Nghiên cứu bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau thu hoạch bằng các dung dịch nano

Hiện nay bảo quản sau thu hoạch được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm, đặc biệt là những

nước có nền nông nghiệp. Để việc bảo quản nông sản thành công con người cần phải chú trọng

đến các vấn đề về sức khỏe và cân bằng môi trường. Một trong những nông sản đem lại kim

ngạch xuất khẩu lớn cho các nước trên thế giới đó là hoa cắt cành. Ngày nay hoa được dùng cho

nhu cầu trang trí hằng ngày và trong các dịp lễ tết, sự kiện. Hằng năm ở các nước như EU, Nhật,

Hà Lan,. có lượng hoa cắt cành xuất khẩu rất lớn, đem lại nguồn kinh tế cao cho người dân.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dung dịch được sản xuất ra nhằm phục vụ cho nhu cầu cắm

hoa hằng ngày, xong vấn đề đặt ra là chúng gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe

con người vì sử dụng các chất kháng ethylene kim loại nặng như bạc, thủy ngân , Với sự phát

triển của công nghệ ngày nay các dung dịch nano đã được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực y

học, nông nghiệp, công nghiệp, nhưng việc ứng dụng các dung dịch nano trong bảo quản nông

sản sau thu hoạch chưa thật sự được chú trọng đặc biệt là lĩnh vực bảo quản hoa cắt cành sau thu

hoạch. Nghiên cứu này dựa trên khảo sát sự ảnh hưởng của các dung dịch nano đến quá trình bảo

quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau thu hoạch. Trong đó, các chỉ tiêu được theo dõi

trong suốt quá trình khảo sát là khối lượng tươi (g), số hoa (hoa/cành), số nụ (nụ/cành) và đường

kính hoa (cm). Khảo sát ảnh hưởng của từng loại nano đến quá trình bảo quản hoa lan Mokara

Bangkhuntien cắt cành cho thấy nano bạc nồng độ 6 ppm, nano đồng 6 ppm và nano chitosan 4

ppm cho kết quả tốt nhất sau 18 ngày bảo quản. Khảo sát ảnh hưởng của kết hợp hai loại dung

dịch nano cho kết quả nano bạc 6 ppm + nano đồng 6 ppm, nano bạc 6 ppm + nano chitosan 4

ppm, nano đồng 6 ppm + nano chitosan 4 ppm cho kết quả tốt nhất sau 21 ngày bảo quản. Khảo

sát ảnh hưởng của kết hợp 3 loại dung dịch nano đến quá trình bảo quản hoa lan Mokara

Bangkhuntien cho kết quả tốt nhất sau 24 ngày bảo quản khi sử dụng nano bạc 0,1 ppm + nano

