Giáo trình Sản xuất cây giống cà phê từ hạt

Bộ giáo trình là cơ sở cho các giáo viên soạn bài giảng để giảng dạy, là tài

liệu nghiên cứu và học tập của học viên học nghề “Sản xuất cây giống cao su, cà

phê, hồ tiêu”. Các thông tin trong bộ giáo trình có giá trị hướng dẫn giáo viên thiết

kế và tổ chức giảng dạy các mô đun một cách hợp lý. Giáo viên có thể vận dụng

cho phù hợp với điều kiện và bối cảnh thực tế trong quá trình dạy học.

Giáo trình này là 01 trong số 07 giáo trình mô đun của chương trình đào tạo

nghề “Sản xuất cây giống cao su, cà phê, hồ tiêu” trình độ sơ cấp. Trong mô đun

này có 07 bài dạy thuộc thể loại tích hợp.

pdf75 trang | Chia sẻ: phuongt97 | Lượt xem: 269 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Giáo trình Sản xuất cây giống cà phê từ hạt, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
thúc - Nguồn lực cần thiết: + Ôdoa, nước sạch + Các loại phân bón Ure, S.A, Kcl, Super lân, NPK, phân bón lá + Vườn ươm cà phê - Cách tổ chức thực hiện: + Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc + Gọi một học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại quan sát. + Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện của học viên làm mẫu. + Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành + Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng. Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm. + Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân + Các nhóm triển khai thực hiện công việc + Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý trong quá trình thao tác. - Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 3 giờ - Địa điểm: lớp học, vườn ươm - Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm: + Sử dụng loại phân, lượng phân để bón thúc phù hợp 57 + Bón phân thúc đúng kỹ thuật, giúp cây sinh trưởng tốt 2.3 Bài thực hành số 4.6.3: Phòng trừ sâu bệnh hại cây con - Nguồn lực cần thiết: + Bình phun thuốc BVTV, nước sạch + 05 lít thuốc phòng trừ sâu bệnh hại + 05 bộ bảo hộ lao động (giày, ủng, khẩu trang, găng tay, quần áo, kính đeo mắt). + Vườn ươm cà phê - Cách tổ chức thực hiện: + Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc + Gọi một vài học viên kiểm tra đánh giá tình hình sâu bệnh hại trong vườn ươm và đưa ra biện pháp phòng trừ phù hợp, giáo viên cùng các học viên còn lại quan sát. + Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện của học viên làm mẫu. + Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành + Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng. Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm. + Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân + Các nhóm triển khai thực hiện công việc + Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý trong quá trình thao tác. - Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 3 giờ - Địa điểm: lớp học, vườn ươm - Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm: + Nhận biết đúng đối tượng sâu bệnh hại + Đưa ra biện pháp phòng trừ phù hợp, hiệu quả. C. Ghi nhớ - Các hàng cà phê phía ngoài thường bị tưới thiếu nước - Ngừng tưới nước, bón phân thúc, dỡ giàn che hoàn toàn trước khi trồng một tháng để cây cứng cáp. - Tưới rửa lại bằng nước lã sạch sau khi tưới phân thúc 58 Bài 7: CHUYỂN CÂY GIỐNG SANG TÚI BẦU LỚN Mã bài: MĐ 04-07 Mục tiêu: - Nêu được các bước công việc để chuyển cây giống sang túi