Sơ đồ phân tích nghề bảng phân tích công việc nghề kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực

Tên nghề: Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực

Mã số nghề:

Mô tả nghề:

 - Nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực trang bị cho những người công nhân và nông dân lao động những kiến thức cơ bản về kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực, cây hoa màu như phương pháp thu hoạch, kỹ thuật sơ chế, bảo quản một số sản phẩm ở quy mô nhỏ nhằm giảm tổn thất do hiện tượng “mất mùa trong nhà” gây nên.

 - Người làm nghề Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực thường được bố trí làm việc ở các các cơ sở sản xuất, các doanh nghiệp, hợp tác xã hoặc sau khóa học, học viên có thể tự bảo quản và chế biến được một số sản phẩm nông nghiệp.

 

doc42 trang | Chia sẻ: phuongt97 | Lượt xem: 572 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Sơ đồ phân tích nghề bảng phân tích công việc nghề kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây lương thực, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
nhau Phân loại các mẫu sản phẩm -Học tập nghiêm túc -Quan sát tỉ mỉ - Nhận dạng sai. - Nhầm lẫn PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ E: Sơ chế sản phẩm cây sắn Tên công việc E02: Thu hoạch sắn Mô tả công việc: Các bước xác định thời vụ và thu hoạch sắn Ngày phân tích: 15/12/2010 Người biên soạn: Vũ Thị Nguyên Người thẩm định: Hoàng Kim Diệu Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Xác định thời điểm thu hoạch Đảm bảo chính xác, nhanh thời điểm thu hoạch sắn. - Thời kỳ thu hoạch của sắn Xác định chính xác thời gian thời điểm thu hoạch đạt ns tinh bột cao nhất - Thận trọng - Chính xác - Nghiêm túc - Nhầm lẫn, không chính xác. - Không hiểu biết. 2. Chuẩn bị các dụng cụ, phương tiện thu hoạch Đầy đủ dụng cụ, phương tiện theo yêu cầu thu hoạch - Bao, bạt, dây, thúng, sọt tre... - Cuốc - Xe kéo trâu bò; xe cải tiến, xe tải loại nhỏ Dự kiến đúng, đầy đủ, tuỳ theo điều kiện cụ thể thu hoạch sắn Chuẩn bị đúng, đủ các dụng cụ, phương tiện cần dùng - Thận trọng - Chính xác - Nghiêm túc - Không chính xác 3. Thu hoạch sắn Đảm bảo đúng , chính xác theo yêu cầu thu hoạch sắn - Bao, bạt, dây, thúng, sọt tre... Quy trình thu hoạch sắn Biết cách thu hoạch - Thận trọng - Chính xác - Nghiêm túc - Không ham hiểu 4. Vận chyển sắn về nơi tập kết Hạn chế thất thoát, rơi vãi - Xe kéo trâu, bò; máy kéo, xe tải loại nhỏ Vận chuyển nhanh, chính xác, cẩn thận Khả năng vận chuyển, tránh tổn thất - Thận trọng - Nghiêm túc - Thiếu kiến thức, dụng cụ... PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ E: Sơ chế sản phẩm cây sắn Tên công việc E03: Sơ chế sắn thái lát, thái sợi Mô tả công việc: Trình bày các phương pháp thái sắn lát, thái sợi đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật. Ngày phân tích: 15/12/2010 Người biên soạn: Vũ Thị Nguyên Người thẩm định: Hoàng Kim Diệu Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Phân loại củ Khối củ không lẫn tạp chất. Củ không bị gẫy quá ngắn, vụn Củ không bị thối - Bao tải, dao, thúng, xảo Các thao tác phân loại thủ công Phân loại các loại củ khác nhau - Thận trọng - Chính xác - Nghiêm túc - Thiếu thận trọng. 