Sơ đồ phân tích nghề, bảng phân tích công việc nghề: Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm

- Kỹ thuật sơ chế và bảo quản cây công nghiệp thực phẩm là nghề thực hiện quá trình sơ chế và bảo quản các sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm, nhằm tạo ra nhiều sản phẩm thực phẩm, đáp ứng nhu cầu sử dụng sản phẩm thực phẩm trong thời gian dài, đem lại hiệu quả kinh tế cao từ sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm.

 - Người làm nghề " Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm " thường được bố trí làm tại các nhà máy, xưởng chế biến, các kho dự trữ hoặc tại các hộ gia đình

 - Người làm nghề " Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm " có nhiệm vụ:

 + Sơ chế sản phẩm cây cà phê phong phú, đa dạng về chủng loại và đảm bảo chất lượng.

 + Bảo quản sản phẩm cây cà phê đảm bảo chất lượng

 + Sơ chế sản phẩm cây ca cao phong phú, đa dạng về chủng loại và đảm bảo chất lượng.

 + Bảo quản sản phẩm cây ca cao đảm bảo chất lượng

+ Sơ chế sản phẩm cây chè phong phú, đa dạng về chủng loại và đảm bảo chất lượng.

 + Bảo quản sản phẩm cây chè đảm bảo chất lượng

 

