kỹ thuật sản xuất chè,Phạm Minh Tuấn, Trường TH KTCNTP. - Giáo trình Công nghệ chế biến chè, Nguyễn Duy Thịnh, Trường ĐH BKHN. CHƯƠNG TRÌNH MÔ ĐUN Tên mô đun: Bảo quản sản phẩm chè Mã số mô đun: MĐ 07 (Ban hành kèm theo Quyết định số 783/QĐ - TCDN Ngày 19 tháng 12 năm 2011 của Tổng cục trưởng Tổng cục dạy nghề ) CHƯƠNG TRÌNH MÔ ĐUN BẢO QUẢN SẢN PHẨM CHÈ Mã số mô đun: MĐ 07 Thời gian mô đun: 30 giờ; ( Lý thuyết: 4 giờ; Thực hành: 26 giờ) I.VỊ TRÍ, TÍNH CHẤT CỦA MÔ ĐUN: - Vị trí : Mô đun bảo quản sản phẩm chè là mô đun thứ 7 trong chương trình đào tạo nghề kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm. - Tính chất: Nội dung của mô đun được bố trí tích hợp giữa dạy lý thuyết và thực hành trong chương trình đào tạo II. MỤC TIÊU MÔ ĐUN: - Thực hiện được các bước bảo quản sản phẩm chè đúng yêu cầu . - Chuẩn bị được các dụng cụ, thiết bị dùng trong bảo quản chè - Xác định được các chỉ tiêu đánh giá chất lượng chè trước và sau khi bảo quản - Có tác phong công nghiệp, tiết kiệm vật tư và tuân thủ các quy định trong bảo quản III. NỘI DUNG MÔ ĐUN: 1. Nội dung tổng quát và phân phối thời gian: Số TT Tên các bài trong mô đun Thời gian Tổng số Lý thuyết Thực hành Kiểm tra* 1 Xác định chế độ bảo quản búp chè tươi 8 1 7 2 Bảo quản búp chè tươi trên nền nhà 6 1 5 3 Bảo quản búp chè tươi bằng máng héo 6 1 5 4 Bảo quản sản phẩm chè thành phẩm 7 1 6 5 Xác định chỉ tiêu chất lượng của sản phẩm chè 8 1 7 1 Cộng 36 5 30 1 * Ghi chú: Thời gian kiểm tra được tích hợp giữa lý thuyết với thực hành được tính bằng giờ thực hành. 2. Nội dung chi tiết: Bài 1: Xác định chế độ bảo quản búp chè Thời gian: 8giờ Mục tiêu của bài: - Trình bày được chế độ bảo quản búp chè - Xác định được các chế độ trong bảo quản búp chè tươi chính xác và nhanh. - Thực hiện được các bước xác định chế độ bảo quản theo đúng quy trình Nội dung của bài: 1. Xác định chế độ vệ sinh kho tàng 2. Xác định chế độ kiểm tra tình hình phẩm chất sản phẩm bảo quản 3.Xác định chế độ độ ẩm bảo quản chè nguyên liệu Bài 2: Bảo quản búp chè tươi trên nền nhà Thời gian: 6 giờ Mục tiêu của bài: - Trình bày được quy trình bảo quản búp chè tươi trên nền nhà - Bảo quản được búp chè tươi trên nền nhà - Đảm bảo vệ sinh và chất lượng chè bảo quản Nội dung của bài: 1. Vệ sinh sạch diện tích nền nhà 2. Dải lớp chè lên nền nhà 3. Cấp gió cho khối chè 4. Đảo khối chè 5. Kiểm tra độ ẩm búp chè 6. Xuất kho Bài 3: Bảo quản búp chè tươi trên máng héo Thời gian: 6 giờ Mục tiêu của bài: - Trình bày được quy trình bảo quản búp chè tươi trên máng héo - Bảo quản được búp chè tươi trên máng héo - Đảm bảo vệ sinh và chất lượng chè bảo quản Nội dung của bài: Vệ sinh sạch máng héo Dải lớp chè lên nền nhà Cấp gió cho khối chè Đảo khối chè Kiểm tra độ ẩm búp chè Xuất kho Bài 4 : Bảo quản sản phẩm chè thành phẩm Thời gian : 7 giờ Mục tiêu của bài: - Trình bày được quy trình bảo quản chè thành phẩm trong điều kiện một kho chứa chính xác. - Biết được cách kiểm tra chè thành phẩm nhanh và đúng. - Đảm bảo vệ sinh và chất lượng chè bảo quản Nội dung của bài: 1. Kiểm tra kho trước bảo quản 2. Dự kiến các khu vực xếp trong kho 3. Xếp chè thành phẩm vào kho 4. Khởi động quạt thông khí 5. Kiểm tra định kỳ kho bảo quản 6. Xuất kho Bài 5: Kiểm tra trong quá trình bảo quản Thời gian : 8 giờ Mục tiêu của bài: - Trình bày được quy trình kiểm tra trong quá trình bảo quản - Thực hiện được thao tác xác định các chỉ tiêu cảm quan, chất hòa tan, độ ẩm . - Cẩn thận, tỉ mỉ và đảo bảo chính xác Nội dung của bài: Xác định các chỉ tiêu cảm quan xác định độ ẩm của chè thành phẩm Xác định chất hòa tan của chè IV. ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN MÔ ĐUN: 1. Các nguồn lực cần thiết để dạy và học mô đun Nguyên vật liệu: búp chè tươi, chè thành phẩm Dụng cụ và trang thiết bị: Các dụng cụ như : Khay, rổ, bao tải, thiết bị đo độ ẩm , quạt thông khí , chổi, giá gỗ tầng Học liệu: Bản quy trình hướng dẫn kỹ thuật bảo quản chè Giáo trình mô đun 01 máy vi tính xách tay 1 máy chiếu Projector. 2. Dạy và học mô đun Dạy và học lý thuyết trên lớp Thực hành và rèn kỹ năng tại cơ sở chế biến V. PHUƠNG PHÁP VÀ NỘI DUNG ĐÁNH GIÁ Kiểm tra lý thuyết bằng các hình thức: Kiểm tra trắc nghiệm đa lựa chọn; Bài luận. Kiểm tra kỹ năng tiến hành trong các buổi thực hành với các tiêu chí: + Phương pháp bảo quản búp chè tươi, chè thành phẩm + Xác định các chi tiêu chất lượng chè V. PHUƠNG PHÁP VÀ NỘI DUNG ĐÁNH GIÁ: Kiểm tra lý thuyết bằng các hình thức: Kiểm tra trắc nghiệm đa lựa chọn; Bài luận. Kiểm tra kỹ năng tiến hành trong các buổi thực hành với các tiêu chí: + Phương pháp bảo quản chè + Xác định các chi tiêu chất lượng chè VI. HƯỚNG DẪN THỰC HIỆN MÔ ĐUN: 1. Phạm vi áp dụng chương trình: Dùng cho học viên làm việc trong lĩnh vực bảo quản các sản phẩm nông sản 2. Hướng dẫn một số điểm chính về phương pháp giảng dạy mô đun đào tạo: - Phương pháp giảng dạy: tích hợp lý thuyết với rèn các kỹ năng thực hành. - Giảng dạy lý thuyết: sử dụng phương pháp "Giảng dạy lấy học viên làm trung tâm" - Dạy thực hành: sử dụng trực quan kết hợp với làm mẫu, trình diễn kỹ năng. 3. Những trọng tâm chương trình cần chú ý - Đánh giá được chất lượng nguyên liệu - Phương pháp bảo quản chè - Cách bảo quản chè 4. Tài liệu cần tham khảo: - Bài giảng kỹ thuật sản xuất chè, Nguyễn Thọ. - Bài giảng kỹ thuật sản xuất chè, Phạm Minh Tuấn,Trường TH KTCNTP. - Giáo trình Công nghệ chế biến chè, Nguyễn Duy Thịnh,Trường ĐH BKHN - Giáo trình bảo quản nông sản, Nguyễn Mạnh Khải(2006) , NXB Giáo Dục. DANH SÁCH BAN CHỦ NHIỆM XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH DẠY NGHỀ TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP (Theo Quyết định số 535 /QĐ – TCDN ngày 17 tháng 11 năm 2010 của Tổng cục trưởng Tổng cục Dạy nghề) 1- Ông: Đặng Kim Vui – Chủ nhiệm 2 - Bà: Vũ Thị Hạnh – Phó chủ nhiệm 3 – Ông: Lương Hùng Tiến – Thư ký 4 – Ông: Nguyễn Đức Tuân – Thành viên 5 – Ông: Nguyễn Văn Bình – Thành viên 7 – Ông: Nguyễn Văn Huế - Thành viên 8 – Ông: Phạm Ngọc Thành – Thành viên DANH SÁCH HỘI ĐỒNG NGHIỆM THU CHƯƠNG TRÌNH DẠY NGHỀ TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP (Theo Quyết định số 79/QĐ –TCDN ngày 25 tháng 3 năm 2011của Tổng cục trưởng Tổng cục dạy nghề) 1. Bà: Lương Thị Hồng Vân – Viện Phó viện khoa học sự sống, Đại học Thái Nguyên Chủ tịch 2. Ông: Lương Văn Vượng – Chi cục trưởng, Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Thái Nguyên Phó Chủ tịch 3. Ông: Nguyễn Xuân Vũ- Phó khoa Công nghệ sinh & Công nghệ Thực phẩm, Đại học Nông Lâm Thái Nguyên Thư ký 4. Ông: Nguyễn Văn Bốn – Phó giám đốc,Chi nhánh chè Sông cầu, Tổng công ty chè Việt Nam. Ủy viên 5. Bà: Vũ Thị Thu Hiền – Chi cục phát triển Nông thôn tỉnh Thái Nguyên. Ủy viên 6. Ông: Vũ Văn Hà Ủy viên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docchuong_trinh_day_nghe_trinh_do_so_cap_ky_thuat_so_che_va_bao.doc
Tài liệu liên quan