Thực phẩm chức năng từ Công nghệ sinh học

Từ công nghệ thao tác chuyển gen

Từ công nghệ lai tế bào (thể khảm)

Từ công nghệ mô và nhân bản

Từ công nghệ thụ tinh ống nghiệm

Từ công nghệ tế bào gốc

pdf40 trang | Chia sẻ: Mr Hưng | Lượt xem: 870 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Thực phẩm chức năng từ Công nghệ sinh học, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
THệẽC PHAÅM CHệÙC NAấNG Tệỉ CNSH Tửứ coõng ngheọ thao taực chuyeồn gen Tửứ coõng ngheọ lai teỏ baứo (theồ khaỷm) Tửứ coõng ngheọ moõ vaứ nhaõn baỷn Tửứ coõng ngheọ thuù tinh oỏng nghieọm Tửứ coõng ngheọ teỏ baứo goỏc Tửứ nguoàn ủoọng thửùc vaọt hoang daừ Tửứ nguoàn saứng loùc hụùp chaỏt tửù nhieõn BIẾN ĐỔI GEN VI SINH VẬT (tạo cỏc sản phẩm mới) Vớ dụ sản phẩm insulin CễNG NGHỆ PROBIOTIC ẹAẽI HOẽC KHOA HOẽC Tệẽ NHIEÂN TP HCM TOÅNG HễẽP THAỉNH COÂNG 11 SAÛN PHAÅM PROBIOTIC CHO THUYÛ SAÛN Lỳa “vàng” nhiều beta-caroten (tiền vitamin A) (Viện Cụng nghệ khoa học thực vật Thụy Sĩ) Quỹ Rockefeller tài trợ Hy vọng cứu được 500.000 người mự loà SINH VAÄT ẹAÀU TIEÂN RA ẹễỉI BAẩNG LAI TB Caõy ủa boọi theồ baỏt thuù (khoõng sinh saỷn hửừu tớnh) COÂNG NGHEÄ LAI TEÁ BAỉO TAẽO KHAÙNG THEÅ ẹễN DOỉNG Thaứnh coõng ủaàu tieõn treõn chuoọt Mus MILSTEIN Nobel 1970 Thu nhaọn chaỏt quyự KYế THUAÄT TAẽO THEÅ KHAÛM ẹOÄNG VAÄT (GS Nguyeón Moọng Huứng vụựi teỏ baứo loõng vuừ) TB TB Khaỷm A hoaởc B, hoaởc baỏt thuù TROÄN LAÃN HAI COLONY TEÁ BAỉO TAẽO CAÙC CHAÁT CHệÙC NAấNG QUYÙ TRONG TRệÙNG GAỉ Keỏt quaỷ cuỷa ẹaùi hoùc Khoa hoùc Tửù nhieõn TP HCM CHUOÄT HAMSTER ẹAẽI HOẽC KHOA HOẽC Tệẽ NHIEÂN TP HCM (A) (B) (C) Thửùc phaồm tửứ coõng ngheọ nhaõn baỷn ủoọng vaọt Taùo caực ủoọng vaọt saùch laứm thửùc phaồm Động vật nhõn bản là đối tƣợng hấp dẫn của ngành cụng nghiệp thực phẩm Thịt hoặc sữa lấy từ những gia sỳc nhõn bản Khụng cú sự khỏc biệt so với bỡnh thƣờng (Thụng bỏo của Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA). Sửù taựi thieỏt laọp chửụng trỡnh (Epigenetic reprogramming) CON CệỉU DOLLY (Ngửụứi TQ thaứnh coõng cloning ủaàu tieõn) A A’ B C b-GH BOỉ NHAÂN BAÛN Yeỏu toỏ taùo maựu Yeỏu toỏ taùo sửừa Taùo khaựng theồ Xiangzhong Yang thuộc ĐH Connecticut cựng cs đó nghiờn cứu mẫu sữa và thịt của bốn con bũ nhõn bản thuộc giống Holstein: khụng cú sự khỏc biệt với con thường (bỏo cỏo từ Bộ Nụng nghiệp Nhật) Hai con beõ caột phoõi ủaàu tieõn ụỷ VN (Vieọn Chaờn nuoõi QG vaứ ẹHKHTN TPHCN) THU NHAÄN CAÙC CHAÁT CHO THệẽC PHAÅM CHệÙC NAấNG Tệỉ VIEÄC NUOÂI TEÁ BAỉO SOMA ẹOÄNG VAÄT Cỏc cụng ty: NESTLẫ - LANE (Thụy Sĩ) và UNILEVER đang đầu tƣ -Cỏc tế bào nguyờn bào sợi -Cỏc tế bào sản xuất hormone - Cỏc tế bào sản xuất enzyme Heọ thoỏng thieỏt bũ nuoõi teỏ baứo ẹV Saỷn phaồm tửứ nguyeõn baứo sụùi (ẹHKHTN Tp HCM) BAÛO QUAÛN Phaự teỏ baứo Ly taõm Tuỷ nuoõi Fib Feeder player SAÛN PHaồM: Caực yeỏu toỏ ngoaùi baứo Tyrosine Epinephrine (Adrenaline) Catecholamines Tim đập nhanh, kớch thớch thần kinh TẾ BÀO TUYẾN GIÁP Tửứ coõng ngheọ thuù tinh oỏng nghieọm Taùo caực protein toỏt thoõng qua coõng ngheọ gen (tinh truứng hoaởc hụùp tửỷ) ủeồ ủửa vaứo sửừa meù (ủoọng vaọt) gaàn nhử ủửụùc hoaứn thieọn NHỜ THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM ƯU ĐIỂM CỦA CễNG NGHỆ TẠO