Reservatrol: chất chống lão hóa bảo vệ da mạnh

Lão hóa da do nhiều yếu tố gây nên, tuy di truyền có vai trò quan trọng nhưng không phải là yếu tố quyết định.

Nhằm chống lại tuổi già các nhà khoa học đang cố tìm cách để điều chỉnh lại cấu trúc gene để tìm lại tuổi xuân.Bằng cách hạn chế ăn uống nhằm cung cấp ít calorie cho cơ thể để kéo dài sự sống ở động vật thí nghiệm, các nhà khoa học đã nhận biết rằng việc điều hòa sự sống xảy ra ở enzyme được biết như là chất sirtuin có liên quan đến chuyển hóa trong ty lạp thể của tế bào .

Phát minh gần đây cho rằng hiệu quả của việc tiết chế calorie là do hợp chất sirtuin được hoạt hóa bởi polyphenolic phytoalexin resveratrol.

 

ppt12 trang | Chia sẻ: Mr Hưng | Lượt xem: 686 | Lượt tải: 0download
Nội dung tài liệu Reservatrol: chất chống lão hóa bảo vệ da mạnh, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
RESERVATROL: Chất chống lão hóa bảo vệ da mạnh.BS.PHẠM THỊ KIM ANHLão hóa da do nhiều yếu tố gây nên, tuy di truyền có vai trò quan trọng nhưng không phải là yếu tố quyết định.Nhằm chống lại tuổi già các nhà khoa học đang cố tìm cách để điều chỉnh lại cấu trúc gene để tìm lại tuổi xuân.Bằng cách hạn chế ăn uống nhằm cung cấp ít calorie cho cơ thể để kéo dài sự sống ở động vật thí nghiệm, các nhà khoa học đã nhận biết rằng việc điều hòa sự sống xảy ra ở enzyme được biết như là chất sirtuin có liên quan đến chuyển hóa trong ty lạp thể của tế bào .Phát minh gần đây cho rằng hiệu quả của việc tiết chế calorie là do hợp chất sirtuin được hoạt hóa bởi polyphenolic phytoalexin resveratrol.Trong những năm gần đây reservatrol là chất được quan tâm nghiên cứu đặc biệt và được baó cáo như là chất chống oxy hóa cực mạnh, là một chất điều chỉnh những biến đổi di truyền, chất ức chế những chất trung gian qua phản ứng viêm và có tác động hiệu quả như chất nội tiết thực vật.Sự kết hợp của đặc điểm sinh học và hiệu quả làm đẹp khiến Reservatrol là ứng cử viên duy nhất để chống lại tuổi già.Reservatrol (3,5.4’-trihydroxystilbene) là 1 phân tử tự nhiên tìm thấy trong nhiều loại rượu vang đỏ và là thành viên của nhóm hợp chất polyphenol rượu bao gồm các flavonoid.Ngoài rượu vang Reservatrol có ở quả mọng và phần không thể ăn được của cây đâu phọngỞ 2 dạng đồng phân trans và cis cua Reservatrol thì dạng trans ổn định và có đặc tính sinh học cao hơn dạng cis.Reservatrol được xem như 1 chất ức chế NADPH và adenosine 5’ diphosphate (ADP)-Fe+ oxi hoá lipid và oxy hóa lipid gây ra do UV đồng thời có hiệu quả dọn dep của gốc 2.2’-azobis-(2-amidinopropane)-dihydrochloride peroxyl.Olas và Wachowicz đã đánh giá tác động của Reservatrol trên tiểu cầu và kết luận rằng nhóm hydroxy ở vòng B đóng vai trò quan trọng trong việc ức chế các sản phẩm của phản ứng oxygen hóa, giảm sự oxy hóa lipid và bảo vệ chống lại oxit hóa nitrat tạo nên lipid tiễu cầu và oxy hóa protein. Stojanovic và cộng sự cũng tìm thấy Reservatrol là chất cực kỳ hiệu quả để thu dọn các gốc tự do ở mẫu gamma phóng xạ của liposome.Reservatrol có hiệu quả ngăn ngừa oxy hóa lipid đến 95% trong khi đó vitamin E chỉ đạt 65% và vitaminC chỉ đạt 37%.TÁC ĐỘNG TRÊN HỆ TIM MẠCH:Việc tiêu thụ rượu vang và bệnh tim mạch có mối liên quan đảo