bầu lớn - Thực hiện được các bước công việc để chuyển cây giống sang túi bầu lớn - Có ý thức trách nhiệm về chất lượng cây giống sản xuất ra A. Nội dung: 1. Lý do phải chuyển cây giống sang túi bầu lớn - Cây giống sản xuất ra không tiêu thụ hết - Túi bầu cũ, nhỏ không đủ dinh dưỡng cho cây 2. Kỹ thuật chuyển Hình 4.7.1. Cây giống chuẩn bị chuyển sang túi bầu lớn hơn - Chuẩn bị hỗn hợp đóng bầu: tương tự như bài 5 – Mô đun 4 59 - Kích thước túi bầu: 20 x 40cm, túi bầu được 10 – 12 lỗ phía dưới để thoát nước. Hình 4.7.2. túi bầu lớn đã được đục lỗ - Cho hỗn hợp đất phân vào ½ túi bầu Hình 4.7.3. cho đất vào ½ túi bầu - Dùng dao, liềm nhẹ nhàng cắt bỏ túi nilon của bầu ươm cũ. 60 + Cắt đáy bầu, vết cắt dày 1 – 2 cm + Rạch nhẹ hông túi bầu + Lưu ý làm hết sức cẩn thận để không ảnh hưởng đến cây cà phê Hình 4.7.4. Cắt bỏ túi nilon - Đặt bầu đất vào trong túi bầu, giữ cây cho thẳng, sau đó dùng đất lấp kín xung quanh bầu, nén từ từ để cho đất được chặt và để cho cây đứng thẳng và không bị vỡ bầu đất. Hình 4.7.5. Đặt bầu đất vào trong túi bầu lớn 61 Hình 4.7.6. Thêm đất vào túi bầu Hình 4.7.7. Túi bầu đã được cho đầy đất - Xếp các bầu vào luống để dễ chăm sóc 62 Hình 4.7.8. Xếp bầu vào luống 3. Chăm sóc cây giống trong túi bầu lớn - Kỹ thuật chăm sóc tương tự như bài 6 – Mô đun 4 B. Câu hỏi và bài tập thực hành 1. Các câu hỏi 1.1 Tại sao phải chuyển cây giống sang túi bầu lớn? 1.2 Hãy nêu kỹ thuật chuyển cây giống sang túi bầu lớn. 2. Các bài thực hành 2.1 Bài thực hành số 4.7.1: Chuyển cây giống sang túi bầu lớn - Nguồn lực cần thiết: + Hỗn hợp đóng bầu: Phân chuồng hoai mục, đất mặt, phân lân + Túi bầu nilon, dụng cụ đục lỗ túi bầu + Cuốc, xẻng, cào, sọt, xe rùa + Vườn ươm cà phê - Cách tổ chức thực hiện: + Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc + Gọi một học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại quan sát. 63 + Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện của học viên làm mẫu. + Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành + Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng. Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm. + Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân + Các nhóm triển khai thực hiện công việc + Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý trong quá trình thao tác. - Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 6 giờ - Địa điểm: lớp học, vườn ươm - Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm: + Hỗn hợp ruột bầu đảm bảo tỉ lệ các thành phần, cây giống được chuyển sang túi bầu lớn đảm bảo kỹ thuật. + Các bầu cây được xếp ngay ngắn, thẳng hàng trên luống, cây xanh tươi, không có biểu hiện héo. C. Ghi nhớ - Túi bầu phải được đục lỗ để thoát nước - Khi chuyển cần nhẹ nhàng, cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến bộ rễ. 64 HƯỚNG DẪN GIẢNG DẠY MÔ ĐUN I. Vị trí, tính chất của mô đun: - Vị trí : Mô đun Sản xuất cây giống cà phê từ hạt được học sau mô đun xây dựng vườn ươm và trước các mô đun sản xuất cây giống cà phê ghép và tiêu thụ cây giống và cũng có thể giảng dạy độc lập theo yêu cầu của người học. - Tính chất: Là mô đun tích hợp giữa kiến thức và kỹ năng thực hành nghề nghiệp, nên tổ chức giảng dạy tại địa bàn thôn, xã nơi có các vườn ươm cây giống cà phê. II. Mục tiêu: Kiến thức: - Nêu được tiêu chuẩn của hạt giống tốt và các công việc thu hái, chọn lựa