VẬT NUễI TRONG ỐNG NGHIỆM Chủ động cho vật nuụi sinh sản Số lượng con nhiều Trỏnh được cỏc nhuyờn nhõn truyền nhiễm Chọn được tớnh trạng mong muốn Giỏ thành rẻ (Bũ, cừu, dờ là cỏc sỳc vật được ứng dụng nhiều) ẹH KHTN Tp HCM cho ra ủụứi nhieàu boứ sửừa trong oỏng nghieọm (Coõng ngheọ IVF vaứ ICSI) Thửùc phaồm tửứ teỏ baứo goỏc Khaỷ naờng phaõn chia voõ taọn Taờng sinh vaứ tửù laứm mụựi Khaỷ naờng khụỷi ủoọng ủeồ bieọt hoựa thaứnh taỏt caỷ caực tb khaực coự trong cụ theồ Trong ủieàu kieọn in vitro Cua bieồn coự theồ tửù ngaột boỷ caứng ủeồ thay theỏ caứng mụựi Gaàn ủaõy phaựt hieọn moọt soỏ con coự theồ tửù “taựi cheỏ taùo” ủửụùc caỷ haứm, maột, chaõn vaứ... traựi tim ! Vaứi loaứi boứ saựt nhoỷ deó daứng moùc laùi ủuoõi (kyứ nhoõng khoõng caàn phaỷi coự saỹn lửụùng TBG lụựn thửụứng trửùc) Vụựi caực ẹV coự xửụng soỏng Sản xuất thịt nhõn tạo từ tế bào gốc: Cỏc nhà khoa học Hà Lan đó thử nghiệm sản xuất thịt heo từ... tế bào gốc. Nghiờn cứu này nhằm mục đớch thay thế thịt lấy từ gia sỳc bằng thịt đƣợc sản xuất từ tế bào gốc. Thực hiện bởi GS thỳ y Bernard Roelen thuộc ĐH Utrecht, Hà Lan và cộng sự. • Hạn chế tỏc động bất lợi với mụi trường do chăn nuụi gõy ra. • Sản phẩm sạch, bổ • Cú định hướng chức năng mạnh Stem-Cell Fast Food: From NASA to Nourish Who needs animals? It's only a matter of time before lab-grown meat turns into the oink- less BLT. Quy trỡnh sản xuất Phõn lập tế bào gốc cơ Nhõn sinh khối Mụ cơ Thớ thịt Tạo độ bộo & hƣơng vị Dũng điện Tạo khuụn xếp lớp GS Larry Denner, Đại học Texas: “Những tế bào gốc từ cuống rốn sản xuất hợp chất cú tờn là C-peptide, một chất protein tiền thõn của insulin”. (t/c Y học Cell Proliferation, 6/2007) SẢN XUẤT THỰC PHẨM CHỨC NĂNG ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG HỘI THẢO QUỐC TẾ VỀ TẾ BÀO GỐC VÀ THỰC PHẨM CHỨC NĂNG Thứ 6 ngày 28.02.2008, tại Hanoi Tower (Hà nội) TỔNG HỘI Y HỌC VN, HIỆP HỘI THỰC PHẨM CHỨC NĂNG VN và Ct CỔ PHẦN THƢƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ VIỆT – HUNG đồng tổ chức. Viờn nang thực phẩm liờn quan tới tế bào gốc đó cú mặt tại Việt Nam Ct CỔ PHẦN THƢƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ VIỆT – HUNG Lụựp teỏ baứo mụừ ủửụùc taùo ra tửứ teỏ baứo goỏc (Taùi PTN Teỏ baứo goỏc ẹHKHTN TpHCM) Chương trỡnh khai thỏc tế bào gốc từ gạc Hươu tạo thực phẩm chức năng ĐẠI HỌC KHOA HỌC TỰ NHIấN TPHCM Hửụu - ẹV coự vuự ủửụùc bieỏt duy nhaỏt tụựi nay coự khaỷ naờng taựi sinh troùn veùn moọt moõ soỏng GS Joanna Price - ẹH Thuự Y Hoaứng gia Anh (Theo Associated Press, 3-2006) Moùc hoaứn chổnh 3-4 thaựng, 1 naờm/laàn (loaùi moõ soỏng taờng trửụỷng nhanh nhaỏt) Cuoỏi muứa keỏt ủoõi, boọ gaùc ruùng, tụựi muứa xuaõn, boọ gaùc mụựi nhuự leõn Con nai bũ caột sửứng vaứ moùc laùi (Taõn Uyeõn – Taõy Ninh) (Aỷnh: GS Phaùm Thaứnh Hoồ) THỰC PHẨM TỪ ĐỘNG VẬT HOANG DÃ Một chiến lƣợc mà Trƣờng ĐH KH TN TpHCM kờu gọi sự sự quan tõm, đầu tƣ và hợp tỏc của nhiều đơn vị - Khụng nằm trong danh mục quý hiếm - Chiến lược thuần hoỏ - Kỹ thuật nuụi và nhõn giống - Chớnh sỏch và chế độ chăn nuụi (Bổ sung quỹ Loài, quỹ gen vật nuụi cho chăn nuụi) THANK YOU FOR YOUR ATTENTION

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfcnshtp_chuong4_2_gmo2_5156.pdf