Nguyên tắc ăn uống khi bị bệnh bướu cổ

Bướu cổ đơn thần hay sưng tuyến giáp trạng đơn thuần là tổn thương

bệnh lý khi tình trạng hấp thu iod không đầy đủ, tăng sinh dạng phản ứng bù

đắp phát sinh ởtổchức tuyến giáp trạng mà dẫn tới.

Khi trong ăn uống thiếu iod dài ngày, không đáp ứng đầy đủnhu cầu hợp

thành chất của tuyến giáp trạng, khiến nó kích thích tuyến giáp trạng tiết quá nhiều

dài ngày, kích thích tổchức tuyến giáp trạng tăng sinh, sưng to, đến giai đoạn

cuối, tếbào tuyến giáp phì đại, có thểphát sinh hoại tử, xuất huyết hoặc vôi hóa.

Nguyên tắc ăn uống

Sưng tuyến giáp dạng địa phương thường do ăn uống thiếu iod gây nên, vì

thếcần bổsung thêm thức ăn có hàm lượng iod cao nhưhải sản sò, ngao, hải đới.

và quan trọng nhất là muối iod cần dùng thường xuyên.

Sưng tuyến giáp trạng dạng phân tán tiêu hao iod trong cơthể, trong các

thời kỳkinh nguyệt, thời kỳmang thai, giai đoạn dậy thì. thường phát sinh bệnh,

do đó trong thời kỳnày cần bảo đảm cung cấp đủiod cho cơthểqua các thức ăn

có nhiều iod nhất là hải sản và sửdụng muối iod thường xuyên.

Nguyên nhân bệnh sưng tuyến giáp trạng dạng đơn thuần, Đông y cho rằng

đó là sựngưng kết của đờm ẩm, cách chữa nên tiêu đờm, làm mềm khối rắn, tan

kết, thức ăn nhưhải tảo, sò biển, mẫu lệ, xuyên bối.