bảo quản và xử lý quả giống cà phê. - Mô tả được kỹ thuật bảo quản và vận chuyển hạt giống - Kể được được các bước công việc gieo hạt và cấy cây - Liệt kê được các công việc chăm sóc cây con trong vườn ươm như trồng dặm, tưới nước, làm cỏ, xới xáo, bón phân thúc, đảo bầu, phân loại cây - Nêu được tiêu chuẩn chất lượng cây giống khi đem trồng - Mô tả được công việc chuyển cây giống sang túi bầu lớn Kỹ năng: - Thu hái, chọn lựa, bảo quản và xử lý quả giống đúng kỹ thuật - Thực hiện được kỹ thuật bảo quản và vận chuyển hạt giống - Gieo hạt , cấy cây và chăm sóc cây con trong vườn ươm đúng kỹ thuật - Nhận biết, chọn lựa được cây giống đủ tiêu chuẩn - Chuyển cây giống sang túi bầu lớn đúng kỹ thuật Thái độ: - Trung thực, có ý thức tuân thủ quy trình kỹ thuật trong khi thực hiện các công việc để sản xuất cây giống cà phê từ hạt - Có trách nhiệm đối với cây giống sản xuất ra và có ý thức bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ nền nông nghiệp bền vững. 65 III. Nội dung chính của mô đun: Mã bài Tên bài Loại bài dạy Địa điểm Thời gian Tổng số Lý thuyết Thực hành Kiểm tra* MĐ 04-01 Chọn quả giống cà phê Tích hợp Vườn cà phê 8 2 6 MĐ 04-02 Xử lý quả cà phê giống Tích hợp Lớp học/hiện trường 12 2 9 1 MĐ 04-03 Bảo quản, vận chuyển hạt giống Tích hợp Lớp học/hiện trường 8 2 6 MĐ 04-04 Xử lý hạt giống và ủ hạt thúc mầm Tích hợp Lớp học/hiện trường 12 3 8 1 MĐ 04-05 Gieo hạt và cấy cây Tích hợp Lớp học/ vườn ươm 12 2 9 1 MĐ 04-06 Chăm sóc cây con và xuất vườn Tích hợp Lớp học/ vườn ươm 12 3 8 1 MĐ 04-07 Chuyển cây giống sang túi bầu lớn Tích hợp Lớp học/ vườn ươm 8 2 6 Kiểm tra kết thúc mô đun 4 4 Cộng 76 16 52 8 * Ghi chú: Thời gian kiểm tra định kỳ được tính vào giờ thực hành 66 IV. Hướng dẫn đánh giá kết quả học tập: 1. Bài 1: Chọn quả giống cà phê Bài tập 1: Phần lý thuyết Căn cứ vào bài trắc nghiệm để chấm điểm lý thuyết Bài tập 2: Thu hái quả giống cà phê Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá 1. - Nêu được các tiêu chuẩn của hạt giống cà phê Hỏi đáp 2. - Thu hái quả cà phê đạt tiêu chuẩn làm giống - Cây cà phê không bị gãy cành, rụng lá, rụng hoa Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 3. - Thái độ trách nhiệm, cẩn thận khi thực hiện các bước công việc thu hái quả giống cà phê Quan sát quá trình học của học viên Bài tập 3: Chọn lựa và bảo quản quả giống cà phê Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá 1. - Nêu được các yêu cầu khi chọn lựa và bảo quản quả giống cà phê Hỏi đáp 2. - Chọn lựa được quả cà phê đủ tiêu chuẩn làm giống - Bảo quản quả giống cà phê đúng kỹ thuật Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 3. - Thái độ trách nhiệm, cẩn thận khi thực hiện các bước công việc chọn lựa và bảo quản quả giống cà phê Quan sát quá trình học của học viên 67 2. Bài 2: Xử lý quả cà phê giống Bài tập 1: Phần lý thuyết Căn cứ vào bài trắc nghiệm để chấm điểm lý thuyết Bài tập 2: Loại bỏ vỏ thịt, ủ hạt và rửa chua Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá 1. - Nêu được các yêu cầu khi loại bỏ vỏ thịt cà phê - Kể được các bước công việc ủ hạt cà phê Hỏi đáp 2. - Lớp vỏ thịt cà phê được tách khỏi nhân hạt cà phê - Hạt giống cà phê được ủ đúng kỹ thuật - Hạt giống được đãi sạch nhớt, không còn bị chua Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 3. - Thái độ trách nhiệm, cẩn thận khi thực hiện các bước công việc loại