2.Thực hiện thái bằng phương pháp thủ công Đảm bảo thái, nạo đúng, nhanh. - Dao sắc, bàn kê chặt. - Bàn nạo sắn sợi Kỹ thuật thái, nạo Biết thái sắn bằng phương pháp thủ công - Thận trọng - Chính xác - Nghiêm túc - Làm biếng, không chăm chú. 3.Thực hiện thái bằng phương pháp bán cơ giới. Đảm bảo sắn lát, không bị, dập nát, lẫn tạp chất. - Cối quay tay. - Bao, bạt, thúng. Kỹ thuật thái bằng phương pháp bán cơ giới. Biết thái sắn bằng máy - Thận trọng - Chính xác - Nghiêm túc - Sai kỹ thuật thao tác. 4.Thực hiện thái bằng máy cơ giới liên hoàn. Vận hành chính xác, đúng theo yêu cầu kỹ thuật đề ra. - Máy thái cơ giới liên hoàn. Thông số kỹ thuật về máy thái liên hoàn Sử dụng thành thạo máy cơ giới liên hoàn - Thận trọng - Nghiêm túc - Thiếu kiến thức. PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ E: Sơ chế sản phẩm cây sắn Tên công việc E04: Làm khô sắn bằng ánh nắng mặt trời Mô tả công việc: Chuẩn bị dụng cụ để phơi, Phơi sắn bằng ánh nắng mặt trời Ngày phân tích: 15/12/2010 Người biên soạn: Vũ Thị Nguyên Người thẩm định: Hoàng Kim Diệu Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Chuẩn bị dụng cụ, thiết bị để phơi sắn. Đảm bảo đủ các dụng cụ, thiết bị phơi khô sắn - Bạt, dàn phơi, sân phơi. - Ưu và nhược điểm của quá trình phơi sắn - Xác định các dụng cụ, thiết bị cần thiết cho quá trình phơi sắn Chuẩn bị được đầy đủ dụng cụ, thiết bị - Chính xác - Nghiêm túc - Thiếu kiến thức. - Xác định không đúng, thiếu chính xác. 2. Phơi sắn trên sân phơi Sắn đủ độ ẩm theo yêu cầu đề ra. - Sân phơi. Phương pháp phơi sắn bằng ánh nắng mặt trời. Dàn trải sắn phơi đúng yêu cầu - Chính xác - Nghiêm túc - Sán bị mốc, ẩm giảm chất lượng. 3. Kiểm tra chất lượng sau khi phơi Sắn đủ độ ẩm, sạch tạp chất Máy đo độ ẩm Kiến thức liên quan đến chất lượng sắn sau khi phơi Xác định đúng độ ẩm sau khi phơi Chăm chỉ Trách nhiệm Trung thực - Sắn chưa đủ độ ẩm PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ E: Sơ chế sản phẩm cây sắn Tên công việc E05: Lắp đặt máy sấy tĩnh Mô tả công việc: Lắp đặt đúng theo trình tự kỹ thuật thiết kế máy sấy tĩnh như phần lồng sấy, ống dẫn tác nhân sấy, lặp đặt quạt hút Ngày phân tích: 15/12/2010 Người biên soạn: Vũ Thị Nguyên Người thẩm định: Hoàng Kim Diệu Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Lắp đặp phần lồng sấy Đúng kỹ thuật. - Máy sấy tĩnh - Lồng sấy - Đặc tính chung của máy sấy tĩnh. - Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sấy tĩnh. Lắp được lồng sấy - Chính xác - Thận trọng - Lắp đặt sai vị trí. 2. Lắp đặt phần ống dẫn tác nhân sấy Đảm bảo quy trình sấy, đủ nhiệt, không hở, thoát nhiệt. - Máy sấy tĩnh - Ống dẫn tác nhân sấy Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sấy sấy tĩnh. Lắp đặt ống dẫn tác nhân sấy - Chính xác - Thận trọng - Không đảm bảo theo thiết kế. 3. Lắp đặt quạt hút: Đúng kỹ thuật. - Máy sấy