pdf6 trang | Chia sẻ: oanh_nt | Lượt xem: 963 | Lượt tải: 0download
Nội dung tài liệu Nguyên tắc ăn uống khi bị bệnh bướu cổ, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Nguyên tắc ăn uống khi bị bệnh bướu cổ Bướu cổ đơn thần hay sưng tuyến giáp trạng đơn thuần là tổn thương bệnh lý khi tình trạng hấp thu iod không đầy đủ, tăng sinh dạng phản ứng bù đắp phát sinh ở tổ chức tuyến giáp trạng mà dẫn tới. Khi trong ăn uống thiếu iod dài ngày, không đáp ứng đầy đủ nhu cầu hợp thành chất của tuyến giáp trạng, khiến nó kích thích tuyến giáp trạng tiết quá nhiều dài ngày, kích thích tổ chức tuyến giáp trạng tăng sinh, sưng to, đến giai đoạn cuối, tế bào tuyến giáp phì đại, có thể phát sinh hoại tử, xuất huyết hoặc vôi hóa. Nguyên tắc ăn uống Sưng tuyến giáp dạng địa phương thường do ăn uống thiếu iod gây nên, vì thế cần bổ sung thêm thức ăn có hàm lượng iod cao như hải sản sò, ngao, hải đới... và quan trọng nhất là muối iod cần dùng thường xuyên. Sưng tuyến giáp trạng dạng phân tán tiêu hao iod trong cơ thể, trong các thời kỳ kinh nguyệt, thời kỳ mang thai, giai đoạn dậy thì... thường phát sinh bệnh, do đó trong thời kỳ này cần bảo đảm cung cấp đủ iod cho cơ thể qua các thức ăn có nhiều iod nhất là hải sản và sử dụng muối iod thường xuyên. Nguyên nhân bệnh sưng tuyến giáp trạng dạng đơn thuần, Đông y cho rằng đó là sự ngưng kết của đờm ẩm, cách chữa nên tiêu đờm, làm mềm khối rắn, tan kết, thức ăn như hải tảo, sò biển, mẫu lệ, xuyên bối... Một vài thức ăn có thể dẫn tới phát sinh bệnh nên ăn ít như cải củ, rau cải trắng... Một số món ăn, bài thuốc Bài 1: Hải đới 100g, rửa sạch, nấu chín, ăn mỗi ngày 1 lần, dùng chữa sưng tuyến giáp trạng dạng địa phương. Bài 2: Sứa 50g, rửa sạch, thịt mẫu lệ 50g, thêm gia vị, có thể ăn thường xuyên, dùng chữa sưng tuyến giáp trạng dạng địa phương. Bài 3: Đậu tương 150g, thịt mẫu lệ 50g, thêm gia vị nấu ăn thường xuyên, dùng chữa bướu cổ đơn thuần. Bài 4: Sò biển 50g, tử thái 50g, rửa sạch cho vào nồi nấu canh, có thể ăn thường xuyên, dùng cho người bị sưng tuyến giáp trạng dạng địa phương. Bài 5: Hẹ 150g, thịt ngao sò 100g, rửa sạch thái vụn, xào chín, dùng cho người bướu cổ rõ rệt. Bài 6: Hồng xanh 1.000g, rửa sạch giã nát, nước hồng cho vào nồi đun tới chín đặc, thêm mật ong bằng số lượng nước hồng vào, sắc tới đặc, đợi nguội dùng ăn, ngày 1 lần, mỗi lần 1 thìa canh, liệu trình 1 tháng, dùng cho người sưng tuyến giáp trạng rõ rệt. Bệnh bướu cổ đơn thuần hay sưng tuyến giáp trạng dạng đơn thuần, việc phòng bệnh và điều trị không thể coi nhẹ. Lấy ăn uống để phòng và chữa trị có hiệu quả rất tốt, lấy nguyên tắc là tăng thêm hấp thu thức ăn chứa iod, làm mềm khối rắn kêt tụ, thông khí giải uất. Món ăn trị bệnh bướu cổ Nguyên nhân Ở phương diện y học cổ truyền, bệnh bướu cổ phát sinh là do liên quan với đất, nước, nơi (vùng, miền) ăn ở và tinh chí (trạng thái tinh thần) thay đổi. Bệnh lý chủ yếu là đàm thấp và khí trệ: Người bệnh có tỳ khí kém, thêm ảnh hưởng của thức ăn càng tăng thêm khí trệ mà sinh bệnh. Hoặc do tức giận, thương can, can khí không thông đạt, uất nên sinh đờm, đờm khí kết ở cổ mà sinh bệnh. Đàm thấp và khí trệ là hỗ tương nhân quả cho nên khối u ngày càng to thêm. Cũng do can chủ sơ tiết mà 2 mạch xung nhâm thuộc kinh can nên phụ nữ có kinh, thai nghén, cho con bú đều liên quan đến khí huyết của can, những lúc đó dễ mắc bệnh. Việc điều trị, cần có sự hỗ tương của chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Dưới đây là những món ăn dùng cho người bướu cổ. Một số thực phẩm chứa nhiều i-ốt phòng bệnh bướu cổ Một số món trị bệnh bướu cổ * Hẹ xào thịt ngao sò: Hẹ 150g, thịt ngao sò 100g, rửa sạch thái vụn, xào chín. Dùng cho người bướu cổ rõ rệt. * Hồng xanh: Hồng xanh 1 kg, rửa sạch giã nát, nước hồng cho vào nồi đun tới chín đặc, thêm mật ong bằng số lượng nước hồng vào, sắc tới đặc, đợi nguội dùng ăn, ngày 1 lần, mỗi lần 1 thìa canh, liệu trình 1 tháng. Dùng cho người sưng tuyến giáp trạng rõ rệt. * Hải đới: Dùng chữa sưng tuyến giáp trạng dạng địa phương. Hải đới 100g, rửa sạch nấu chín, ăn mỗi ngày 1 lần. * Sứa, thịt mẫu lệ: Dùng chữa sưng tuyến giáp trạng dạng địa phương. Sứa 50g, rửa sạch, thịt mẫu lệ 50g, thêm gia vị, có thể ăn thường xuyên. * Đậu tương 150g, thịt mẫu lệ: Dùng chữa bướu cổ đơn thuần. Đậu tương 150g, thịt mẫu lệ 50g, thêm gia vị nấu ăn thường xuyên.

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfnguyen_tac_an_uong_khi_bi_buou_co.pdf
Tài liệu liên quan