đồng 0,1 ppm + nano chitosan 0,5 ppm

pdf21 trang | Chia sẻ: Thục Anh | Ngày: 20/05/2022 | Lượt xem: 186 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Nghiên cứu bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau thu hoạch bằng các dung dịch nano, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
dịch nano Sau khi khảo sát ảnh hưởng kết hợp của 2 loại dung dịch nano đến khả năng bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau thu hoạch. Chúng tôi nhận thấy việc kết hợp 2 loại dung dịch với nhau có thể kéo dài thời gian bảo quản hoa được 7 ngày so với đối chứng (nano bạc 6 ppm + nano đồng 6 ppm, nano bạc 6 ppm + nano chitosan 4 ppm, nano đồng 6 ppm + nano chitosan 4 ppm). Vì vậy, tiến hành bố trí thí nghiệm kết hợp 3 loại dung dịch với nhau, nhưng khi sử dụng kết quả của việc kết hợp 2 loại dung dịch nano với nhau (nano bạc 6 ppm + nano đồng 6 ppm, nano bạc 6 ppm + nano chitosan 4 ppm, nano đồng 6 ppm + nano chitosan 4 ppm) và thay đổi nồng độ của chất thứ 3 thì hoa bị chết sau 4 ngày cắm trong dung dịch vì nồng độ trong dung dịch quá cao sẽ làm tăng áp suất thẩm thấu và gây độc cho hoa cản trở sự thoát hút nước, cây sẽ bị héo dẫn đến chết nhanh. Tiếp theo chúng tôi đã tiến hành khảo sát sơ bộ bằng cách hạ nồng độ của 3 loại dung dịch khi tiến hành kết hợp 3 loại dung dịch lại với nhau kết quả cho thấy khi kết hợp 3 loại nano thì nồng độ thấp hơn rất nhiều. Ảnh hưởng của kết hợp 3 loại nano bạc, nano đồng và nano chitosan Sau khi tiến hành bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành bằng cách giữ nguyên nồng độ kết hợp của nano bạc 0,1 ppm + nano đồng 0,1 ppm + nano chitosan với sự thay đổi nồng độ khác nhau (0,1; 0,2; 0,3; 0,4; 0,5 ppm). Kết quả được ghi nhận sau mỗi 6 ngày đến ngày thứ 24, được trình bày ở Hình 20 và Hình 21. Việc sử dụng 3 loại nano này để bảo quản hoa hiện giờ vẫn chưa có kết quả nào được công bố. Khối lượng tươi (g), số hoa (hoa/cành), số nụ (nụ/cành) và đường kính (cm) của hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau 24 ngày bảo quản bằng việc kết hợp 3 loại dung dịch nano bạc, nano đồng và nano chitosan ở các nồng độ kết hợp khác nhau thể hiện sự khác biệt ý nghĩa về mặt thống kê. Kết quả cho thấy nano bạc 0,1 ppm + nano đồng 0,1 ppm + nano chitosan 0,5 ppm làm cho khối lượng, số hoa, số nụ và đường kính hoa giảm ổn định nhất sau 24 ngày bảo quản. Hoa lan Mokara Bangkhuntien ở thí nghiệm này cành xanh tươi, giảm sự hoại tử ở cành, ngăn chặn sự rụng hoa và cánh hoa, giúp các nụ khi bảo quản tiếp tục nở trong quá trình bảo quản. Cành ít bị héo, cánh hoa căng mọng, sự giảm khối lượng tươi (g) của hoa chậm, kéo dài đến 13 ngày so với đối chứng. Hình 20: Biểu đồ ảnh hưởng của kết hợp 3 loại dung dịch nano bạc, nano đồng và nano chitosan đến khối lượng, số lượng hoa và đường kính hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau 24 ngày bảo quản Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018 202 Hình 21: Sự biến đổi của hoa lan Mokara Bangkhuntien sau 24 ngày bảo quản khi kết hợp 3 loại nano bạc, nano đồng và nano chitosan: a) Nồng độ nano bạc 0,1 ppm + nano đồng 0,1 ppm + nano chitosan 0 ppm (đối chứng); b) Nồng độ nano bạc 0,1 ppm + nano đồng 0,1 ppm + nano chitosan 0,5 ppm (kết quả tốt nhất) Chưa có báo cáo nào đề cập đến việc bảo quản hoa dùng kết hợp 3 loại dung dịch nano bạc, nano đồng và nano chitosan. Nồng độ nano bạc 0,1 ppm + nano đồng 0,1 ppm + nano chitosan 0,5 ppm có kết quả tốt nhất giúp kéo dài thời gian bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien lên đến 13 ngày so với đối chứng. Ảnh hưởng của kết hợp 3 loại nano bạc, nano chitosan và nano đồng Kết quả khảo sát ảnh hưởng của kết hợp 3 loại dung dịch nano với nhau cho kết quả tối ưu vì vậy, chúng tôi tiếp tục khảo sát ảnh hưởng của 3 loại nano bằng cách giữ nguyên nồng độ kết hợp của nano bạc 0,1 ppm + nano chitosan 0,5 ppm + nano đồng với sự thay đổi nồng độ khác nhau (0,1; 0,2; 0,3; 0,4; 0,5 ppm). Kết quả được ghi nhận sau mỗi 6 ngày đến ngày thứ 24, được trình bày ở hình 22 và hình 23. Khối lượng tươi (g), số hoa (hoa/cành), số nụ (nụ/cành) và đường kính (cm) của hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau 24 ngày bảo quản bằng việc kết hợp 3 loại dung dịch nano bạc, nano đồng và nano chitosan ở các nồng độ kết hợp khác nhau thể hiện sự khác biệt ý nghĩa về mặt thống kê. Kết quả một lần nữa cho thấy nano bạc 0,1 ppm + nano chitosan 0,5 ppm + nano đồng 0,1 ppm làm cho