Giáo trình Thu hoạch, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm

Cuốn giáo trình “Thu hoạch, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm” cùng với bộ giáo trình nghề Trồng đào, quất cảnh được biên soạn đã tích hợp những kiến thức, kỹ năng cần có của nghề, đã cập nhật những tiến bộ của khoa học kỹ thuật và thực tế sản xuất đào, quất cảnh tại các địa phương trong cả nước, do đó có thể coi là cẩm nang cho người đã, đang và sẽ trồng.

Cuốn giáo trình gồm 4 bài:

1) Bài 01: Thu hoạch và bảo quản sản phẩm

2) Bài 02: Chuẩn bị địa điểm bán hàng

3) Bài 03: Tổ chức bán hàng

4) Bài 04 : Hạch toán hiệu quả kinh tế

 

doc51 trang | Chia sẻ: phuongt97 | Lượt xem: 277 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Giáo trình Thu hoạch, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
n xuất đào,quất cảnh như các chi phí về: + Vật liệu : giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật + Công lao động + Tài sản Lưu ý: Chi phí trực tiếp thay đổi theo sản lượng các loại đào,quất cảnh được sản xuất ra. - Chi phí gián tiếp: Là những chi phí không thay đổi theo chi phí sản xuất hay doanh thu như các: + Chi phí quảng lý, + Chi phí thuê mặt bằng, thuê đất, khấu hao máy móc, nhà lưới, nhà che phủ.... - Tổng chi phí : Là tổng các chi phí biến đổi và chi phí cố định ở một mức sản xuất đào quất cảnh cụ thể. Tổng chi phí được tính theo công thức: Tổng chi phí = Tổng chi phí trực tiếp + Tổng chi phí gián tiếp 4.2. Doanh thu Trong trường hợp vườn sản xuất đào quất cảnh đa dạng các mặt hàng đào,quất cảnh để phục vụ nhu cầu thị trường thì tổng doanh thu sẽ là tổng doanh thu của tất cả các loại đào,quất cảnh. Doanh thu dự kiến = Sản lượng dự kiến x giá bán dự kiến Việc ước đoán sản lượng và giá cả của các loại đào,quất cảnh phải căn cứ vào rất nhiều thông tin từ: + Thời tiết, dịch bệnh, giá cả thị trường, + Nhu cầu của người tiêu dùng.... + Bên cạnh đó chúng ta có thể dự đoán năng suất và sản lượng của các loại đào,quất cảnh cho năm tới dựa trên số liệu thống kê giá cả và sản lượng trong quá khứ nếu như các điều kiện cơ bản không thay đổi đáng kể. - Đó là các cơ sở để ước đoán sản lượng đào,quất cảnh của mùa vụ tới sẽ hợp lý hơn. - Còn đối với giá cả thì chúng ta không thể căn cứ hoàn toàn vào yếu tố bên ngoài được, nếu làm như vậy chúng ta rất bị động trong sản xuất kinh doanh. Do vậy, khi xác định giá cả cho các loại đào,quất cảnh chúng ta nên căn cứ vào: + Các loại chi phí đầu vào + Và một số mục tiêu kinh doanh cụ thể của doanh nghiệp để xác định cho phù hợp. 4.3. Lợi nhuận. - Lợi nhuận chính là kết quả của hoạt động sản xuất kinh doanh đào quất cảnh mang lại. Là phần chênh lệch giữa doanh thu và chi phí. - Nếu kết quả này âm (-), nghĩa là hoạt động sản xuất kinh doanh bị thua lỗ, - Ngược lại nếu kết quả này dương (+) nghĩa là hoạt động sản xuất có hiệu quả và đã bắt đầu có lời. Lợi nhuận được tính theo công thức Lợi nhuận = Doanh thu – Tổng chi phí  + Lợi nhuận là mục tiêu kinh tế cao nhất, là điêu kiện tồn tại và phát triển của hầu hết các doanh nghiệp. + Để cung ứng các loại sản phẩm đào,quất cảnh cho thị trường, các nhà sản xuất kinh doanh đào,quất cảnh phải đầu tư vốn và một số yếu tố đầu vào khác trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. + Họ luôn cố gắng sao cho các chi phí cho các yếu tố đầu vào là thấp nhất và bán được sản phẩm với giá cao nhất có thể. + Khi đó, sau khi lấy thu bù chi sẽ dư ra một khoản tiền nhất định (lợi nhuận), khoản tiền này không chỉ phục vụ cho sản xuất giản đơn mà còn tái đầu tư mở rộng sản xuất, nhằm củng cố và tăng cường vị thế trên thị trường. + Như vậy việc tối thiểu hóa chi phí cũng đồng nghĩa với tối đa hóa lợi nhuận. Nhưng tối đa hóa doanh thu thì chưa chắc đã tối đa hóa lợi nhuận. 4.4. Tính doanh thu và chi phí cho 1 chu kỳ sản xuất 4.4.1. Tính chi phí cho 1 chu kỳ sản xuất kinh doanh a. Chi phí về tài sản khấu hao tài sản cố định: + Khấu hao là một chi phí kinh doanh được xem xét từ hai quan điểm khác nhau nhưng liên quan đến nhau - Thứ nhất: Nó biểu thị sự mất giá do sử dụng vào hoạt động sản xuất kinh doanh để tạo ra thu nhập cho người trồng đào,quất cảnh - Thứ hai: Nó là quá trình kế toán để bổ chi phí ban đầu cho suất thời gian sử dụng của tài sản. Ta không thể khấu trừ toàn bộ chi phí mua tài sản trong năm mua sắm. Vì tài sản sẽ được dùng để tạo ra thu nhập trong nhiều năm mà phải lấy giá mua trừ đi giá trị thu hồi, rồi phân bổ trong suất thời gian sử dụng đó gọi là khấu hao * Áp dụng phương pháp tính khấu hao đường thẳng: Tính theo công thức: Khấu hao hàng năm = Chi phí - Giá trị thu hồi Thời gian sử dụng Ví dụ: Giá trị của một máy cày là 10.000 000 đ, giá trị thu hồi ấn định là 2.000000 đồng, thời gian sử dụng là 10 năm. Tính khấu hao hàng năm? Khấu hao hàng năm = ( 10000000 – 2000000)/10 = 800.000 đồng Bảng 4.1: Chi phí tính khấu hao tài sản cố định TT Tên Tài sản Số lượng Đơn giá Thành tiền Thời gian sử dụng Khấu hao /năm 1 Máy bơm 2 Máy cày 3 Máy phay 4 b. Chí phí cho nguyên vật liệu: Đó là các vật tư giống, phân bón, phân chuồng để sử dụng trồng cây đào,quất cảnh Bảng 4.2: Chi phí cho nguyên vật liệu TT Tên vật tư Số lượng (kg) Đơn giá (đồng) Thành tiền (đồng) 1 Giống 2 Phân chuồng 3 4 5 6 Khác C, Chi phí nhân công Chi phí công lao động cho 1 diện tích trồng đào,quất cảnh nhất định Bảng 4.3. Yêu cầu về nhân công và chi phí về nhân công cho 1 chu kỳ Công việc Số công cần Giá tiền công Thành tiền Làm đất Nhổ cỏ . d. Chi phí tiêu thụ bán sản phẩm Bảng: 4.4: Chi phí cho tiêu thụ bán hàng 1 chu kỳ kinh doanh Các công việc phục vụ tiêu thụ sản phẩm Số tiền cần chi Tăng chi phí Chi chung - Vận chuyển - Bốc xếp Quảng bán sản phẩm . e. Chi phí tiền vay