Giáo trình Sản xuất cây giống bời lời - Nguyễn Quốc Khánh

Giáo trình này là 01 trong số 06 giáo trình mô đun của chương trình đào tạo

nghề “Trồng cây bời lời” trình độ sơ cấp. Trong mô đun này có 04 bài dạy thuộc

thể loại tích hợp.

pdf118 trang | Chia sẻ: phuongt97 | Lượt xem: 337 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Giáo trình Sản xuất cây giống bời lời - Nguyễn Quốc Khánh, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
các tình huống thực hành + Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng. Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm. + Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân + Các nhóm triển khai thực hiện công việc + Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý trong quá trình thao tác để đảm bảo chất lượng hạt giống. - Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 2 giờ - Địa điểm: lớp học, hộ gia đình học viên 89 - Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm: + Hạt giống khô đều, không nứt nẻ + Độ ẩm hạt giống từ 20 – 30% * Bài thực hành số 2.3.4: Bảo quản hạt giống trên luống cát - Nguồn lực cần thiết: + Luống cát + Hạt giống bời lời + Bình ôdoa, nước sạch, cuốc xẻng, cát sạch - Cách tổ chức thực hiện: + Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc + Gọi một học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại quan sát. + Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện của học viên làm mẫu. + Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành + Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng. Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm. + Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân + Các nhóm triển khai thực hiện công việc: Mỗi nhóm lên một luống cát và tiến hành các bước để bảo quản hạt giống trên luống cát. + Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý trong quá trình thao tác để đảm bảo chất lượng hạt giống. - Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 4 giờ - Địa điểm: vườn ươm/hộ gia đình học viên - Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm: + Hạt giống được rải mỏng đều < 20 cm, trên cùng phủ 1 lớp cát dày 3 – 5cm + Hạt được tưới ẩm đều 4.4.Bài 4: Xử lý hạt giống * Bài thực hành số 2.4.1: Chọn lựa và ngâm hạt giống - Nguồn lực cần thiết: 90 + Hạt giống bời lời + Xô, chậu, nước ấm + Túi vải, bao gai, thúng, sọt - Cách tổ chức thực hiện: + Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc + Gọi một vài học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại quan sát. + Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện của nhóm học viên làm mẫu. + Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành + Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5- 6 học viên, bầu nhóm trưởng. Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm. + Giao bài tập cho từng nhóm: mỗi nhóm chọn lựa và tiến hành các bước để ngâm 02 kg hạt giống. + Các nhóm triển khai thực hiện công việc. + Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý trong quá trình thao tác để đảm bảo chất lượng hạt giống. - Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 3 giờ - Địa điểm: lớp học/hộ gia đình học viên - Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm: + Chọn lựa được hạt giống tốt, to mẩy, đường kính hạt 10 – 20 mm + Các bước ngâm hạt đúng kỹ thuật * Bài thực hành số 2.4.2: Ủ hạt thúc mầm - Nguồn lực cần thiết: + Hạt giống bời lời + Xô, chậu, nước ấm + Túi vải, bao gai, thúng, sọt - Cách tổ chức thực hiện: + Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc + Gọi một vài học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại quan sát. 91 + Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện của nhóm học viên làm mẫu. + Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành + Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5- 6 học viên, bầu nhóm trưởng. Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm. + Giao bài tập cho từng nhóm: mỗi nhóm tiến hành các bước để ủ thúc mầm cho 02 kg hạt giống. + Các nhóm triển khai thực hiện công việc. + Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý trong quá trình thao tác để đảm bảo chất lượng hạt giống. - Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 3 giờ - Địa điểm: lớp học/hộ gia đình học viên - Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm: + Chọn lựa được hạt giống tốt, to mẩy, đường kính hạt 10 – 20 mm + Hạt nảy mầm nhanh và đều. + Tỉ lệ nảy mầm cao 4.5. Bài 5: Gieo hạt và cấy cây * Bài thực hành số 2.5.1: Lên luống đất và lên luống cát - Nguồn lực cần thiết: + Cuốc, xẻng, lưới sàng đất, tấm ván nhỏ... + Cát sạch - Cách tổ chức thực hiện: + Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc + Gọi một học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại quan sát. + Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện của học viên làm mẫu. + Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành. + Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng. Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm. + Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân: mỗi nhóm lên 01 luống đất và 01 luống cát: rộng 1 – 1,2m; dài 10 m; cao 15 – 20 cm. 92 + Các nhóm triển khai thực hiện công việc + Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý trong quá trình thao tác để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. - Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 3 giờ - Địa điểm: vườn ươm - Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm: + Luống đất được làm kỹ nhỏ, tơi xốp, sạch cỏ dại và tàn dư thực vật + Trên mặt luống phủ lớp cát sạch dày 3 – 5 cm + Luống rộng 1 – 1,2m; dài 10 m; cao 15 – 20 cm, mặt luống bằng phẳng. * Bài thực hành số 2.5.2: Xử lý khử trùng luống trước khi gieo hạt - Nguồn lực cần thiết: + Bình phun thuốc + Nước sạch + Thuốc Viben C + Dụng cụ bảo hộ lao động - Cách tổ chức thực hiện: + Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc + Gọi một học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại quan sát. + Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện của học viên làm mẫu. + Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành. + Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng. Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm. + Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân: các nhóm tiến hành xử lý khử trùng cho luống trước khi gieo hạt. + Các nhóm triển khai thực hiện công việc + Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý trong quá trình thao tác để dảm bảo yêu cầu kỹ thuật và an toàn khi pha và phun thuốc để xử lý khử trùng. - Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 3 giờ - Địa điểm: vườn ươm 93 - Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm: + Pha và phun thuốc đúng liều lượng, nồng độ + Thuốc được phun đều trên mặt luống. * Bài thực hành số 2.5.3: Chọn và gieo hạt mầm trên luống - Nguồn lực cần thiết: + Thau, chậu, nước sạch + Hạt giống cà phê đã nứt nanh + Luống gieo hạt - Cách tổ chức thực hiện: + Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc + Gọi một học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại quan sát. + Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện của học viên làm mẫu. + Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành + Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng. Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm. + Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân + Các nhóm triển khai thực hiện công việc + Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý trong quá trình thao tác. - Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 2 giờ - Địa điểm: lớp học, vườn ươm - Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm: + Chọn lựa được hạt giống mới nứt nanh, đủ tiêu chuẩn + Rải hạt mới nhú mầm đều trên mặt luống + Trên lớp hạt giống được phủ một lớp đất mịn dày 0,5 - 1 cm, hoặc lớp cát dày 3 – 5 cm. * Bài thực hành số 2.5.4: Gieo hạt mầm trong túi bầu - Nguồn lực cần thiết: + Thau, chậu, nước sạch 94 + Hạt giống bời lời đã nứt nanh + Luống bầu ươm - Cách tổ chức thực hiện: + Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc + Gọi một học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại quan sát. + Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện của học viên làm mẫu. + Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành + Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng. Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm. + Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân + Các nhóm triển khai thực hiện công việc + Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý trong quá trình thao tác. - Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 2 giờ - Địa điểm: lớp học, vườn ươm - Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm: + Chọn lựa được hạt giống mới nứt nanh, đủ tiêu chuẩn + Gieo hạt vào bầu sâu 1 – 1,5cm, ngay giữa tâm bầu, đầu rễ quay xuống dưới. + Hạt được lấp kín bằng đất nhỏ * Bài thực hành số 2.5.5: Nhổ và cấy cây vào bầu - Nguồn lực cần thiết: + Ôdoa, nước sạch, que chọc lỗ + Cây mầm mới nhú + Luống bầu ươm - Cách tổ chức thực hiện: + Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc + Gọi một học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại quan sát. 95 + Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện của học viên làm mẫu. + Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành + Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng. Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm. + Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân + Các nhóm triển khai thực hiện công việc + Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý trong quá trình thao tác. - Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 2 giờ - Địa điểm: lớp học, vườn ươm - Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm: + Chọn lựa được cây giống đủ tiêu chuẩn, loại bỏ hoàn toàn cây có bộ rễ bị biến dạng. + Cây được cấy vào bầu đúng kỹ thuật 4.6. Bài 6: Chăm sóc cây giống và chọn cây xuất vườn * Bài thực hành số 2.6.1: Làm cỏ, xới đất - Nguồn lực cần thiết: + Dao nhỏ, bay nhỏ, xô, chậu + Vườn ươm bời lời - Cách tổ chức thực hiện: + Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc + Gọi một học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại quan sát. + Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện của học viên làm mẫu. + Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành + Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng. Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm. + Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân: : mỗi nhóm tiến hành làm cỏ, xới đất cho 200 m2 luống bầu ươm + Các nhóm triển khai thực hiện công việc 96 + Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý trong quá trình thao tác. - Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 3 giờ - Địa điểm: vườn ươm - Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm: + Các luồng bầu ươm được làm cỏ, xới đất + Cây giống không bị tổn thương + Vườn ươm được vệ sinh sạch sẽ * Bài thực hành số 2.6.2: Tưới nước - Nguồn lực cần thiết: + Hệ thống, thiết bị, dụng cụ tưới + Vườn ươm bời lời - Cách tổ chức thực hiện: + Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc + Gọi một học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại quan sát. + Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện của học viên làm mẫu. + Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành + Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng. Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm. + Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân: mỗi nhóm tiến hành tưới nước cho 200 m 2 luống bầu ươm + Các nhóm triển khai thực hiện công việc + Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý trong quá trình thao tác. - Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 2 giờ - Địa điểm: vườn ươm - Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm: + Các luồng bầu ươm được tưới đủ nước + Cây giống không bị tổn thương 97 * Bài thực hành số 2.6.3: Bón phân thúc - Nguồn lực cần thiết: + Ôdoa, nước sạch + Các loại phân bón Ure, S.A, Kcl, Super lân, NPK, phân bón lá + Vườn ươm bời lời - Cách tổ chức thực hiện: + Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc + Gọi một vài học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại quan sát. + Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện của học viên làm mẫu. + Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành + Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng. Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm. + Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân: mỗi nhóm tiến hành bón phân thúc cho: 200 m 2 luống bầu ươm + Các nhóm triển khai thực hiện công việc + Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý trong quá trình thao tác. - Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 4 giờ - Địa điểm: vườn ươm - Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm: + Sử dụng loại phân, lượng phân để bón thúc phù hợp + Bón phân thúc đúng kỹ thuật, giúp cây sinh trưởng tốt + Các luống ươm được tưới rửa lại sau khi bón thúc * Bài thực hành số 2.6.4: Phòng trừ sâu bệnh hại cây con trong vườn ươm - Nguồn lực cần thiết: + Bình phun thuốc BVTV, nước sạch + 05 lít thuốc phòng trừ sâu bệnh hại + 05 bộ bảo hộ lao động (giày, ủng, khẩu trang, găng tay, quần áo, kính đeo mắt). 98 + Vườn ươm bời lời - Cách tổ chức thực hiện: + Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc + Gọi một vài học viên kiểm tra đánh giá tình hình sâu bệnh hại trong vườn ươm và đưa ra biện pháp phòng trừ phù hợp, giáo viên cùng các học viên còn lại quan sát. + Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện của học viên làm mẫu. + Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành + Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng. Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm. + Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân + Các nhóm triển khai thực hiện công việc + Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý trong quá trình thao tác để đảm bảo an toàn lao động khi pha thuốc và phun thuốc. - Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 3 giờ - Địa điểm: vườn ươm - Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm: + Nhận biết đúng đối tượng sâu bệnh hại + Thực hiện các biện pháp phòng trừ phù hợp, hiệu quả. + Pha và phun thuốc đúng liều lượng, nồng độ * Bài thực hành số 2.6.5: Chọn lựa và bốc xếp cây giống - Nguồn lực cần thiết: + Giấy, bút, máy tính cầm tay + Thúng, sọt, xe rùa, túi nilon + Phương tiện vận chuyển + Vườn ươm bời lời - Cách tổ chức thực hiện: + Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc + Gọi một vài học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại quan sát. 99 + Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện của học viên làm mẫu. + Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành + Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng. Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm. + Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân + Các nhóm triển khai thực hiện công việc + Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý trong quá trình thao tác để không làm tổn thương cây giống. - Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 3 giờ - Địa điểm: vườn ươm - Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm: + Cây giống được bốc xếp, giao nhận gọn gàng, đầy đủ + Cây giống không bị tổn thương trong quá trình bốc xếp * Bài thực hành số 2.6.6: Thu dọn vệ sinh vườn ươm - Nguồn lực cần thiết: + Cuốc, xẻng, xe rùa, bao, sọt + Bảo hộ lao động + Vườn ươm bời lời - Cách tổ chức thực hiện: + Giáo viên nêu mục tiêu, nội dung công việc + Gọi một vài học viên lên thực hiện, giáo viên cùng các học viên còn lại quan sát. + Yêu cầu các học viên nhận xét, đánh giá quá trình và kết quả thực hiện của học viên làm mẫu. + Giáo viên tổng hợp, nhận xét các tình huống thực hành + Chia lớp thành nhiều nhóm, mỗi nhóm có 5-6 học viên, bầu nhóm trưởng. Các nhóm trưởng hỗ trợ giáo viên quản lý, giám sát nhóm. + Giao bài tập cho từng nhóm, cá nhân + Các nhóm triển khai thực hiện công việc + Giáo viên kiểm tra, hỗ trợ và giải đáp vướng mắc. Nhắc những lưu ý trong quá trình thao tác. 100 - Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 3 giờ - Địa điểm: vườn ươm - Kết quả và tiêu chuẩn của sản phẩm: + Vườn ươm được thu dọn, vệ sinh sạch sẽ V. Hướng dẫn đánh giá kết quả học tập: 5.1. Bài 1: Xây dựng vườn ươm cây giống Phần 1. Các câu hỏi 1.1 Trong vườn ươm có thể áp dụng các phương pháp tưới nào? Đáp án: tưới thủ công, tưới phun mưa 1.2 Khi chọn địa điểm làm vườn ươm cần chú ý các yêu cầu gì? Đáp án C. Đất tại đó không tốt vẫn có thể chọn, nhưng phải chở đất từ nơi khác đến để đóng bầu. Phần 2. Các bài thực hành Bài thực hành số 2.1.1: Chọn địa điểm để làm vườn ươm Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá 1. Nêu được các yêu cầu khi chọn địa điểm làm vườn ươm Hỏi đáp 2. Đánh giá khách quan, chính xác về điều kiện đất đai, địa hình, nguồn nước, khả năng kinh doanh của các vườn ươm tại địa phương. Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 3. Chọn được địa điểm làm vườn ươm phù hợp Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 4. Thái độ nghiêm túc khi thực hiện các bước công việc để chọn địa điểm làm vườn ươm. Quan sát quá trình học của học viên Bài thực hành số 2.1.2: Làm bể chứa nước tưới Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá 1. Nêu được các yêu cầu khi làm bể để chứa nước tưới Hỏi đáp 101 2. Vị trí bể chứa nước tưới được bố trí hợp lý. Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 3. Bể sâu 1,0 – 1,5m; rộng 1,5 – 2m; dài 2 – 3 m; dưới đáy và thành hố trải các tấm bạt nilon không thấm, bạt cố định không bị tụt Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 4. Thái độ trách nhiệm, cẩn thận khi thực hiện các bước công việc làm bể chứa nước tưới Quan sát quá trình học của học viên 5. An toàn lao động khi thực hiện công việc Quan sát quá trình học của học viên 5.2. Bài 2: Làm đất và đóng bầu Phần 1. Các câu hỏi 1.1 Khi gieo ươm cây giống trong túi bầu nilon: Đáp án a. Phải đục lỗ túi bầu 1.2 Xếp túi bầu trên luống khít nhau có tác dụng: Đáp án c. Cả 2 ý trên Phần 2. các bài thực hành Bài thực hành số 2.2.1: Xử lý cỏ dại và tàn dư thực vật Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá 1. Nêu được các bước công việc xử lý cỏ dại, tàn dư thực vật Hỏi đáp 2. Dọn sạch cỏ dại và tàn dư thực vật trên khu đất làm vườn ươm Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 3. Cỏ dại và tàn dư thực vật được thu gom ra khỏi khu đất làm vườn ươm. Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 4. Thái độ trách nhiệm, cẩn thận khi Quan sát quá trình học của 102 thực hiện các bước công việc xử lý cỏ dại, tàn dư thực vật học viên 5. An toàn trong lao động trong khi thực hiện công việc Quan sát quá trình học của học viên Bài thực hành số 2.2.2: Làm đất Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá 1. Nêu được các yêu cầu khi làm đất để làm vườn ươm Hỏi đáp 2. Đất được làm kỹ nhỏ, tơi xốp Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 3. Thái độ trách nhiệm, cẩn thận khi thực hiện các bước công việc làm đất Quan sát quá trình học của học viên 4. An toàn trong lao động trong khi thực hiện công việc Quan sát quá trình học của học viên Bài thực hành số 2.2.3: Chuẩn bị túi bầu Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá 1. Nêu được các bước công việc chuẩn bị túi bầu để ươm bời lời Hỏi đáp 2. Túi bầu bằng nilon, đúng kích thước Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 3. Đục lỗ túi bầu đúng vị trí, đảm bảo sự thoát nước Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 103 4. Thái độ trách nhiệm, cẩn thận khi thực hiện các bước công việc chuẩn bị túi bầu. Quan sát quá trình học của học viên Bài thực hành số 2.2.4: Tạo hỗn hợp ruột bầu Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá 1. Nêu được các bước công việc để tạo hỗn hợp ruột bầu. Hỏi đáp 2. Chuẩn bị đầy đủ hỗn hợp ruột bầu Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 3. Hỗn hợp ruột bầu được làm kỹ nhỏ, tơi xốp và được trộn đều Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 4. Thái độ trách nhiệm, cẩn thận khi thực hiện các bước công việc tạo hỗn hợp ruột bầu. Quan sát quá trình học của học viên Bài thực hành số 2.2.5: Đóng và xếp bầu vào luống Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá 1. Nêu được các bước công việc đóng và xếp bầu vào luống Hỏi đáp 2. Bầu không quá chặt, không quá lỏng, lưng bầu không gãy khúc Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 3. Các bầu được xếp đứng thẳng, khít nhau, ngay ngắn theo hàng ngang, hàng dọc. Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 4. Thái độ trách nhiệm, cẩn thận khi thực hiện các bước công việc đóng và xếp bầu vào luống Quan sát quá trình học của học viên 104 Bài thực hành số 2.2.6: Vun đất vào mép luống Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá 1. Nêu được tác dụng khi vun đất vào mép luống Hỏi đáp 2. Vun đất cao, áp chặt 1/3 chiều cao hàng bầu phía ngoài Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 3. Thái độ trách nhiệm, cẩn thận khi thực hiện các bước công việc vun đất vào mép luống. Quan sát quá trình học của học viên 5.3. Bài 3: Thu hái, xử lý quả giống và bảo quản hạt giống Phần 1. Các câu hỏi 1.1 Chỉ thu hái quả giống ở cây có tiêu chuẩn: Đáp án d. Tất cả các tiêu chuẩn trên 1.2 Không thu hái quả giống ở cây: Đáp án d. Tất cả các dạng cây trên Phần 2. Các bài thực hành Bài thực hành số 2.3.1: Thu hái và chọn lựa quả giống Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá 1. Chuẩn bị dụng cụ Kiểm tra kết quả chuẩn bị của học viên 2. Nêu được các yêu cầu khi thu hái và chọn lựa quả giống bời lời Hỏi đáp 3. Xác định cây để thu hái quả Quan sát 4. Thu hái quả đúng độ chín, an toàn lao động Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 5. Chọn lựa được quả giống đủ tiêu chuẩn to, chắc, mẩy, nhẵn, quả màu tím đen Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 105 6. Thái độ trách nhiệm, cẩn thận khi thực hiện các bước công việc thu hái và chọn lựa quả giống bời lời Quan sát quá trình học của học viên Bài thực hành số 2.3.2: Loại bỏ lớp vỏ quả bời lời Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá 1. Chuẩn bị dụng cụ đầy đủ và phù hợp Kiểm tra kết quả chuẩn bị của học viên 2. Nêu được các yêu cầu khi loại bỏ vỏ quả bời lời Hỏi đáp 3. Lớp vỏ quả bời lời được tách khỏi nhân hạt bời lời Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 4. Hạt giống được đãi sạch tạp chất và nhớt Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 5. Thái độ trách nhiệm, cẩn thận khi thực hiện các bước công việc loại bỏ vỏ quả bời lời Quan sát quá trình học của học viên Bài thực hành số 2.3.3: Phơi hạt giống Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá 1. Mô tả được các yêu cầu khi phơi hạt giống bời lời Hỏi đáp 2. Hạt giống bời lời được phơi khô đều, không nứt nẻ Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 3. Kiểm tra, xác định được độ ẩm của hạt giống trong khi phơi Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 4. Thái độ trách nhiệm, cẩn thận khi thực hiện các bước công việc phơi hạt giống và kiểm tra độ ẩm hạt Quan sát quá trình học của học viên 106 giống Bài thực hành số 2.3.4: Bảo quản hạt giống trên luống cát Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá 1. Mô tả được các bước công việc bảo quản hạt giống bời lời trên luống cát Hỏi đáp 2. Chuẩn bị luống cát để bảo quản đúng kỹ thuật Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 3. Rải đều hạt giống lên luống cát < 20 cm và phủ lên 1 lớp cát dày 3 – 5 cm Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 4. Kiểm tra, tưới phun, giữ ẩm cho luống bảo quản, không để hạt giống bị khô Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 5. Thái độ trách nhiệm, cẩn thận khi thực hiện các bước công việc bảo quản hạt giống bời lời trên luống cát Quan sát quá trình học của học viên 5.4. Bài 4: Xử lý hạt giống Phần 1. Các câu hỏi 1.1 Xử lý hạt giống có tác dụng: Đáp án d. Cả 3 ý trên 1.2 Hạt giống tốt là hạt có các tiêu chuẩn: Đáp án d. Cả 3 ý trên Phần 2. Các bài thực hành Bài thực hành số 2.4.1: Chọn lựa và ngâm hạt giống Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá 1. Nêu được các tiêu chuẩn của hạt giống Hỏi đáp 107 2. Kể được các bước công việc chọn lựa và ngâm hạt giống Hỏi đáp 3. Lựa chọn được hạt giống to, mẩy, không có hạt lép lửng, sâu bệnh. Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 4. Ngâm hạt vào trong nước ấm 2 sôi, 3 lạnh, nhiệt độ 40 – 450C trong 24 giờ. Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 5. Vớt hạt ra rổ hoặc rá để ráo nước trước khi đem đi ủ Căn cứ vào sản phẩm hoàn thành 6. Trung thực, có ý thức tuân thủ quy trình kỹ thuật trong khi thực hiện các bước công việc chọn lựa và ngâm hạt giống Quan sát quá trình học của học viên Bài thực hành số 2.4.2: Ủ hạt thúc mầm Stt Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá 1. Mô tả được các bước công việc ủ hạt thúc mầm Hỏi đáp 2. Cho vào túi vải, bao gai ủ nơi ẩm, giữ nhiệt 28 – 300C hoặc ủ trên khay cát C

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pdfgiao_trinh_san_xuat_cay_giong_boi_loi_nguyen_quoc_khanh.pdf
Tài liệu liên quan