ngược đã được biết đến. Reservatrol và những phenolic của rượu vang đã được cho rằng có đáp ứng rộng rãi với con đường gia tăng sản phẩm nitric oxide, là giảm sự điều hòa của các peptide nội mạch, làm giảm oxy hóa lipoprotein phân tử thấp, và có tác động kháng viêm thông qua con đường cyclooxygenase(COX) ức chế và giảm điều hòa tổng hợp chất eicosanoid..CHỨC NĂNG NÃO:Nghiên cứu trên dân cho thấy có sự liên quan đảo ngược về việc tiêu thụ rượu ở mức trung bình và bệnh Alzeimer ở người già cũng như duy trì khả năng hiểu biết cùng với sự gia tăng tuổi.Reservatrol có khả năng phá vỡ beta amyloid là chất có liên quan với bệnh Alzeimer.Trong mô thần kinh Reservatrol làm tăng điều hoà các enzyme protein (MAP kinase) là chất có tác động lên trung tâm hocï hỏi và nhớ của não.Các AMPkinase thần kinh cũng được kích hoạt bởi Reservatrol.Reservatrol cũng được biết là chất bảo vệ não chống lại tác động của chấn thương não trên chuột thử nghiệm ,ở chuột nhảy thử nghiệm Reservatrol được cho uống cả trong lúc cũng như sau khi bị nghẹt động mạch cho thấy làm giảm chấn thương do thiếu máu não.PHYTOHORMONAL effects:Reservatrol được biết là gắn với estrogen receptor và bằng chứng cho thấy uống rượu nho làm giảm bớt hội chứng quanh thời kỳ mãn kinh và bảo vệ chốùng loãng xương, một báo cáo từ Đại học y khoa ở Đài loan kết luận rằng hiệu quả bảo vệ xương của Reservatrol tương tự như điều trị hormon thay thế, giamû nguy cơ ung thư vú.CHỐNG OXY HÓA:Các polyphenol của rượu nho , được xếp hạng là chất chống oxy hóa mạnh nhất gấp nhiều lần hơn vitamin A,C và E. Thử nghiệm bổ sung vitamin cho thấy không giảm tỷ lệ bệnh do thoái hóa. Nghiên cứu của trường đại học công giáo của Chile ở Santiago so sánh chất chống oxy hóa trong huyết thanh, mức độ DNA 8_Ohdeoxyguanosine(8OHdG, một chỉ dấu của oxy hoá DNA) và 7C_hydroxycholesterol trong huyết thanh ở nhóm người tình nguyện với 3 chế độ ăn: chế độ ăn phương đông giàu chất béo, chế độ anê địa trung hải và cđă địa trung hải có bổ sung rượu vang đỏ hoặc bổ sung rau và trái cây trong 3 tháng. Chế độ ăn bổ sung rượu vang cho thấy có hiệu quả làm giảm chất chống oxy hóa trong huyết thanh hiệu quả 2 lần hơn chế độ ăn thêm rau.Polyphenol từ trà nguồn gốc từ catechin và theaflavins cũng đã được biết như là những chất oxy hóa mạnh mặc dù dữ kiện so sánh vẫn còn hiếm.Một vài nghiên cứu invivo về tác động trực tiếp chống oxy hóa thông qua việc thu dọn các gốc tự do và chelate hóa tác động dịch chuyển của ion kim loại và tác động gián tiếp cảm ứng của phase II của enzyme superoxide dismutases và glutathione S_transferase. Bảo vệ da với nắng khi dùng polyphenol của trà uống hoặc bôi đã được biết, cùng với ức chế tác nhân sinh ung hóa học hoặc tia cực tím gây ra tác nhân ung thư ở nhiều mẫu thử nghiệm in vivo.Catechin, epicatechin và gallic acid có nhiều trong rượu vang đỏ, cùng với ellagic acid , là một polyphenol chống oxy hóa hàng đầu có trong quả lựu. Khả năng thu dọn gốc peroxyl của những hợp chất khác nhau này dược sắp xếp theo thứ tự giảm dần như sau: reservatrol> catechin> epicatechin= gallocatechin>gallic acid=ellagic acid.Coenzyme Q10 tổng hợp tương tự Idebenone được xem như chất chống oxy hóa dùng bôi ngoài