khối lượng, số hoa, số nụ và đường kính hoa giảm ổn định và kéo dài thời gian bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien thêm 13 ngày so với đối chứng. Hoa lan Mokara Bangkhuntien ở khảo sát này cành xanh tươi, giảm sự hoại tử ở cành, ngăn chặn sự 12 ngày 18 ngày 24 ngày 18 ngày 24 ngày 12 ngày a b Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018 203 rụng hoa và cánh hoa, giúp các nụ khi bảo quản tiếp tục nở trong quá trình bảo quản. Cành ít bị héo, cánh hoa căng mọng, sự giảm khối lượng tươi (g) của hoa chậm. Hình 22: Biểu đồ ảnh hưởng của kết hợp 3 loại dung dịch nano bạc, nano chitosan và nano đồng đến khối lượng, số lượng hoa và đường kính hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau 24 ngày bảo quản Hình 23: Sự biến đổi của hoa lan Mokara Bangkhuntien sau 24 ngày bảo quản khi kết hợp nano bạc, nano chitosan và nano đồng a) Nồng độ nano bạc 0,1 ppm + nano chiotsan 0,5ppm + nano đồng 0 ppm (đối chứng); b) Nồng độ nano bạc 0,1 ppm + nano chitosan 0,5 ppm + nano đồng 0,1 ppm (kết quả tốt nhất) Ảnh hưởng của kết hợp 3 loại nano đồng, nano chitosan và nano bạc Sau khi tiến hành bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành bằng cách giữ nguyên nồng độ kết hợp của nano đồng 0,1 ppm + nano chitosan 0,5 ppm + nano bạc với sự thay đổi nồng độ khác nhau (0,1; 0,2; 0,3; 0,4; 0,5 ppm). Kết quả được ghi nhận sau mỗi 6 ngày đến ngày thứ 24, được trình bày ở hình 24 và hình 25. Khối lượng tươi (g), số hoa (hoa/cành), số nụ (nụ/cành) và đường kính (cm) của hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau 24 ngày bảo quản bằng việc 18 ngày 24 ngày 12 ngày 12 ngày 18 ngày 24 ngày a b Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018 204 thay đổi thứ tự kết hợp 3 loại dung dịch nano đồng, nano chitosan và nano bạc ở các nồng độ kết hợp khác nhau thể hiện sự khác biệt ý nghĩa về mặt thống kê. Kết quả một lần nữa cho thấy nano đồng 0,1 ppm + nano chitosan 0,5 ppm + nano bạc 0,1 ppm có khối lượng, số hoa, số nụ và đường kính hoa giảm ổn định nhất sau 24 ngày bảo quản. Hoa lan Mokara Bangkhuntien ở nồng độ nano đồng 0,1 ppm + nano chitosan 0,5 ppm + nano bạc giúp cành xanh tươi, giảm sự hoại tử ở cành, ngăn chặn sự rụng hoa và cánh hoa, giúp các nụ khi bảo quản tiếp tục nở trong quá trình bảo quản. Cành ít bị héo và phần thân cắm trong dung dịch không bị úng, cánh hoa căng mọng, sự giảm khối lượng tươi (g) của hoa chậm thêm 13 ngày so với đối chứng. Hình 24: Biểu đồ ảnh hưởng của kết hợp 3 loại dung dịch nano đồng, nano chitosan và nano bạc đến khối lượng, số lượng hoa và đường kính hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau 24 ngày bảo quản Hình 25: Sự biến đổi của hoa lan Mokara Bangkhuntien sau 24 ngày bảo quản khi kết hợp dịch nano đồng, nano chitosan và nano bạc: a) Nồng độ nano đồng 0,1 ppm + nano chiotsan 0,5 ppm + nano bạc 0 ppm (đối chứng); b) Nồng độ nano đồng 0,1 ppm + nano chitosan 0,5 ppm + nano bạc 0,1 ppm (kết quả tốt nhất) 18 ngày 24 ngày 12 ngày 12 ngày 18 ngày 24 ngày b a Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018 205 KẾT LUẬN Sau khi khảo sát ảnh hưởng của các dung dịch nano đơn lẻ và kết hợp đến quá trình bảo quản hoa lan Mokara Bangkhutien sau thu hoạch cho thấy, nano bạc nồng độ 6 ppm, nano đồng nồng độ 6 ppm và nano chitosan nồng độ 4 ppm thích hợp nhất cho việc kéo dài thời gian bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau thu hoạch làm kéo dài tuổi thọ của hoa thêm 7 ngày so với đối chứng. Nồng độ kết hợp 2 loại dung dịch nano cho kết quả tốt nhất gồm: nano bạc 6 ppm + nano đồng 6 ppm, nano bạc 6 ppm + nano chitosan 4 ppm, nano đồng 6 ppm + nano chitosan 4 ppm đã kéo dài thời gian bảo quản hoa lan Mokara Bangkhutien cắt cành thêm 7 ngày so với đối chứng. Nano bạc 0,1 ppm + nano đồng 0,1 ppm + nano chitosan 0,5 ppm cho kết quả tối ưu nhất sau 24 ngày bảo quản hoa lan Mokara Bangkhutien cắt cành sau thu hoạch giúp tăng tuổi thọ của hoa đến ngày thứ 13 so với đối chứng. Nghiên cứu này là bước đầu tạo ra được dung dịch thương phẩm có tính kháng khuẩn tốt, ổn định và thân thiện với môi trường giúp tăng thời gian bảo quản hoa lan Mokara Bangkhuntien cắt cành sau thu hoạch nói riêng và tiến đến bảo quản các loại hoa khác nói chung. Cần ứng dụng các dung dịch nano trong nghiên cứu bảo quản các loại nông sản sau thu hoạch để tăng giá trị thương mại cho nông sản, hướng tới nhu cầu sử dụng trong và ngoài nước. Sau đó, tiến tới tạo dựng thương hiệu nông sản Việt Nam trên thế giới, hướng tới xuất khẩu. TÀI LIỆU THAM KHẢO [1] Accati, E.G. and Jona, R. (1989). Parameters influencing Gerbera cut flower longevity. Acta Hort. 261:63-68. [2] Bektaş E, Cüce M., Atalay S. (2013). In vitro germination, protocorm formation, and plantlet development of Orchis coriophora (Orchidaceae), a naturally growing orchid species in Turkey. Turk J Bot 37: 336-342. [3] Gerasopoulos, D. and Chebli, B. (1999). Effects of pre- and postharvest calcium applications on the vase life of cut gerberas. J. Hort. Sci. Biotechnol. 