Chi phí tiền vay phụ thuộc vào từng hộ trồng đào,quất cảnh Bảng 4.5. Thanh toán tiền vay/1chu kỳ kinh doanh Ngày/tháng/năm Tổng tiền vay Tiền lãi phải trả Tiền gốc phải trả Tổng số tiền phải trả - Vay ngắn hạn - Vay trung hạn - Vay dài han .. Bảng 4.6: Tổng chi phí cho 1 chu kỳ sản xuất kinh doanh TT Các khoản mục Số tiền Ghi chú 1 Chi phí cho nguyên vật liệu 2 Chi phí về nhân công 3 Chi phí về tiêu thụ bán hàng 4 Thanh toán tiền vay 5 Khấu hao tài sản Tổng 4.4.2. Tính doanh thu cho một chu kỳ sản xuất Khi doanh thu được nhận dạng tiền mặt cho một loại đào,quất cảnh được trồng và bán trong cùng một thời điểm thì việc xác định sẽ dễ dàng và chính xác * Công thức tính doanh thu cho một loại đào,quất cảnh được tính theo công thức: Doanh thu = Sản lượng x Đơn giá Việc ước đoán sản lượng và giá cả của một loại đào,quất cảnh phải căn cứ vào rất nhiều thông tin + Thời tiết + Dịch bệnh + Giá cả thị trường + Nhu cầu người tiêu dùng + Thời điểm tiêu thụ. Bên cạnh đó chúng ta có thể dự đoán sản lượng của các loại đào,quất cảnh cho năm tới dựa trên các số liệu thống kê giá cả và sản lượng trong quá khứ nếu như các điều kiện cơ bản không thay đổi đáng kể Ví dụ: Tính doanh thu của đào,quất cảnh cà chua vụ thu đông/sào: Cà chua năng suất dự kiến 1800 kg/sào. Với giá bán 10.000 đồng/kg Doanh thu = 1.800 x 10.000 = 18.000.000 đồng * Công thức tính doanh thu cho nhiều loại đào,quất cảnh được tính theo công thức: Tổng doanh thu = Doanh thu đào,quất cảnh cải + Doanh thu cà chu + Doanh thu dưa chuột 4.5. Dự kiến cho kế hoạch sản xuất tiếp theo Thông thường, quá trình lập kế hoạch các chương trình sản xuất định hướng mục tiêu bao gồm 5 bước cơ bản sau: (1) Phân tích tình hình hiện tại; (2) Xác định các mục đích và mục tiêu cho chương trình kế hoạch khuyến nông; (3) Xác định các hoạt động cần làm để đạt được các mục tiêu đã đề ra; (4) Xác định trách nhiệm các bên; và (5) Tổ chức thực hiện và đánh giá chương trình và những thành quả đã đạt được làm cơ sở cho việc xây dựng những chương trình tiếp theo. Phân tích tình hình hiện tại Xác định mục đích,mục tiêu Xác định hoạt động Xác định các bên Tổ chức thực hiện và đánh giá Chu trình lập kế hoạch qua 5 bước như sau: KẾ HOẠCH SẢN XUẤT TIẾP THEO : ĐỊA BÀN: NĂM: LĨNH VỰC: Mục tiêu Kết quả mong đợi Hoạt động Tháng Giả định 1 1.1. 1.2. 1.3. 1.1.1. 1.1.2. 1.2.1. 1.2.2. 2 2.1. 2.2. 2.1.1 2.1.2. 3 KẾ HOẠCH SẢN XUÂT CHI TIẾT Mục tiêu Hoạt động Thời gian thực hiện Địa bàn Người chịu trách nhiệm BẢN DỰ TÍNH VỀ QUY MÔ VÀ TÀI CHÍNH CHO HOẠT ĐỘNG Chỉ tiêu Đơn vị tính Tổng số Quy mô Số hộ tham gia Tổng chi phí Mức hỗ trợ của dự án Tổng tiền dự án hỗ trợ Tổng tiền dân góp B. Câu hỏi và bài tập thực hành của học viên 1. Câu hỏi trắc nghiệm Câu 1 : Tài sản cố định được tính khấu hao là do ? A. Tài sản bị hỏng trong quá trình sử dụng B. Tài sản hư hỏng, hao mòn, bảo