tĩnh - Quạt hút gió Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy sấy sấy tĩnh. Lắp đặt quạt hút - Chính xác - Thận trọng - Nghiêm túc - Cánh quạt bị cong, vênh 4. Kiểm tra lại toàn bộ hệ thống máy sấy Máy hạt động tốt theo các chỉ tiêu kỹ thuật yêu cầu. - Máy sấy tĩnh Kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ. Kiểm tra toàn bộ hệ thống máy sấy - Chính xác - Thận trọng - Thiếu kiến thức, kinh nghiệm khi kiểm tra. PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ E: Sơ chế sản phẩm cây sắn Tên công việc E06: Làm khô sắn bằng máy sấy tĩnh Mô tả công việc: Sấy sắn, nhóm lò sấy và bảo dưỡng máy sấy tĩnh đảm bảo kỹ thuật. Ngày phân tích: 15/12/2010 Người biên soạn: Vũ Thị Nguyên Người thẩm định: Hoàng Kim Diệu Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Chuẩn bị sắn để sấy - Đủ số lượng và chất lượng sắn cần sấy - Lượng tạp chất theo yêu cầu đề ra. - Củ sắn tươi. - Quạt thổi. - Các yêu cầu về thông số kỹ thuật cho một mẻ sấy. - Mục đích và yêu cầu quá trình sấy Xác định được độ ẩm cần sấy, chuẩn bị sắn khi sấy - Ngiêm túc - Thận trọng - Thiếu kiến thức. - Sắn còn lẫn trong tạp chất. 2. Nhóm lò sấy Thiết bị sấy họat động hoàn chỉnh trong thang nhiệt độ cho phép - Lò cấp nhiệt - Thiết bị phân phối nhiệt. Phương pháp đốt lò than để sấy. Xác định được nhiệt độ phù hợp của lò sấy. - Chính xác - Thận trọng - Nhiệt độ không ổn định 3. Đổ vật liệu cần sấy vào buồng sấy Đổ sắn vào sấy theo đúng công suất của máy. - Máy sấy tĩnh Phương pháp tiếp liệu từng loại máy. Xác định được trọng lượng của mẻ sấy - Chính xác - Thận trọng - Nghiêm túc - Đổ quá nhiều, sắn khô không đều 4. Sấy khô sắn - Đảm bảo quy trình sấy đưa ra. - Toàn mẻ sắn luôn đều trên bề mặt khi sấy. - Máy sấy tĩnh - Cào, trang, gầu tải. - Các sự cố thường gặp và cách xử lý. - Phương pháp đảo đều vật liệu. Quy trình sấy - Chính xác - Thận trọng - Độ ẩm không đạt. - Xử lý không hiệu quả. - Thiếu cẩn thận, 5. Bảo quản và bảo dưỡng máy Đảm bảo máy móc thiết bị không bị rỉ sét, hư hỏng. - Dầu mỡ bôi trơn, cà lê, vít... Phương pháp bảo dưỡng khi máy móc, thiết bị không hoạt động. Quy trình bảo dưỡng máy móc - Chính xác - Thận trọng - Không chính xác. PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ F: Bảo quản sản phẩm cây sắn Tên công việc F01: Xác định chế độ bảo quản sản phẩm cây sắn Mô tả công việc: Xác định chế độ vệ sinh kho tàng, kiểm tra tình hình phẩm chất sản phẩm bảo quản, Phòng chống đối với quy mô hộ gia đình và xủ lý kho trong thời gian bảo quản Ngày phân tích: 15/12/2010 Người biên soạn: Vũ Thị Nguyên Người thẩm định: Hoàng Kim Diệu Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Xác định chế độ vệ sinh kho tàng Kho đảm bảo sạch, khử trùng đúng kỹ thuật bảo quản - Kho bảo quản. - Dụng cụ vệ sinh, hóa chất khử trùng kho Tiêu chuẩn kho bảo quản lương thực Các tiêu chuẩn vệ sinh, hóa chất,kho tàng - Ngiêm túc - Thận trọng - Thiếu kiến thức. - Qua loa, sơ sài 2.Xác định chế độ kiểm tra tình hình phẩm chất sản phẩm bảo quản Đảm bảo chất lượng sản phẩm lương thực