74:78-81. [4] Maarten J.M, Christenhusz, Tom M.da and Cressida B. (2017). Hardcover. The Book of Orchids: A Life-Size Guide to Six Hundred Species from Around the World. [5] Mayers A., Newman J., Reid M., Dodge L. (1997). New ethylene inhibitor could extend flower life. Perish-ables Handling Quarterly 92: 9-11. [6] Meeteren UV. Gelder H.V. (1999). Effect of time since harvest and handling conditions on rehydration ability of cut chrysanthemum flowers. Postharvest Biology and Technology 16: 169-177. [7] Raffi M. Mehrwan S. Bhattit M. Akhter J. Hameed A. Yawar W. Hassan M. (2010). Investigation into antibacterial behavior of copper nanoparticles against Escherichia coli Annals of Microbiology, 60:75-80. [8] Sahamantak M. Pathania NS. (2003). Effect of Pulsing Treatments on Post Harvest Characters of Gladiolus. Horticultural Abstract 73/3: (2748). Hội nghị Khoa học An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực lần 2 năm 2018 206 [9] Shahpouri S. 2010. Effect of Nano silver and 1- Methyl cyclopropene (1- MCP) on Enhacing vace life of cut flower Rose A thesis. Isfahan university of Technology, Department of Horticulture science, Isfahan, Iran. [10] Shimizu H. Ichimura K. (2005), Effects of silver thiosulfate complex (STS), sucrose and their combination on the quality and vase life of cut eustoma flowers. Jornal Japan Society Horticultural Sciences 74:381-385. STUDYING PRESEVATION CUT ORCHID FLOWERS (MOKARA BANGKHUNTIEN) BY USING NANO SOLUTION SUMMARY Nowadays, postharvest preservation is considered by many countries in the world, especially in agricultural countries. Successful preservation of agricultural products must focus on health issues and environmental balances. One of the agricultural products that bring a large export turn over to countries around the world are cut flowers. Today, flowers are used for daily decoration and for holidays and festivals. Every year, in countries like the EU, Japan, Netherlands,... there are large cut flowers export branches, bringing high economic resources for people. Today, in the market there are many solutions are produced to meet the needs of daily flower arrangements, the problem is that they pollute the environment and affect human health because of the use of substances. Resistance to ethylene heavy metals such as silver, mercury, etc. With the development of nanotechnology has been used in many fields such as medicine, agriculture and industry. Nanotechnology in postharvest preservation has not been paid much attention especially to postharvest crop preservation. This research is based on the investigation of the effect of nano solution on cut orchid flowers (Mokara Bangkhuntien) after harvesting. In particular, the indicators that were monitored during the survey were fresh weight (g), number of flowers (flowers/branches), number of buds (buds/branches) and flower diameter (cm). The effects of each nanoparticle on preservation of cut orchid flowers (Mokara Bangkhuntien) showed that silver nanoparticles of 6 ppm, 6 ppm copper nanoparticles and 4 ppm chitosan nanoparticles gave the best results after 18 days of storage. Investigation of the effect of combining two nano types solutions for silver nanoparticles 6 ppm + nano 6 ppm silver nanoparticles 6 ppm + nano chitosan 4 ppm, nano 6 ppm nano chitosan 4 ppm gave the best result after 21 days of preservation. Investigation of the effect of combining 3 types of nano composite solution to cut orchid flowers preservation (Mokara Bangkhuntien) gave the best results after 24 days of storage using 0.1 ppm silver nanoparticle + 0.1 ppm copper nanoparticle 0.5 ppm. Keywords: nano silver, nano copper, chitosan nano, Mokara Bangkhuntien, cut flowers, postharvest preservation.

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfnghien_cuu_bao_quan_hoa_lan_mokara_bangkhuntien_cat_canh_sau.pdf
Tài liệu liên quan