Những món ăn Hàn Quốc ngon nhất

Ẩm thực Hàn Quốc gọi là Slow Food – là thực phẩm tự nhiên rất thích hợp với khuynh

hướng mang tính thế giới. Các món ăn của xứ sở Kim Chi không cầu kỳ trong chế biến

nhưng lại có hương vị đặc biệt và hình thức hấp dẫn.

Các món ăn của Hàn Quốc nổi tiếng vì giàu chất dinh dưỡng và lượng calo thấp. Người ta

còn nói đùa rằng bạn có thể ăn thức ăn Hàn thoải mái mà không sợ bị béo phì vì chúng chủ

yếu được làm từ các loại rau quả.

Dưới đây là những món ăn truyền thống bạn nên thưởng thức mỗi khi tới thăm đất nước

nàymà bạn không thể nào bỏ qua. Nhất là với những bạn yêu thích phim hàn quốc và thường

được nhắc tới trong phim

pdf37 trang | Chia sẻ: Kiên Trung | Ngày: 11/12/2023 | Lượt xem: 158 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Những món ăn Hàn Quốc ngon nhất, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
ị của mình mà các bạn có thể thay thịt bò bằng bất kì loại thịt nào hoặc có thể dùng con chai, cá hay cho thêm chút nấm vào món canh cũng đều rất ngon. Chuẩn bị nguyên liệu: 1,2 lạng rong biển khô. 1 lạng thịt bò. 1 muỗm rượu trắng. 1 muỗm nước tương. 1 chút hạt tiêu. 1 muỗm dầu ăn. 1 chút muối (bột canh) 1 vài nhánh tỏi. Nước. -Cho rong biển khô vào nước nguội ngâm khoảng 15 phút để rong biển nở hết ra. -Sau khi rong biển đã nở ra hết, các bạn vớt rong biển ra, để ráo nước rồi cắt nhỏ cho vừa ăn -Cho thịt bò vào nồi, thêm vào thịt một chút nước tương, rượu trắng và một chút hạt tiêu. Xào thịt đều tay ở nhiệt độ cao cho đến khi thịt bò được chín tái thì đổ rong biển đã chế biến ở các bước trên vào. -Thêm vào nồi ½ muỗm dầu ăn rồi tiếp tục xào rong biển và thịt thêm 5 phút nữa ở nhiệt độ cao. -Sau khi hoàn tất việc xào rong biển và thịt bò, các bạn thêm vào nồi khoảng 0.5 lít nước . -Tiếp tục đun cho đến khi nước sôi thì các bạn cho thêm vào canh ½ muỗm tỏi đã băm nhỏ và một chút muối cho vừa ăn. -Để nồi canh sôi thêm 15 phút nữa ở nhiệt độ cao. Các bạn có thể nếm canh lại một lần nữa và cho thêm muối hoặc nước tương nếu cảm thấy canh chưa vừa miệng. -Và bước cuối cùng: Cho canh ra bát và cùng gia đình thưởng thức ^ ^ 27 10. CANH GIÁ ĐỖ Nguyên liệu (cho 4 người): - 4 chén nước dùng cá cơm - 280g giá đỗ - 230g kim chi chua - ¼ chén nước kim chi - 1 muỗng cà phê bột ớt - 2 muỗng cà phê canh xì dầu - 1 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ - 1 cây hành lá, xắt nhỏ - Muối và hạt tiêu Cách làm: Rửa sạch giá đỗ vài lần, gạn bỏ vỏ giá đỗ nổi lên. Kim chi cắt thành các khúc dài khoảng hơn 1 cm. Cho kim chi, nước kim chi, bột ớt và nước xì dầu vào nồi nước dùng cá cơm. Đun sôi. Nấu nồi canh với ngọn lửa trung bình trong 5 phút. Thêm giá đỗ và tỏi băm nhỏ, đậy vung, đun thêm từ 3 – 4 phút nữa. Lưu ý không mở vung trong khi đang nấu giá đỗ. Khi giá đỗ chín, thêm hành lá và đun sôi trong 1 phút. 28 Món canh giá đỗ kim chi trông hấp dẫn quá! 29 11. CANH TƯƠNG ĐẬU: Nguyên liệu: 50g tương đậu vàng (chọn tương màu vàng cam) 300g thịt ba rọi, hai củ khoai tây Một trái bí ngòi nhỏ, nấm kim châm, một củ hành tây, một cây boa-rô, một miếng tàu hủ trắng Tỏi băm, ớt bột, ớt trái, bột nêm, muối, một lít nước dùng nấu bằng xương heo hoặc cá khô Hàn Quốc. Thực hiện: Khoai tây, bí ngòi gọt vỏ. Khoai tây, bí, tàu hủ, hành tây cắt miếng vuông, cạnh chừng 1,5cm. Boa-rô và ớt trái cắt lát. Cho tương vàng vào nước dùng, khuấy tan, lược qua bằng rây. Cho tỏi băm, thịt heo vào nước, đun sôi, vớt bọt. Cho tiếp khoai tây vào, nấu sôi, cho bột nêm, một chút muối, ớt bột. Nấu sôi khoảng 20 phút, khi xúp hơi đặc cho thêm ớt trái, tàu hủ, boa-rô, nấm và bí ngòi vào. Bí ngòi vừa chín, nêm lại cho vừa ăn. Dùng nóng, có thể ăn chung với cơm. 30 Nguyên liệu :  30g chà bông (ruốc)  Dưa leo, cà rốt, trứng chiên, và lá rong biển.  20ml giấm trắng.  5g đường  2g muối  300g cơm Cách làm: Trộn đều giấm trắng, đường, muối rồi đổ vào cơm còn ấm và trộn đều. Cà rốt luộc chín rồi thái sợi chung với dưa leo. Trứng chiên vàng rồi thái sợi luôn. Trải lá rong biển ra thớt sạch 31 Múc cơm rải đều cơm lên, dùng muỗng ép chặt, chừa lại 1 phần nhỏ của lá rong biển không cần trải cơm để khi cuộn cơm sẽ không bị tràn ra ngoài. 32 Cho cà rốt, dưa leo, trứng chiên thái sợi và chà bông lên. Cuộn lại từ từ và chắc tay. Cắt khoanh nhỏ vừa ăn, mỗi khoanh dày chừng 2cm. 33 12. Thịt nướng Hàn Quốc (Korean Barbecue) Bên cạnh Kimchi và Kimbab, người nước ngoài đến Hàn Quốc dường như không ai có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món thịt nướng (Korean Barbecue) nhất là trong những ngày trời lạnh như thế này. Thịt nướng có lẽ là món ăn Hàn ngon nhất đối với tôi trong thời gian sống ở đó. Những món còn lại toàn làm từ đậu, giá đỗ, rong biển, pha với ớt đỏ lừ để ăn cùng cơm thực sự gợi nên nỗi kinh hoàng trong tôi Một bữa thịt nướng Hàn Quốc cơ bản Các quán thịt nướng ở Hàn cũng rất đa dạng chứ không như ở Việt Nam. Họ sử dụng nhiều loại thịt ướp gia vị khác nhau và các kiểu bếp khác nhau để nướng. Có quán thì phía trên mỗi vỉ dùng để nướng thịt thường có một ống khói to uỳnh để hút khói lên cho chúng khỏi bay quá nhiều vào người ăn. Nói thế thôi chứ một khi đã vào đến đó thì chỉ có xác định về nhà giặt ngay quần áo thôi. Đi ăn thịt nướng ở Hàn cũng như ngồi nhà rán chả nem vậy. Có quán lại dùng sáp nến chứ không dùng ga để nướng. Người phục vụ thường quan sát xem vỉ nướng có bị cháy không và giúp khách hàng thay vỉ mới liên tục. Cung cách phục vụ của các quán Hàn Quốc thì khỏi chê vào đâu được. 34 Lòng nướng và thịt đông lạnh Thông thường, chúng tôi gọi theo khẩu phần. Rẻ nhất là khoảng 6000 won (khoảng 6USD)/người (một miếng thịt ba chỉ tầm 150gram + 1 miếng đậu) kèm theo canh kimchi (kimchi jjigae). Các loại rau ăn kèm như rau xà lách, tỏi, kim chi, giá đỗ chua cay, lá su hào non, hành tây thì họ để riêng ra một góc và khách hàng tự phục vụ. Quy trình ăn sẽ là cho 35 thịt vào nướng rồi