Các giống nho làm rượu trắng

 CÁC GIỐNG NHO TRẮNG

1.   Aligoté: vang trắng nhẹ, ít chất chua, nên sử dụng nhanh.

2.  Chenin Blanc: dùng lá vang khô hay vang ngọt, khi còn trẻ hơi khó uống vì độ chua cao.

3.  Chardonnay: vang là từ giống nho này thường rất hài hòa giữa chất chua, chất béo và chất ngọt, để được lâu, nhưng sản lượng thu hoạch không cao.

4.   Chasselas: vang nhẹ, nhiều hương vị nhưng ít chua, nên dùng ngay sau khi đóng chai.

5.   Clairette: vang có mùi hạnh nhân và độ cồn cao.

6.   Macabeo: vang nhiều vị hoa quả và độ cồn cao, có thể sử dụng làm vang thường hoặc vang sủi.

7.   Colombard: vang có nhiều vị hoa, vị chua tương đối cao.

8.   Marsanne: vang trắng nhẹ, tinh tế.

9.   Gewurztraminer: vang đậm màu, độ cồn, độ sánh cao, hương vị đặc biệt (hoa hồng, gia vị: quế, hạt tiêu.)

10.   Muscadelle: thường dùng trong hỗn hợp Sauvignon - Sémillon.

11.   Muscadet: trồng sát bờ biển Đại Tây Dương, vang thơm mát, có vị mặn mòi của biển.

12.   Muscat: vang khô, dịu hoặc ngọt, có vị nho, mật ong và gia vị.

13   Pinot Gris: vang đậm, độ cồn cao, nhiều khi dùng làm vang ngọt.

14.   Pinot Blanc: vang thô hơn vang làm từ giống Chardonnay, dùng nhiều trong vang khô và vang sủi.

15.   Riesling: vang trắng tươi mát, nhiều hương vị, nhất là mùi hoa và mùi khoáng chất. Riesling có nguồn gốc từ Đức

 