khi kiểm tra định kỳ - Tài liệu hướng dẫn kiểm tra chất lượng sản phẩm. - Quy định độ ẩm khi bảo quản ở các thời gian khác nhau - Tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm - Chính xác - Thận trọng - Không chính xác. - Thiếu tài liệu. 3. Phòng chống đối với qui mô hộ gia đình Đảm bảo đúng quy trình phòng chống trong khi bảo quản. - Các loại sắn bị côn trùng phá hoại - Tài liệu hướng dẫn. - Hoá chất, bơm phun... - Các điều kiện có thể để côn trùng phá hoại. - Giải thích được tác hại do côn trùng gây - Áp dụng phòng chống với quy mô hộ gia đình - Chính xác - Thận trọng - Nghiêm túc - Thiếu kiến thức. - Dự đoán sai. 4. Biện pháp xử lý kho trong thời gian bảo quản Ổn định các điều kiện bảo quản sau khi khử trùng. - Kho bảo quản. - Các hóa chất và p. pháp thường dùng khử trùng kho - Có kỹ năng nhận biết và xử lý kho trong thời gian bảo quản - Chính xác - Thận trọng - Không đạt các tiêu chuẩn bảo quản. PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ F: Bảo quản sản phẩm cây sắn Tên công việc F02: Bảo quản sắn củ Mô tả công việc: Bảo quản sắn củ tươi quy mô hộ gia đình như lựa chọn, phân loại, và bảo quản Ngày phân tích: 15/12/2010 Người biên soạn: Vũ Thị Nguyên Người thẩm định: Hoàng Kim Diệu Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Phân loại, lựa chọn trước khi bảo quản Đảm bảo theo tiêu chuẩn kỹ thuật bảo quản - Nơi bảo quản. - Bao bì các loại, thùng, bạt Các thao tác phân loại thủ công - Phân loại củ - Ngiêm túc - Nhanh gọn - Thiếu kiến thức. 2. Bảo quản chôn vùi bằng đất hoặc cát Đảm bảo đúng yêu cầu quy trình kỹ thuật. - Cuốc, xẻng, cát. - Chọn nền đất hợp lý. - Bảo quản chôn vùi bằng đất, cát, rơm - Chính xác - Thận trọng - Không chính xác. - Lơ là, thiếu kinh nghiệm. 3. Bảo quản bằng rơm, mạt cưa, xơ dừa Đảm bảo đúng yêu cầu quy trình kỹ thuật. - Cuốc, xẻng, cát. - Rơm, mạt cưa, xơ dừa - Chọn nền đất hợp lý. - Hạn chế khi bảo quản sắn - Bảo quản chôn vùi bằng đất, cát, rơm - Chính xác - Thận trọng - Không chính xác. - Lơ là, thiếu kinh nghiệm. PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ F: Bảo quản sản phẩm cây sắn Tên công việc F03: Bảo qản sắn khô Mô tả công việc: Bảo quản sắn bằng hóa chất, sắn khô ở quy mô hộ gia đình và qui mô nông trại Ngày phân tích: 15/12/2010 Người biên soạn: Vũ Thị Nguyên Người thẩm định: Hoàng Kim Diệu Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Bảo quản sắn khô Đảm bảo đúng yêu cầu quy trình kỹ thuật - Túi nilon loại dày, bao - Độ ẩm sắn khô khi đưa vào bảo quản - Tính hút ẩm trong bảo quản - Cẩn thận - Chính xác - Nghiêm túc - Không chính xác. - Lơ là, thiếu kinh nghiệm 2. Bảo quản sắn khô ở hộ gia đình Đúng theo kỹ thuật bảo quản hộ gia đình - Kho bảo quản. Tiêu chuẩn chất lượng sắn bảo quản tại hộ gia đình. - Bảo quản sắn khô ở hộ gia đình Nghiêm túc Cẩn thận - Thiếu kiến thức. 3. Bảo quản sắn ở qui mô lớn (nông trại) Đảm bảo chất lượng sản phẩm khi bảo quản ở quy mô lớn. - Dụng cụ vệ sinh, hóa chất khử trùng kho... Cách thức duy trì các điều kiện tối ưu, không đổi về độ ẩm, nhiệt độ, điều kiện bảo quản.... - Bảo quản sắn ở qui mô lớn - Nghiêm túc - Thận trọng - Thiếu tài liệu. - Thiếu kiến thức PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ F: Bảo quản sản phẩm cây sắn Tên công việc F04: Kiểm tra khối sắn bảo quản bị mọt, mốc Mô tả công việc: Các phương pháp kiểm tra và xử lý chất lượng sắn trong thời gian bảo quản. Ngày phân tích: 15/12/2010 Người biên soạn: Vũ Thị Nguyên Người thẩm định: Hoàng Kim Diệu Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1.Kiểm tra sự xuất hiện và phá hoại của côn trùng hại Phát hiện nhanh, chính xác côn trùng phá hoại khối sắn khi bảo quản. - Lấy mẫu, dụng cụ đựng mẫu. Các bước kiểm tra sắn bị côn trùng phá hoại. Phát hiện nông sản bị côn trùng phá hại sớm - Cẩn thận - Chính xác - Nghiêm túc - Kiểm tra không kịp thời. 2.Kiểm tra khối sắn bị ẩm, mốc, bốc nóng Đánh giá chính xác độ ẩm sắn khi kiểm tra. - Thiết bị đo độ ẩm. - Quá trình hô hấp của khối sắn. - Phương pháp đo độ ẩm khối sắn. Quy trình kiểm tra và đánh giá chính xác khôi sắn bị ẩm,nóng, mốc -Nghiêm túc - Cẩn thận - Đánh giá không chính xác. 3.Kiểm tra kho và các dụng cụ chứa đựng Kho và các dụng cụ đảm bảo kỹ thuật bảo quản. - Kho, dụng cụ: thùng chứa, bao bì.. - Điều chỉnh môi trường bảo quản. - Quá trình chín sau thu hoạch của khối sắn. - Nghiêm túc - Thận trọng - Thiếu kiến thức. 4.Xử lý hạt bảo quản bị côn trùng phá hoại Đảm bảo phòng trừ côn trùng phá hoại sắn khi bảo quản. - Hoá chất, bơm phun thuốc. Phương pháp sử dụng hoá chất diệt côn trùng. Tác dụng, liều lượng hóa chất khi dùng trong xử lý - Nghiêm túc - Thận trọng - Pha hoá chất không chính xác. 5.Xử lý sắn bị mốc Sắn không bị mốc - Máy sấy tĩnh, bạt phơi. - Phương pháp xử lý khi sắn bị mốc. - Phân loại và xử lý sắn bị mốc - Nghiêm túc - Thận trọng - Thiếu thận trọng. PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ F: Bảo quản sản phẩm cây sắn Tên công việc F05: Xử lý khử trùng kho trong thời gian bảo quản Mô tả công việc: Các phương pháp kiểm tra và xử lý chất lượng sắn trong thời gian bảo quản. Ngày phân tích: 15/12/2010 Người biên soạn: Vũ Thị Nguyên Người thẩm định: Hoàng Kim Diệu Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1.Chuẩn bị kho tàng trước khi khử trùng Kho luôn sạch sẽ, an toàn thực phẩm và môi trường. - Kho bảo quản. Xử lý sạch sẽ trong kho trước khi bảo quản. Kho tàng trong bảo quản - Cẩn thận - Nghiêm túc - Mất vệ sinh, không an toàn khi bảo quản. 2.Sử dụng hóa chất khử trùng Đảm bảo đúng, chính xác hoá chất khử trùng kho - Hoá chất bảo vệ thực vật. Các tiêu chuẩn kỹ thuật khử trùng kho Hiểu biết về hóa chất dùng trong bảo quản -Nghiêm túc - Cẩn thận - Hoá chất không đúng yêu cầu bảo quản. 3.Khử trùng kho trước khi nhập sản phẩm Đảm bảo khử trùng theo yêu cầu bảo quản. - Chổi , khăn lau, hoá chất vệ sinh. Các yêu cầu sử dụng hoá chất để khử trùng Kiến thức về hóa chất xử lý kho - Nghiêm túc - Thận trọng - Xử lý không triệt để. 4. Khử trùng đối với kho có thiết bị, máy móc chế biến Không ảnh hưởng đến chất lượng thiết bị, máy móc