cắt nhỏ ra ngay trên vỉ nướng. Sau đó chấm với wasabi và một đĩa dầu thực vật pha chút muối. Kimchi, đậu, hành, tỏi đều được nướng cùng thịt. Tất cả sau đó được nhét vào 1 lá rau xà lách thêm tương ớt chuyên dùng để ăn barbecue. Yummy! Cơm rang Hàn Quốc (sau khi ăn thịt nướng còn thừa, nếu muốn ăn cơm, phục vụ sẽ mang ra và làm cơm rang cùng với thịt, rong biển, hành tươi, và 1, 2 quả trứng) Sau khi ở Hàn một thời gian tôi biết đến quán ăn thịt nướng kiểu buffet. Chỉ phải trả tầm 10ooo won là bạn được ăn no nê, đủ mọi thứ: tôm, mực, cá, thịt gà, thịt bò, thịt lớn, thịt hun khói đông lạnh, lòng non của lợn Nhiều đến khủng khiếp. Mỗi lần trả tiền như vậy chúng tôi lại cố ngồi ăn từ từ, ăn thật lâu để khỏi tiếc tiền. Ai cũng biết ở Hàn, thịt và hoa quả là hai thứ rất đắt, đặc biệt là thịt bò. Vì vậy khi chúng tôi chọn ăn ở quán không buffet, mỗi lần ăn cũng phải trả đến cả 14000. 36 13. THỊT NƯỚNG : Người Hàn Quốc rất thích ăn đồ nướng, nhất là thịt lợn nướng. Món thịt lợn nướng này rất đơn giản, không cầu kỳ, và không cần chế biến nhiều. Cách làm dưới đây là cách làm rất căn bản. Thịt nướng kiểu Hàn Quốc 1. Chuẩn bị dụng cụ - Chảo nướng thịt, bếp ga hoặc bếp cồn. Chảo nướng nên chọn loại dày nướng thịt sẽ ngon hơn, đều hơn, không bị cháy. - Kẹp gắp thịt, kéo cắt thịt 2. Chuẩn bị nguyên liệu - Thịt ba chỉ, hoặc bất cứ thịt lợn nào có khoảng 2/3 là nạc và 1/3 mỡ. Chú ý mỡ rất quan trọng vì nó sẽ làm miếng thịt không bị khô. Chọn thịt càng tươi càng ngon, không tẩm ướp, chỉ rắc vài hạt muối lên trên thịt. Để nguyên miếng to dày khoảng 2 cm. - Hành tây củ cắt theo chiều ngang tạo khoanh tròn - Tỏi sống thái mỏng theo chiều dọc - Rau xà lách dài - Ớt không cay - Lá vừng (lá mè) - Nấm mỡ cắt mỏng - Hành tươi 37 - Kim chi - Tương ớt - Dưa chuột (dưa leo) - Dầu vừng - Muối tiêu - Rượu sô chu 3. Nướng và ăn - Bày bếp và vỉ nướng lên bàn để tự nướng. - Bật bếp lên cho vỉ nướng nóng lên, cho một miếng thịt lên nướng sơ qua cho chảy mỡ rồi xoa mỡ đều khắp vỉ nướng. Tiếp đó cho thịt đầy phần giữa chảo. - Cho tỏi và hành tây lên nướng cùng để mùi hành và tỏi hòa vào thịt. Cho thêm nấm mỡ. - Cho Kim chi lên nướng cùng thịt. Mỡ thịt sẽ ngấm vào kim chi tạo vị kim chi ngon kỳ lạ. - Để cho chín một mặt, lật mặt thứ 2, nướng đến lúc chín - Dùng kẹp và kéo cắt thành miếng, đợi một lúc là có thể ăn được - Gắp một miếng thịt, chấm vào tương ớt cho vào lá xà lách, cho thêm tỏi cuộn chặt. Chấm với dầu vừng và muối tiêu bỏ cả vào mồm rồi nhai và nuốt. - Uống với rượu sô chu, lúc chạm ly kêu “Kam be”. Lấy chai rượu sô chu rót tiếp cho người khác, nhớ rót đầy chén. Rót quanh một lượt rồi đưa cho người khác rót cho mình vì tự rót là bất lịch sự - Dưa chuột, ớt xanh ăn cùng. - Ăn hết thịt thì ăn cơm với nước canh Ngoài ra người Hàn Quốc cũng nướng tôm, đậu bắp, ớt chuông, thịt bò.

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfnhung_mon_an_han_quoc_ngon_nhat.pdf
Tài liệu liên quan