ppt10 trang | Chia sẻ: Kiên Trung | Ngày: 11/12/2023 | Lượt xem: 146 | Lượt tải: 0download
Nội dung tài liệu Các giống nho làm rượu trắng, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
FRENCH WINE MAP - Pháp là một đất nước có truyền thống lâu đời sản xuất rượu vang từ Thế kỷ T6 trước công nguyên. - Là một đất nước có sản lượng rượu vang lớn nhất TG bởi thổ nhưỡng và khí hậu rất phù hợp cho nhiều giống nho phát triển. - Đất đá sỏi tự nhiên, triền dốc nhiều, khí hậu tiểu vi (mưa, gió, độ ẩm cao và khí hậu thay đổi thường xuyên) VD: cùng một vùng nhưng 2 vinyard lại ko cùng một thổ nhưỡng nên rượu tại vùng đó nhưng khác vinyard lại có những đặc trưng khác nhau. CÁC GIỐNG NHO LÀM RƯỢU TRẮNG CÁC GIỐNG NHO TRẮNG 1.    Aligoté:  vang trắng nhẹ, ít chất chua, nên sử dụng nhanh. 2.   Chenin Blanc:  dùng lá vang khô hay vang ngọt, khi còn trẻ hơi khó uống vì độ chua cao. 3.   Chardonnay:  vang là từ giống nho này thường rất hài hòa giữa chất chua, chất béo và chất ngọt, để được lâu, nhưng sản lượng thu hoạch không cao. 4.    Chasselas:  vang nhẹ, nhiều hương vị nhưng ít chua, nên dùng ngay sau khi đóng chai. 5.    Clairette:  vang có mùi hạnh nhân và độ cồn cao. 6.    Macabeo:  vang nhiều vị hoa quả và độ cồn cao, có thể sử dụng làm vang thường hoặc vang sủi. 7.   Colombard : vang có nhiều vị hoa, vị chua tương đối cao. 8.    Marsanne:  vang trắng nhẹ, tinh tế. 9.    Gewurztraminer: vang đậm màu, độ cồn, độ sánh cao, hương vị đặc biệt (hoa hồng, gia vị: quế, hạt tiêu..) 10.    Muscadelle:  thường dùng trong hỗn hợp Sauvignon - Sémillon. 11.    Muscadet:  trồng sát bờ biển Đại Tây Dương, vang thơm mát, có vị mặn mòi của biển. 12.    Muscat:  vang khô, dịu hoặc ngọt, có vị nho, mật ong và gia vị. 13    Pinot Gris:  vang đậm, độ cồn cao, nhiều khi dùng làm vang ngọt. 14.    Pinot Blanc:  vang thô hơn vang làm từ giống Chardonnay, dùng nhiều trong vang khô và vang sủi. 15.   Riesling:  vang trắng tươi mát, nhiều hương vị, nhất là mùi hoa và mùi khoáng chất . Riesling có nguồn gốc từ Đức CÁC GIỐNG NHO LÀM RƯỢU TRẮNG 14.    Pinot Blanc:  vang thô hơn vang làm từ giống Chardonnay, dùng nhiều trong vang khô và vang sủi. 15.    Riesling: vang trắng tươi mát, nhiều hương vị, nhất là mùi hoa và mùi khoáng chất. Riesling có nguồn gốc từ Đức 16.    Roussane:  vang tinh tế, quý phái, giữ được lâu. 17.    Sauvignon Blanc:  giống nho vương giả, được trồng khắp nơi trên thế giới, hương vị hoa quả và ớt ngọt.  18.  Sémillon:  giống nho vương giả, thường trộn với Sauvignon Blanc để làm rượu Bordeaux trắng.   19. Ugni Blanc:  vang có nhiều hương vị hoa quả, đồng thời lại có nhiều chất chua, béo.   20.  Viognier:  vang trắng tinh tế, quý phái, có thể giữ được lâu và càng để lâu càng tăng giá trị.    21. Sylvaner:  vang có độ chua cao, khô, nhiều hương vị chanh, bưởi ALSACE + Đây là một vùng rượu trắng nổi tiếng của Pháp và cũng là một vùng sản xuất rượu nhỏ nhất nước Pháp có biên giới giáp vơi Đức & Thụy Sỹ. Khí hậu bán lục địa nên có mùa đông lạnh và khô còn mùa hè thì nóng nên rất phù hợp với 2 giống nho có nguồn gốc từ Đức. Đó là Riesling & Gewurztraminer. Đặc điểm rượu vang trắng của vùng này thường có mùi hoa, mùi vị khoáng chất và mùi gia vị. Chai rượu đầu tiên chúng tôi muốn phục vụ quý Anh Chị đó là chai Arthur Riesling. Giống nho này là một giống nho kết hợp hài hòa và cân bằng giữa các vị ngọt, chua, mặn và gia vị nên nó rất tuyệt vời khi kết hợp với các món khai vị và các món từ hải sản và thịt trắng. Món ăn đi kèm với chai rượu này là: Salad Ceasar, Salad rau chân vịt & bánh mì pate thịt vịt xay, cá hồi nướng bơ Pháp. Anthur Gewurztraminer Đây là một giống nho cho hàm lượng đường rất cao nên vị của chai rượu có giống nho này thường ngọt và cay. NGười ta thường liên tưởng tới rượu trắng làm từ nho trắng nhưng giống nho này lại có mầu hồng sắc đỏ. Các món ăn phù hợp với chai rượu này là các món béo và nhiều dầu như gan ngỗng, vịt và gà tây CÁC GIỐNG NHO LÀM RƯỢU VANG ĐỎ CÁC GIỐNG NHO ĐỎ 1.    