bỏ vỏ thịt, ủ hạt giống và rửa chua Quan sát quá trình học của học viên Bài tập 3: Phơi hạt giống và kiểm tra độ ẩm hạt giống Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá 1. - Mô tả được các yêu cầu khi phơi hạt giống cà phê - Nêu được các bước công việc kiểm tra độ ẩm hạt giống cà phê Hỏi đáp 2. - Hạt giống cà phê được phơi khô đều, không nứt nẻ, - Lấy mẫu đại diện, đánh giá chính Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 68 xác độ ẩm của hạt giống 3. - Thái độ trách nhiệm, cẩn thận khi thực hiện các bước công việc phơi hạt giống và kiểm tra độ ẩm hạt giống Quan sát quá trình học của học viên 3. Bài 3: Bảo quản, vận chuyển hạt giống Bài tập 1: Phần lý thuyết Căn cứ vào bài trắc nghiệm để chấm điểm lý thuyết Bài tập 2: Bảo quản hạt giống Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá 1. - Mô tả được các bước công việc bảo quản hạt giống cà phê Hỏi đáp 2. - Hạt giống cà phê được bảo quản đúng kỹ thuật, đảm bảo chất lượng Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 3. - Thái độ trách nhiệm, cẩn thận khi thực hiện các bước công việc bảo quản hạt giống cà phê Quan sát quá trình học của học viên 4. Bài 4: Xử lý hạt giống và ủ hạt thúc mầm Bài tập 1: Phần lý thuyết Căn cứ vào bài trắc nghiệm để chấm điểm lý thuyết Bài tập 2: Xử lý hạt giống và ủ hạt thúc mầm với phương pháp bóc vỏ trấu Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá 1. - Nêu được các yêu cầu khi xử lý hạt giống và ủ hạt thúc mầm - Mô tả được các bước công việc xử lý hạt giống bằng phương pháp bóc vỏ trấu Hỏi đáp 69 - Kể được các bước công việc ủ hạt thúc mầm (ủ trong thúng) 2. - Thao tác thành thạo các bước công việc xử lý hạt giống bằng phương pháp bóc vỏ trấu - Ủ hạt thúc mầm đúng kỹ thuật - Hạt nảy mầm nhanh và đều Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 3. - Trung thực, có ý thức tuân thủ quy trình kỹ thuật trong khi thực hiện các bước công việc để xử lý hạt giống và ủ hạt thúc mầm - Có trách nhiệm đối với hạt giống sản xuất ra. Quan sát quá trình học của học viên Bài tập 3: Xử lý hạt giống và ủ hạt thúc mầm với phương pháp không bóc vỏ trấu Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá 1. - Nêu được các yêu cầu khi xử lý hạt giống và ủ hạt thúc mầm - Mô tả được các bước công việc xử lý hạt giống bằng phương pháp không bóc vỏ trấu - Kể được các bước công việc ủ hạt thúc mầm (ủ trên luống) Hỏi đáp 2. - Thao tác thành thạo các bước công việc xử lý hạt giống bằng phương pháp bóc vỏ trấu - Ủ hạt thúc mầm đúng kỹ thuật - Hạt nảy mầm nhanh và đều Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 3. - Trung thực, có ý thức tuân thủ quy trình kỹ thuật trong khi thực Quan sát quá trình học của học viên 70 hiện các bước công việc để xử lý hạt giống và ủ hạt thúc mầm - Có trách nhiệm đối với hạt giống sản xuất ra. 5. Bài 5: Gieo hạt và cấy cây vào bầu Bài tập 1: Phần lý thuyết Căn cứ vào bài trắc nghiệm để chấm điểm lý thuyết Bài tập 2: Gieo hạt giống vào bầu ươm Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá 1. - Nêu được các yêu cầu khi lựa hạt đêm gieo vào bầu - Mô tả được các bước công việc khi gieo hạt vào trong bầu đất - Kể được ưu nhược điểm khi gieo hạt vào trong bầu đất Hỏi đáp 2. - Chọn lựa hạt giống mới nứt nanh, đủ tiêu chuẩn - Gieo hạt vào bầu đúng kỹ thuật Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 3. - Trung thực, có ý thức tuân