dưỡng trong quá trình sử dụng C. Tài sản cần thay mới trong quá trình sử dụng D. Tất cả các ý trên Câu 2 : Chi phí cho nguyên liệu thường gồm các khoản sau? A. Chi phí phân bón B. Chi phí giống C. Chi phí thuocs BVTV D. Tất cả các chi phí trên Câu 3: Doanh thu cho một loại sản phẩm là? A. Doanh thu = Sản lượng x Đơn giá B. Doanh thu = Tổng thu – Tổng chi C. Doanh thu = Tổng thu D. Doanh thu = Sản lượng – Tổng chi Câu 4: Lợi nhuận được tính bằng : A. Lợi nhuận = Doanh thu – Tổng chi phí B. Lợi nhuận = Tổng thu – Doanh thu C. Lợi nhuận = Tổng thu D. Lợi nhuận = Doanh thu – chi phí Câu 5 : Khi lập kế hoạch sản xuất kinh doanh tiếp theo cần đáp ứng yêu cầu? A. Mục tiêu, địa điểm B. Các hoạt động thực hiện mục tiêu C. Dự tính quy mô và tài chính cho các hoạt động D. Tất cả các ý trên 2. Bài tập thực hành Bài tập 1: Tính toán tổng chi phí sản xuất cho từng loại cây C. Ghi nhớ - Tính doanh thu - Lập kế hoạch sản xuất tiếp theo HƯỚNG DẪN GIẢNG DẠY MÔ ĐUN I. Vị trí, tính chất của mô đun: - Vị trí: + Mô đun thu hái và tiêu thụ sản phẩm là mô đun chuyên môn nên được bố trí sau khi học viên đã học xong chương trình các mô đun trồng và chăm sóc. - Tính chất: + Đây là một trong những mô đun kỹ năng quan trọng của nghề trồng đào, quất cảnh. Yêu cầu học viên cần phải đảm bảo đủ số giờ lý thuyết và thực hành. II. Mục tiêu: - Kiến thức: + Xác định được các thời điểm thu hoạch cây đào, quất cảnh đáp ứng được nhu cầu của thị trường và thị hiếu người tiêu dùng; + Biết cách thu hoạch và bảo quản cây đào, quất cảnh đúng yêu cầu kỹ thuật; + Xác định được sự cần thiết phải cập nhật thông tin để điều chỉnh kế hoạch tiêu thụ sản phẩm phù hợp với từng loại cây đào, quất cảnh tại thời điểm cần phải tiêu thụ; + Phân tích được các công việc cần phải làm để tiêu thụ tốt sản phẩm sản xuất ra; - Kỹ năng: + Thực hiện việc thu hoạch, đóng gói sản phẩm; + Thực hiện việc tiêu thụ cây đào, quất cảnh; + Phân tích được hiệu quả sản xuất kinh doanh theo kỳ sản xuất kinh doanh, từ đó đề xuất được các giải pháp áp dụng hiệu quả cho kỳ sản xuất kinh doanh sau; - Thái độ: + Tuân thủ theo đúng quy trình đảm bảo tiết kiệm vật tư, an toàn lao động và bảo vệ môi trường; + Có ý thức đối với các sản phẩm mà mình làm ra. II. Nội dung chính của mô đun: Số TT Tên các bài trong mô đun Thời gian (h) Tổng số Lý thuyết Thực hành Kiểm tra* 1 Thu hoạch và bảo quản sản phẩm 24 4 18 2 2 Chuẩn bị địa điểm bán hàng 22 4 16 2 3 Tổ chức bán hàng 24 4 20 4 Hạch toán hiệu quả kinh tế 16 4 12 Kiểm tra hết mô đun 4 4 Tổng cộng 90 16 66 8 *Ghi chú: Thời gian kiểm tra định kỳ 08 giờ được tính vào giờ thực hành IV. Hướng dẫn đánh giá kết quả học tập 4.1.Bài tập thực hành: Thu hoạch đào cây, đào cành. - Công việc của nhóm: mỗi nhóm học viên thu hoạch 2 cây đào cây và 2 cây đào cành. - Nguồn lực cần thiết: Cuốc, xẻng, dao, kéo... - Địa