Cabernet Franc:  Rượu có hương vị thơm với tinh chất hoa quả và vị hơi ngai ngái của cỏ ướt, chất chát mạnh hơn giống nho Merlot. 2.   Cabernet Sauvignon:  Rượu có mùi rất thơm, khi có tuổi sẽ trở nên vừa mạnh mẽ vừa mềm mỏng, chất chát nhiều nhưng quý phái. Đây là giống nho chính của các vùng rượu vang chát có chất lượng hoàn hảo Médoc và Graves ( Bordeaux ). 3. Carignan:  Cho các loại rượu đậm màu, ít thơm, nhiều chất chát. Sẽ rất tốt nếu phối hợp với các giống nho béo và nhiều hương vị. 4.    Cinsault : Màu nhạt, nhiều vị hoa, quý phái, mềm mại, ít chát, không giữ được lâu. Đây là giống nho được sử dụng nhiều để làm rượu hồng và rượu đỏ mới ( vins primeurs). 5.    Gamay:  thường được sử dụng làm rượu Beaujolais mới, có mùi thơm của chuối và hoa quả tươi như Anh đào và Dâu tây. Nếu được ủ lâu sẽ cho các loại vang đậm giữ được 2 – 3 năm. 6.    Grenache:  Cho các loại rượu thơm ngon, đậm màu, tròn trịa, ít chua, độ cồn cao. Giống nho chủ yếu ở vùng Côtes du Rhône và Chateauneuf-du-Pape, nhưng cũng rất phổ biến ở Languedoc-Roussillon.     7. Malbec hay Côt hay Auxerrois:  Vang đậm và giàu chất chát. Giống nho chính trong rượu Cahors vùng Tây Nam.    8. Merlot:  Cho ra các loại rượu đậm màu, khá tròn trịa, ngậy béo với các hương vị hoa quả, lá mục, vị chát không nhiều.    9. Mourvedre:  cho những kết quả rất tốt ở vùng Bandol. Vang có màu rất đậm, độ sánh cao và giàu chất chát. Vang được nuôi trong thùng gỗ sồi tới 18 tháng, có thể giữ được rất lâu, chỉ nên đem ra uống sau 3-5 năm. Khi đó, hương vị rượu sẽ đạt đến mức tuyệt đỉnh: có mùi cỏ hoang dã, mùi cam thảo, mùi hồi, mùi gia vị và da thuộc.    10. Pinot Meunier:  vang tinh tế, nhiều chất liệu hoa quả.    11. Pinot Noir:  vang giàu hương vị, chuyển khá nhanh từ mùi hoa quả sang mùi da long thú. Được sử dụng trong hỗn hợp rượu sâm banh và vang sủi.    12. Poulsard:  vang màu đỏ nhạt, nhẹ nhàng, duyên dáng.    13. Syrah:  khi còn trẻ, rượu có mùi hoa quả ( nhất là hoa violette ) giữa chừng xuân sẽ có mùi hạt tiêu. Vang đậm và giàu chất chát, ít ôxy hóa.    14. Pinotage:  Loại nho đặc trưng của Nam Phi này đã được lai tạo thành công năm 1925. Nó là con đẻ của nho Pinot Noir và nho Cinsault. Pinotage mang hương vị rất rõ của Baies đỏ, anh đào và cỏ dại. Thi thoảng nó mang phảng phất mùi vỏ chuối. Để làm vang từ nho này không dễ. Những năm nóng trời, nho thiếu vị chua tự nhiên. Có khi nho mang vị đăng đắng. Tiếp theo mời các Anh Chị thưởng thức một chai rượu có giống nho Cabernet Sauvignon vintage 2011. Nói đến nho Cabernet Sauvignon là người ta hay nghĩ đến Bordeaux, một vùng sản xuất rượu nổi tiếng của Pháp. Giống nho này được trồng rộng rãi ở Pháp, đặc biệt ở Bordeaux. Đặc điểm của giống nho này là vỏ dầy, chất chát cao và có thể ủ lâu năm. Nhưng hôm nay chúng tôi muốn mời Anh Chị đến với vùng Languedoc & Roussilon. Vùng này là một vùng được nho được tuyển chọn rất kỹ để làm rượu. Chai rượu được phục vụ Anh Chị tiếp theo là chai Gerand Bertrand Reserve, giống nho Cabernet Sauvignon Vintage 2011. CHai này thơm mùi việt quất, quả dâu rừng, quả mận đen, mùi bánh mì nướng, mùi socola đen, vị cay của gỗ sồi và mùi vali. Rất ngon khi kết hợp với các món thịt nguội, bò nướng, phô mai, thịt nguội và mì Ý. Fronton Cuối cùng, chúng tôi muốn mời Quý Anh Chị đến với một vùng nhỏ bé của Pháp mà ít người biết đến đó là vùng Fronton, nằm ở phía Tây Nam nước Pháp và giáp với phía Bắc của tỉnh Toulouse. Giống nho chủ yếu của vùng này là Negrette. Đây là một giống nho đặc biệt mà chỉ vùng này mới có. Nó cho ra những chai rượu vang có tính chất mạnh mẽ, tròn trịa, béo ngậy, mùi thơm rất quyến rũ. Chai rượu mà chúng tôi muốn nói đến là chai rượu Chateau Bellevue la Foret Optimum, vintage 2009. Có 3 giống nho được phối trộn trong chai rượu này là Negrette, Syrah, Cabernet Sauvignon. Chai này sẽ đem đến cho Anh Chị một trải nghiệm mới thú vị với món bò Úc với sốt tiêu được chúng tôi cô đặc trong vòng 48 tiếng

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • pptcac_giong_nho_lam_ruou_trang.ppt
Tài liệu liên quan