mạnh nhất . .Một sản phẩm mới gồm Reservatrol1%được chế tạo ở clinic Calidora ở Seattle sinh ra 4845 mmolVE/g trong khi Idebenone1% chỉ sinh ra 279 mmole, nhu vậy Reservatrol có tác dụng chống oxyhoa 17 lần mạnh hơn Idebenone.NGĂN NGỪA GIÀ DA DO ÁNH SÁNG:Hợp chất chống oxy hóa có nguồn gốc thực vật trong các sản phẩm chăm sóc da gần đây được chú ý nhiêu. Việc dùng Reservatrol và các chất chống oxy hóa thực vật khác đã được Afag, Mukhtar, Baliga và Katiyar nghiên cứu.Reservatrol tác động chống lại cơ chế tế bào liên quan với già da qua trung gian tia UV. Dùng Reservatrol bôi trên chuột mẫu SKH-1 không có lông và được chiếu UV_B kết quả cho thấy có sự ức chế sự tăng sinh tế bào rõ rệt. Reservatrol làm giảm các mẫu oxygen ở keratinocyte được chiếu UVA và qua kính hiển vi điện tử cho thấy các thay đổi về cấu trúc có thể ngăn ngừa được.CHỐNG UNG THƯ:Nhiều bằng cớ cho thấy vai trò của reservatrol và những phenolic của rượu vang có tác động ngăn ngừa cũng như điều trị ung thư.Cơ chế từng bước của sự sinh ung đã được vẽ bản đồ chi tiết trong đó reservatrol tác động như một chất chống khởi phát, chống tăng sinh và chống tiến triển. Tác động chống tiến triển gồm làm giảm yếu tố tăng trưởng , giảm sự trưởng thành của tế bào ung thư và ức chế sự tăng sinh mạch máu. Trực tiếp làm giảm tế bào ung thư vú , u hắc tố và nhiều bệnh khác bằng reservatrol đã được báo cáo,Reservatrol cũng được cho rằng làm tăng cường hiệu quả của cisplastin và doxorubicin ở buồng trứng người và tế bào ung thư tử cung , làm yếu đi hiệu quả nhiễm độc trên tim trên tế bào cơ tim mỏi mệt. Reservatrol và những polyphenol khác của rượu vang tác động như là chất nhạy cảm hóa học và nhạy cảm quang tuyến bằng cách bẻ vỡ con đường dẫn tới kháng với điều trị. BỆNH TRUYỀN NHIỄM:Reservatrol được sinh ra ở da do rượu nho để đáp ứng với tình trạng stress do môi trường , có tính kháng nấm, kháng vi trùng và khàng cả virus. Việc nhân lên của virus cúm đã bị ức chế bởi reservatrol thông qua con đường ngăn chặn sự hoán vị cytoplasmic nhân tế bào của protein virus nhất là liên quan đến hoạt đông của protein kinase C. Chuột bị nhiễm cúm khi được điều trị với reservatrol có đời sống tốt hơn rõ rệt. Hiệu quả kháng vi khuẩn và vi nấm sinh bệnh trên da của reservatrol cũng đã được báo cáo. KẾT LUẬN:Reservatrol, một polyphenol chống oxy hóa có trong rượu vang đo ûđã được khám phá trong những năm gần đây như là một chấtchống già.Reservatrol có tác dụng trên hệ tim mạch làm tăng các sản phẩm njtric oxide , làm giảm mức độ lipoprotein oxy hóa phân tử thấp và chất ức chế cyclooxygenase là chất có ích lợi trong bệnh Alzeimer bằng cách phá vỡ beta-amyloid và có hiệu quả trực tiếp trên mô thần kinh, có tác dụng như một chất nội tiết có nguồn gốc thực vật, có đặc tính chống ung thư qua con đường điều biến tính trạng di truyền , chống sự tăng sinh, chống sự tiến triển, , hiệu quả kháng vi trùng, tác động lên sự sống do có liên quan đến hiệu quả của chế độ ăn giảm bớt calorie kéo dài tuối thọ. Bài này còn nhắc tới creme chăm sóc da có reservatrol có tác dụng chống oxy hóa mạnh hơn 17 lần idebenone.

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pptreservatrol_4016.ppt
Tài liệu liên quan