chế biến. - Hoá chất khử trùng, dầu mỡ bôi trơn, chống rỉ. Phương pháp khử trùng trong kho có thiết bị chế biến. Kiến thức về máy trong kho - Nghiêm túc - Thận trọng - Xử lý không triệt để. 5.Thực hiện khử trùng kho bảo quản Ổn định các điều kiện bảo quản sau khi khử trùng. - Kho bảo quản. - Phương pháp khử trùng kho bảo quản. - Các hóa chất thường dùng khử trùng kho - Nghiêm túc - Thận trọng - Không đạt các tiêu chuẩn bảo quản 6.Phòng chống ngộ độc khi khử trùng kho bảo quản Đảm bảo không ảnh hưởng đến con người thực hiện - Bảo hộ lao động, khẩu trang. Phương pháp phòng chống ngộ độc hoá chất Hiểu biết về ngộ độc hóa chất và phòng chống ngộ độc - Nghiêm túc - Thận trọng - Nguy hiểm đến tính mạng con người. DANH MỤC CÁC CÔNG VIỆC THEO BẬC TRÌNH ĐỘ KỸ NĂNG NGHỀ (Ban hành kèm theo quyết định số: 09/2008/QĐ-BLĐTBXH ngày 27/3/2008 của Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) Tên nghề: Mã số nghề: SỐ TT MÃ SỐ CÔNG VIỆC CÔNG VIỆC TRÌNH ĐỘ KỸ NĂNG NGHỀ Bậc 1 Bậc 2 Bậc 3 Bậc 4 Bậc 5 A Sơ chế sản phẩm cây ngô 1 A1 Nhận biết đặc điểm cấu tạo của sản phẩm cây ngô x 2 A2 Thu hoạch ngô x 3 A3 Tách hạt ra khỏi bắp ngô x 4 A4 Phơi khô ngô bằng ánh nắng mặt trời x 5 A5 Lắp đặt máy sấy tĩnh x 6 A6 Sấy khô ngô bằng máy sấy tĩnh x B Bảo quản sản phẩm cây ngô 7 B1 Xác định chế độ bảo quản sản phẩm cây ngô x 8 B2 Phòng chống sinh vật gây hại x 9 B3 Bảo quản ngô bắp x 10 B4 Bảo quản ngô hạt x 11 B5 Kiểm tra chất lượng sản phẩm ngô trong thời gian bảo quản x 12 B6 Xử lý khử trùng kho trong thời gian bảo quản x C Sơ chế sản phẩm thóc gạo 13 C1 Nhận biết về đặc điểm, cấu tạo sản phẩm thóc gạo x 14 C2 Thu hoạch thóc x 15 C3 Phơi khô thóc bằng ánh nắng mặt trời x 16 C4 Lắp đặt máy sấy sàn x 17 C5 Sấy khô thóc bằng máy sấy sàn x 18 C6 Xay xát thóc quy mô hộ gia đình x D Bảo quản sản phẩm thóc gạo 19 D1 Bảo quản sản phẩm thóc gạo x 20 D2 Phòng chống sinh vật gây hại thóc, gạo x 21 D3 Lấy mẫu kiểm tra chất lượng x 22 D4 Kiểm tra độ ẩm thóc gạo x 23 D5 Kiểm tra hạt bị sâu mọt, mốc x 24 D6 Bảo quản thóc quy mô hộ gia đình x E Sơ chế sản phẩm cây sắn 25 E1 Nhận biết về đặc điểm củ sắn x 26 E2 Thu hoạch sắn x 27 E3 Sơ chế sắn thái lát, sắn thái sợi x 28 E4 Làm khô sắn bằng ánh nắng mặt trời x 29 E5 Lắp đặt máy sấy tĩnh x 30 E6 Sấy sắn bằng máy sấy tĩnh x F Bảo quản sản phẩm cây sắn 31 F1 Xác định chế độ bảo quản sản phẩm cây sắn x 32 F2 Bảo quản sắn củ tươi x 33 F3 Bảo quản sắn củ tươi x 34 F4 Bảo quản sắn khô x 35 F5 Kiểm tra khối sắn bảo quản bị mọt, mốc x 36 F6 Xử lý khử trùng kho trong thời gian bảo quản sắn x MỤC LỤC Phiếu phân tích nghề, phân tích công việc 01 Các công việc 03 Tên nhiệm vụ A Sơ chế và BQ sp cây ngô 4 Tên nhiệm vụ B: Bảo quản sản phẩm cây ngô 11 Tên nhiệm vụ C: Sơ chế sản phẩm thóc gạo 18 Tên nhiệm vụ D: Bảo quản sản phẩm thóc gạo 26 Tên nhiệm vụ E: Sơ chế sản phẩm cây sắn 34 Tên nhiệm vụ F: Bảo quản sản phẩm cây sắn 41

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docso_do_phan_tich_nghe_bang_phan_tich_cong_viec_nghe_ky_thuat.doc
Tài liệu liên quan