thủ quy trình kỹ thuật trong khi thực hiện các bước công việc để gieo hạt giống vào trong bầu đất - Có trách nhiệm đối với cây giống sản xuất ra. Quan sát quá trình học của học viên Bài tập 3: Gieo hạt giống trên luống Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá 1. - Nêu được các yêu cầu khi lựa hạt đêm gieo trên luống Hỏi đáp 71 - Mô tả được các bước công việc khi gieo hạt trên luống - Kể được ưu nhược điểm khi gieo hạt trên luống 2. - Chọn lựa hạt giống mới nứt nanh, đủ tiêu chuẩn - Rải hạt hoặc cắm hạt trên luống đúng kỹ thuật Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 3. - Trung thực, có ý thức tuân thủ quy trình kỹ thuật trong khi thực hiện các bước công việc để gieo hạt giống trên luống - Có trách nhiệm đối với cây giống sản xuất ra. Quan sát quá trình học của học viên Bài tập 4: Cấy cây vào bầu Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá 1. - Nêu được các bước công việc khi nhổ và lựa cây để cấy - Mô tả được các bước công việc khi cấy cây vào bầu Hỏi đáp 2. - Nhổ và lựa cây để cấy đủ tiêu chuẩn - Cấy cây vào bầu đúng kỹ thuật Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 3. - Trung thực, có ý thức tuân thủ quy trình kỹ thuật trong khi thực hiện các bước công việc để cấy cây vào bầu - Có trách nhiệm đối với cây giống sản xuất ra. Quan sát quá trình học của học viên 6. Bài 6: Chăm sóc cây con và xuất vườn 72 Bài tập 1: Phần lý thuyết Căn cứ vào bài trắc nghiệm để chấm điểm lý thuyết Bài tập 2: Làm cỏ, xới đất, tưới nước Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá 1. - Nêu được các bước công việc khi làm cỏ, xới đất và tưới nước trong vườn ươm Hỏi đáp 2. - Bầu ươm được xới đất, rễ cây không bị tổn thương - Vườn ươm sạch cỏ dại - Các bầu ươm được tưới nước đủ ẩm, không bị lỏi Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 3. - Trung thực, có ý thức tuân thủ quy trình kỹ thuật trong khi thực hiện các bước công việc làm cỏ, xới đất, tưới nước. - Có trách nhiệm đối với cây giống sản xuất ra. Quan sát quá trình học của học viên Bài tập 3: Bón phân thúc Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá 1. - Kể được loại phân để bón thúc - Nêu được lượng phân để bón thúc - Mô tả được các công việc khi bón thúc cho cây cà phê trong thời kỳ vườn ươm Hỏi đáp 2. - Sử dụng loại phân, lượng phân phù hợp - Bón phân thúc đúng kỹ thuật Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 73 3. - Trung thực, có ý thức tuân thủ quy trình kỹ thuật trong khi thực hiện các bước công việc bón phân thúc - Có trách nhiệm đối với cây giống sản xuất ra. Quan sát quá trình học của học viên Bài tập 4: Phòng trừ sâu bệnh hại cây con Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá 1. - Mô tả được các loại sâu bệnh hại cây cà phê trong thời kỳ vườn ươm - Kể tên được các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại Hỏi đáp 2. - Nhận biết đúng đối tượng sâu bệnh hại - Thực hiện các biện pháp phòng trừ phù hợp, hiệu quả Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 3. - Trung thực, có ý thức tuân thủ quy trình kỹ thuật trong khi thực hiện các bước công việc phòng trừ sâu bệnh hại cây con - Có trách nhiệm đối với cây giống sản xuất ra. Quan sát quá trình học của học viên 7. Bài 7: Chuyển cây giống sang túi bầu lớn Bài tập 1: Phần lý thuyết Căn cứ vào bài trắc nghiệm để chấm điểm lý thuyết Bài tập 2: Chuyển cây giống sang túi bầu lớn Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá 1. - Nêu được các bước công việc để chuyển cây giống sang túi bầu lớn Hỏi đáp 74 đảm bảo kỹ thuật 2. - Hỗn hợp ruột bầu đảm bảo tỉ lệ các thành phần, cây giống được chuyển sang túi bầu lớn đảm bảo kỹ thuật. - Các bầu cây được xếp ngay ngắn, thẳng hàng trên luống, cây xanh tươi, không có biểu hiện héo. Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 3. - Trung thực, có ý thức tuân thủ quy trình kỹ thuật trong khi thực hiện các bước công việc để chuyển cây giống sang túi bầu lớn - Có trách nhiệm đối với cây giống sản xuất ra. Quan sát quá trình học của học viên VI. Tài liệu tham khảo 1. Nguyễn Sĩ Nghị - Cây cà phê Việt Nam - Nhà xuất bản Nông nghiệp Hà Nội - 1996. 2. Trịnh Đức Minh - Kỹ thuật nhân giống cà phê - Nhà xuất bản Nông nghiệp Hà Nội - 2000. 3. Lê Ngọc Báu - Kỹ thuật trồng và chăm sóc cà phê - Nhà xuất bản Nông nghiệp Hà Nội - 2000. 4. Trần Thị Kim Loang - Sâu bệnh hại cà phê và biện pháp phòng trừ - Nhà xuất bản Nông nghiệp Hà Nội - 2000. 5. Phan Quốc Sủng - Kỹ thuật trồng chăm sóc chế biến cà phê - Nhà xuất bản Nông nghiệp T.P Hồ Chí Minh - 1998. 6. Phan Quốc Sủng - Hỏi đáp về kỹ thuật cà phê - Nhà xuất bản Nông nghiệp T.P Hồ Chí Minh - 1999. 7. Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm thuỷ lợi nông lâm nghiệp Gia Lai - Quy trình tạo hình và ghép cà phê ; Sâu bệnh hại cà phê 8. Viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên - Tài liệu hướng dẫn trồng và chăm sóc cà phê vối - Buôn Ma Thuột - 1998. 9. Tài liệu sản xuất cây giống cà phê : website khuyenongvn.gov.vn 75 DANH SÁCH BAN CHỦ NHIỆM XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH, BIÊN SOẠN GIÁO TRÌNH DẠY NGHỀ TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP (Theo Quyết định số 874/QĐ-BNN-TCCB, ngày 20 tháng 6 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) 1. Chủ nhiệm: Ông Trần Văn Chánh - Phó hiệu trưởng Trường Trung học Lâm nghiệp Tây Nguyên 2. Phó chủ nhiệm: Ông Nguyễn Văn Lân - Trưởng phòng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 3. Thư ký: Ông Nguyễn Quốc Khánh - Giáo viên Trường Trung học Lâm nghiệp Tây Nguyên 4. Các ủy viên: - Bà Phạm Thị Bích Liễu, Phó trưởng khoa Trường Trung học Lâm nghiệp Tây Nguyên - Bà Lê Thị Nga, Giáo viên Trường Trung học Lâm nghiệp Tây Nguyên - Ông Nguyễn Viết Chiến, Giảng viên Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Bảo Lộc - Ông Trịnh Quốc Việt, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai./. DANH SÁCH HỘI ĐỒNG NGHIỆM THU CHƯƠNG TRÌNH, GIÁO TRÌNH DẠY NGHỀ TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP (Theo Quyết định số 2033 /QĐ-BNN-TCCB ngày 24 tháng 8 năm 2012 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) 1. Chủ tịch: Ông Nguyễn Đức Thiết, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Bảo Lộc 2. Thư ký: Ông Phùng Hữu Cần, Chuyên viên chính Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 3. Các ủy viên: - Bà Nguyễn Thị Hưng, giáo viên Trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông Lâm Đông Bắc - Ông Nguyễn Thanh Nhàn, Phó giám đốc Trung tâm Trường Cao đẳng nghề Công nghệ và Nông Lâm Nam Bộ - Ông Phan Văn Hạnh, Kỹ sư Nông trường cà phê Chưprong, Công ty cà phê Iagrai, Gia Lai./.

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfgiao_trinh_san_xuat_cay_giong_ca_phe_tu_hat.pdf
Tài liệu liên quan