điểm: Khu đất trồng đào tại vườn đào. - Cách thức: chia nhóm nhỏ (3 – 5 học viên/nhóm). - Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 4 giờ. - Phương pháp đánh giá: Giáo viên quan sát thực hiện của học viên, dựa theo tiêu chuẩn trong phiếu đánh giá kỹ năng thu hoạch sản phẩm. - Kết quả và sản phẩm phải đạt được: + Lấy đúng cây và đúng kỹ thuật. Hướng dẫn: Thu hoạch đào cây, đào cành Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá Tiêu chí 1: Xác định cây đủ tiêu chuẩn - Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ - Quan sát cách xác định và thực hiện của người học Tiêu chí 2: Thu hoạch - Thu hoạch đúng quy trình kỹ thuật Tiêu chí đánh giá chung: Khả năng phối hợp giữa các thành viên - Phân công công việc cụ thể rõ ràng 4.2.Bài tập thực hành: Thu hoạch cây quất cảnh - Công việc của nhóm: mỗi nhóm học viên thu hoạch 2 cây quất cảnh. - Nguồn lực cần thiết: Cuốc, xẻng, dao, kéo... - Địa điểm: Khu đất trồng quất cảnh tại vườn trồng quất. - Cách thức: chia nhóm nhỏ (3 – 5 học viên/nhóm). - Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 4 giờ. - Phương pháp đánh giá: Giáo viên quan sát thực hiện của học viên, dựa theo tiêu chuẩn trong phiếu đánh giá kỹ năng thu hoạch sản phẩm. - Kết quả và sản phẩm phải đạt được: + Lấy đúng cây và đúng kỹ thuật. Hướng dẫn: Thu hoạch cây quất cảnh Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá Tiêu chí 1: Xác định cây đủ tiêu chuẩn - Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ - Quan sát cách xác định và thực hiện của người học Tiêu chí 2: Thu hoạch - Thu hoạch đúng quy trình kỹ thuật Tiêu chí đánh giá chung: Khả năng phối hợp giữa các thành viên - Phân công công việc cụ thể rõ ràng 4.3.Bài tập thực hành: Trưng bày sản phẩm - Công việc của nhóm: mỗi nhóm học viên trưng bày sản phẩm đào, quất cảnh trong không gian nhất định. - Nguồn lực cần thiết: Gian hàng, đào cây, đào cảnh, quất cảnh - Địa điểm: Khu bán hàng - Cách thức: chia nhóm nhỏ (3 – 5 học viên/nhóm) - Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 4 giờ - Phương pháp đánh giá: Giáo viên quan sát thực hiện của học viên, dựa theo tiêu chuẩn trong phiếu đánh giá kỹ năng trưng bày sản phẩm - Kết quả và sản phẩm phải đạt được: + Trưng đẹp, hài hòa tiết kiệm không gian. Hướng dẫn: Trưng bày sản phẩm Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá Tiêu chí 1: Trưng bày đẹp - Quan sát cách xác định và thực hiện của người học Tiêu chí 2: Sắp xếp hợp lý - Các sản phẩm đều dễ nhìn Tiêu chí đánh giá chung: Khả năng phối hợp giữa các thành viên - Phân công công việc cụ thể rõ ràng 4.4.Bài tập thực hành: Đóng kịch bán sản phẩm - Công việc của nhóm: mỗi nhóm học viên tiến hành đóng kịch bán sản phẩm đào quất cảnh. - Nguồn lực cần thiết: Gian hàng, đào cây, đào cành, quất cảnh. - Địa điểm: Khu bán hàng. - Cách thức: chia nhóm nhỏ (3 – 5 học