Vệ sinh an toàn thực phẩm - Chương 1: Các khái niệm và tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm

Một số khái niệm

1.2. Mối quan tâm của người tiêu dùng tới vệ sinh an toàn thực phẩm

1.3. Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm

1.4. Tình hình ngộ độc thực phẩm tại Việt Nam từ năm 2010 đến nay

1.5. Tình hình ngộ độc thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh

1.6. Công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam

pdf17 trang | Chia sẻ: Mr Hưng | Lượt xem: 847 | Lượt tải: 1download
Nội dung tài liệu Vệ sinh an toàn thực phẩm - Chương 1: Các khái niệm và tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
CHƯƠNG 1 CÁC KHÁI NIỆM VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM. (tt) NỘI DUNG 1.1. Một số khái niệm 1.2. Mối quan tâm của người tiêu dùng tới vệ sinh an toàn thực phẩm 1.3. Tầm quan trọng của vệ sinh an toàn thực phẩm 1.4. Tình hình ngộ độc thực phẩm tại Việt Nam từ năm 2010 đến nay 1.5. Tình hình ngộ độc thực phẩm tại Thành phố Hồ Chí Minh 1.6. Công tác quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam TẦM QUAN TRỌNG CỦA VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM SỨC KHỎE CON NGƯỜI Điều luật, điều lệ và thanh tra giám sát VSATTP Nhận thức của con người: trồng trọt, chăn nuôi, chế biến Khóa đào tạo cho cá nhân, cơ sở kinh doanh, cơ sở chế biến thực phẩm về VSATTP THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ Thực phẩm chiếm tỷ trọng rất lớn Tỷ lệ (%) xuất khẩu – nhập khẩu tăng, chủ yếu: Xuất khẩu: hải sản và thịt, cà phê, rau quả, gạo Nhập khẩu: sữa (70%), dầu ăn (70%), THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ Hàng rào hạn ngạch Hàng rào thuế quan Hàng rào kỹ thuật Hoạt động xuất nhập khẩu SỰ PHÁT TRIỂN ỔN ĐỊNH BỀN VỮNG XÃ HỘI Hội nhập quốc tế, ký kết hiệp định thương mai. Hàng rào kỹ thuật  SPS (Sanitation and Phytosanitation Standards): các T/C về vấn đề ATTP và sức khỏe động thực vật  TBT (Technical Barier to Trade): những yêu cầu về chất lượng phản ánh tính khả dụng, về ghi nhãn và tính trung thực về kinh tế của sản phẩm Nhà sản xuất trong nước Nhà sản xuất ngoài nước Tình hình ngộ độc thực phẩm tại Việt Nam từ năm 2010 - nay Tình hình ngộ độc thực phẩm tại thành phố Hồ Chí Minh BÁO CÁO Nội dung: số vụ ngộ độc, người bị ngộ độc (mắc phải, tử vong), địa điểm, thời gian xảy ra ngộ độc TP, nguyên nhân. (có hình ảnh, clip minh họa) Số nhóm báo cáo: 2 Thời gian/ nhóm: 10 phút. 02000 4000 6000 2010 2011 2012 2013 2014 Tình hình ngộ độc thực phẩm từ 2010-2014 Vụ ngộ độc Số người ngộ độc Số người tử vong Vụ ngộ độc Số người ngộ độc Số người tử vong 2010 175 5664 51 2011 148 4700 27 2012 168 5541 34 2013 163 5000 28 2014 67 2048 24 READING Đọc tài liệu 10 phút: tình hình ngộ độc tại TP.HCM Yêu cầu trình bày: Tóm tắt tình hình ngộ độc tại TP.HCM Chọn 2 nhóm ngẫu nhiên trình bày bảng CÔNG TÁC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM Ở VIỆT NAM QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM Luật ATTP (1/7/2011) Cơ quan quản lý nhà nước Doanh nghiệp Nhà máy SX và CB TP Người tiêu dùng • Nông dân • Ngư dân Sản xuất nguyên liệuTP • NhàChế BiếnTP Chế biếnTP • Thương nhân Dịch vụ và thương mạiTP • Người tiêu dùng • Cộng đồng Tiêu dùngTP QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM VIETGAP (Vietnamese Good Agricultural Practices) GMP GHP HACCP TCVN Luật, nghị định, pháp lệnh ATTP Kiến thức ATTP Tuân thủ HDSD và ĐK BQ CHUẨN BỊ BÀI MỚI Yêu cầu chuẩn bị: Trình bày mối nguy: sinh học (tham khảo giáo trình) bao gồm 14 loài vi sinh vật (vi khuẩn và virus) 2 ký sinh trùng và các loài gặm nhấm, côn trùng, sâu bệnh Ví dụ minh họa các trường hợp xảy ra ngộ độc có nguyên nhân từ mối nguy sinh học Powerpoint Chọn ngẫu nhiên 3 nhóm trình bày QUI ƯỚC Nội dung trình bày: Buổi 3,4: Chọn 7 trong 14 loài vi sinh vật (vi khuẩn và virus) Buổi 5: 2 ký sinh trùng và các loài gặm nhấm, côn trùng, sâu bệnh Hình thức đánh giá - GV chấm - Các nhóm không báo cáo chấm điểm 3 nhóm báo cáo. - Nhóm báo cáo đặt 1 câu hỏi cho 1 nhóm bất kỳ trả lời. - Nhóm không báo cáo đặt tối đa 2 câu hỏi cho nhóm báo cáo QUI ƯỚC Trả lời không đúng: đánh dấu (-) cho 2-3 lần. Báo cáo tốt: đánh dấu (+) cho 1 lần. Không chuẩn bị bài: đánh dấu (-) cho 1 lần Một dấu (-) = -0.5 Một dấu (+) = +0.5 Thông báo:  Danh sách tiểu luận đã có trên website  Không báo cáo tiểu luận, chỉ nộp bản in vào tuần 16

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdflecture_02_chuong_1_tam_quan_trong_va_tinh_hinh_vsattp_6795.pdf
Tài liệu liên quan