viên/nhóm). - Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 4 giờ. - Phương pháp đánh giá: Giáo viên quan sát thực hiện của học viên, dựa theo tiêu chuẩn trong phiếu đánh giá kỹ năng bán hàng. - Kết quả và sản phẩm phải đạt được: + Bán được nhiều sản phẩm và thực hiện đúng quy trình bán hàng Hướng dẫn: Đóng kịch bán sản phẩm Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá Tiêu chí 1: Giao tiếp tốt với khách hàng - Quan sát cách xác định và thực hiện của người học Tiêu chí 2: Bán được nhiều sản phẩm Các sản phẩm được bán Tiêu chí đánh giá chung: Khả năng phối hợp giữa các thành viên - Phân công công việc cụ thể rõ ràng 4.5.Bài tập thực hành: Tính toán tổng chi phí sản xuất cho từng loại cây - Công việc của nhóm: mỗi nhóm học viên tiến hành tính toán tổng chi cho từng loại cây - Nguồn lực cần thiết: Sổ ghi chép thu chi cho từng loại cây, giấy........ - Địa điểm: Tại phòng học - Cách thức: chia nhóm nhỏ (3 – 5 học viên/nhóm). - Thời gian cần thiết để thực hiện công việc: 4 giờ. - Phương pháp đánh giá: Giáo viên quan sát thực hiện của học viên, dựa theo tiêu chuẩn trong phiếu đánh giá thu chi - Kết quả và sản phẩm phải đạt được: + Tính toán đúng, chính xác các khoản chi Hướng dẫn: Tính toán tổng chi phí sản xuất cho từng loại cây Tiêu chí đánh giá Cách thức đánh giá Tiêu chí 1: Lập bảng thu chi hợp lý - Quan sát cách xác định và thực hiện của người học Tiêu chí 2: Số liệu dễ hiểu Kiểm tra số liệu Tiêu chí đánh giá chung: Khả năng phối hợp giữa các thành viên - Phân công công việc cụ thể rõ ràng 4. Tài liệu cần tham khảo: [1]. Tổng Cục dạy nghề, 2008. Giáo trình Nghiên cứu chiều hướng thị trường. Nhà xuất bàn Lao động xã hội. [2]. Dịch giả Lâm Đặng Cam Thảo. 2012 Giải pháp bán hàng – Bí quyết tạo khách hàng cho những thị trường khó tiêu thụ sản phẩm. NXBtổng hợp TPHCM [3]. Lê Minh Cẩn. Huấn luyện kỹ năng bán hàng . NXB Thanh niên. DANH SÁCH BAN CHỦ NHIỆM XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH, BIÊN SOẠN GIÁO TRÌNH DẠY NGHỀ TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP (Theo Quyết định số 726/QĐ-BNN-TCCB ngày 05 tháng 4 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) 1. Ông: Trần Văn Dư Chủ nhiệm 2. Ông: Phùng Hữu Cần Phó chủ nhiệm 3. Ông: Lê Trung Hưng Thư ký 4. Ông : Đồng Văn Quang Ủy viên 5. Ông: Trần Ngọc Trường Ủy viên DANH SÁCH HỘI ĐỒNG NGHIỆM THU CHƯƠNG TRÌNH, GIÁO TRÌNH DẠY NGHỀ TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP (Theo Quyết định số 1374/QĐ-BNN-TCCB ngày 17 tháng 6 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) 1. Ông: Nguyễn Cảnh Chính Chủ tịch 2. Ông: Lâm Quang Dụ Thư ký 3. Ông: Trần Thế Hanh Ủy viên 4. Ông: Nguyễn Văn Dũng Ủy viên 5. Bà: Đắc Thị Ất Ủy viên./.

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docgiao_trinh_thu_hoach_bao_quan_va_tieu_thu_san_pham.doc
Tài liệu liên quan