doc59 trang | Chia sẻ: phuongt97 | Lượt xem: 504 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Sơ đồ phân tích nghề, bảng phân tích công việc nghề: Kỹ thuật sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
thận - Hợp tác - Khối lượng không đồng đều 4. Tiến hành sao Đảm bảo nhanh và ổn định Máy sao Phương pháp sao chè Sao chè đúng quy trình - Nghiêm túc - Cẩn thận - Không ổn định 5. Kết thúc quá trình Đảm bảo chính xác, nhanh Máy sao, quạt Xác định yêu cầu của sản phẩm Xác định thời điểm kết thúc sao - Nghiêm túc - Thận trọng - chính xác - Không đúng thời điểm PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ E: Sơ chế sản phẩm cây chè trong chế biến chè xanh Tên công việc E4 : Vò búp chè Mô tả công việc: Thực hiện được công đoạn vò chè Ngày: 02.01.2011 Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Kiểm tra máy vò Đảm bảo đủ các dụng cụ, thiết bị hoạt động tốt Máy vò, chổi sạch - Xác định tình trạng của máy vò - Nguyên lý hoạt động Nhận biết đầy đủ các dụng cụ, thiết bị hoạt động tốt - Nghiêm túc - Cẩn thận - Xác định không đúng 2. Nạp liệu Đảm bảo đồng đều, nhanh Lá chè, máy vò Xác định thông số kỹ thuật của máy Nạp liệu phải đồng đều, nhanh - Cẩn thận - Hợp tác Khối lượng không đồng đều 3. vò lá chè Đúng kỹ thuật. - Máy vò Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy vò Đạt đúng yêu cầu kỹ thuật vò - Nghiêm túc - Cẩn thận - chính xác - điện yếu 4. Kết thúc quá trình vò Đảm bảo chính sác, nhanh Máy vò Xác đinh yêu cầu của sản phẩm Nhận biết sản phẩm đạt yêu cầu và kết thúc vò - Nghiêm túc - Thận trọng - chính xác Thiếu kinh nghiệm PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ E: Sơ chế sản phẩm cây chè trong chế biến chè xanh Tên công việc E5 : Sấy khô búp chè Mô tả công việc: Thực hiện được công đoạn sấy chè Ngày: 02.01.2011 Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Kiểm tra máy sấy băng và máy sấy thùng quay Đảm bảo chính xác , Cẩn thận Máy sấy băng tải Máy sấy thùng quay - Nguyên lý hoạt động của máy sấy Nhận biết tình trạng hoạt động của máy - Chính xác - Nghiêm túc - Trách nhiệm - Xác định không đúng 2. Cấp nhiệt cho máy sấy băng tải Đảm bảo nhiệt đồng đều - Lò cấp nhiệt - Thiết bị phân phối nhiệt. -Phương pháp đốt lò. Điều chỉnh nhiệt độ cấp vào theo yêu cầu - Chính xác - Nghiêm túc - Nhiệt độ không ổn định 3 Sấy khô lần 1 bằng băng tải Đảm bảo nhiệt độ sấy - Máy sấy băng tải - Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy sấy Xác định nhiệt độ sấy, thời gian sấy - Chính xác - Cẩn thận - Độ ẩm không đạt. 4. sấy khô lần 2 bằng máy sấy thùng quay Đảm bảo nhiệt độ sấy - Máy sấy thung quay - Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy sấy Xác định nhiệt độ sấy, thời gian sấy - Chính xác - Cẩn thận - Độ ẩm không đạt. 5.Sấy chè lần 3 bằng máy sấy thùng quay Đảm bảo nhiệt độ sấy - Máy sấy thung quay - cấu tạo , nguyên lý hoạt động của máy sấy Xác định nhiệt độ sấy, thời gian sấy - Chính xác - Cẩn thận - Độ ẩm không đạt. 6 Kết thúc quá trình sấy Đảm bảo chính xác, nhanh Máy vò Xác đinh yêu cầu của sản phẩm Nhận biết sản phẩm đạt yêu cầu và kết thúc sấy - Nghiêm túc - Cẩn thận - Không nhanh PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ E: Sơ chế sản phẩm cây chè trong chế biến chè xanh Tên công việc E6 : Phân loại chè thành phẩm Mô tả công việc: Thực hiện được công đoạn phân loại chè thành phẩm Ngày: 02.01.2011 Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Kiểm tra thiết bị trước khi sản xuất Đảm bảo chính xác, Cẩn thận Máy sàng dung Máy máy phân cấp Nguyên lý hoạt động của máy phân loại Nhận biết tình trạng hoạt động của máy - Chính xác - Nghiêm túc - Trách nhiệm - Không Cẩn thận 2. Phân loại theo kích thước Đảm bảo sản phẩm đồng đều kích thước Máy sàng dung Cấu tạo, nguyên ly hoạt động của máy sàng dung Phân loại theo đúng kích thước - Nghiêm túc - Trách nhiệm - Cấp liệu không đều 3. Phân loại theo khối lượng Đảm bảo sản phẩm đồng đều khối lượng Máy phân cấp Cấu tạo, nguyên ly hoạt động của máy sàng dung Phân loại theo đúng khối lượng - Nghiêm túc - Trách nhiệm - Cấp liệu không đều PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ F: Sơ chế sản phẩm cây chè trong chế biến chè đen OTD Tên công việc F1 : Thu hoạch búp chè tươi Mô tả công việc: Thực hiện được đúng kỹ thuật thu hoạch Ngày: 02.01.2011 Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Lập kế hoạch thu hái Đảm bảo lấp kế hoạch thu hái đúng thời vụ - Sơ đồ quy hoạch nông nghiệp ở địa phương cụ thể. - Xác định thời kỳ trưởng thành của lá chè Thiết lập kế hoạch thu hái búp chè - Nghiêm túc - Chính xác - Không đúng thời vụ 2. Chuẩn bị các dụng cụ Đầy đủ dụng cụ theo yêu cầu thu hoạch - Bao tải, sọt tre - xe vận chuyển Dự kiến đúng, đầy đủ dụng cụ thu hái Biết dụng cụ thu hái búp chè - Ngiêm túc - chuẩn xác - Thiếu dụng cụ 3. Hái chè Đảm bảo đúng , chính xác theo yêu cầu hái - Bao tải , sọt tre Quy trình thu hoạch tại các thời điểm khác nhau Hiểu quy trình thu hái lá chè - Nghiêm túc - Chính xác - hợp tác - Không ham hiểu 4. chuyển luống Khi đã hái hết búp chè - Bao tải , sọt tre Xác định số búp chè Đảm bảo đúng trình tự - năng động - Chính xác - Cẩn thận Thiếu kiến thức 5.Chuyển búp chè về xưởng Hạn chế sự dập nát, rơi vãi Bao tải, sọt tre Xe vận chuyển Vận chuyển nhanh, chính xác, Cẩn thận Vận chuyển lá chè không dập nát - Năng động - Cẩn thận - Nghiêm túc - Thiếu kiến thức, dụng cụ... PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ F: Sơ chế sản phẩm cây chè trong chế biến chè đen OTD Tên công việc F2: Kiểm tra chất lượng nguyên liệu Mô tả công việc: Thực hiện kiểm tra chất lượng nguyên liệu Ngày: 02.01.2011 Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1.Lấy mẫu Đảm bảo chính xác, đúng. - lá chè , thước gỗ - Khay chứa Quy định quy định về mẫu Lấy mẫu chính xác - Nghiêm túc - Cẩn thận - Chính xác - không hiểu biêt 2.xác định hàm lượng bánh tẻ của đọt chè tươi Đảm bảo chính xác, nhanh . - cân kỹ thuật, khay chứa , giấy ,bút, máy tinh Các thao cân ,tính toán Xác định hàm lượng bánh tẻ của đợt chè đúng tiêu chuẩn - Ngiêm túc - Chính xác - cân sai - Thiếu kiến thức 3.Xác định hàm lượng nước ngoài đọt chè . Đảm bảo chính xác, nhanh . - cân kỹ thuật, khay chứa , giấy lọc ,bút, máy tinh Các thao cân ,tính toán Xác định hàm lượng nước ngoài đọt chè . - Nghiêm túc - Chính xác - cân sai - Thiếu kiến thức PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ F: Sơ chế sản phẩm cây chè trong chế biến chè đen OTD Tên công việc F3: Làm héo búp chè Mô tả công việc: Thực hiện đúng kỹ thuật héo lá chè Ngày: 02.01.2011 Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1.Kiểm tra máng héo Đảm bảo chính xác, Cẩn thận Máng héo, quạt gió - cấu tạo máng héo - thông số héo chè Nhận biết tình trạng hoạt động của máng héo - Nghiêm túc - Cẩn thận - chính xác - Kiểm tra không kịp thời. 2.Dải chè lên mặt sàn Đảm bảo đồng đều , đúng yêu cầu -lá chè, máng héo - Kỹ thuật dải chè - Xác định tốc độ thoát ẩm. Thực hiện dải chè đồng đều - Nghiêm túc - Cẩn thận - chính xác - Không đúng kỹ thuật 3.Bật quạt thông gió Đảm bảo tốc độ đồng đều Máng héo , lá chè, quạt - Xác định độ ẩm của lá chè - Điều chỉnh môi trường bảo quản. Điều chỉnh tốc độ gió đồng đều - Nghiêm túc - Cẩn thận - chính xác - Thiếu kiến thức. 4.Đảo rũ khối chè Đảm bảo không dập nát, đồng đều - máng héo - Lá chè Phương pháp đảo khối chè Thực hiện đảo rũ khối chè không dập nát - Nghiêm túc - Cẩn thận - chính xác - đảo không đều 5.Điểm tra độ ẩm Bảo bảo chính xác, nhanh - thiết bị đo độ ẩm. Phương pháp đo độ ẩm Nhận biết độ ẩm của khối chè héo - Thận trọng - Nghiêm túc - Thiếu hiểu biểt PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ F: Sơ chế sản phẩm cây chè trong chế biến chè đen OTD Tên công việc F4: Vò búp chè Mô tả công việc: Thực hiện được công đoạn vò lá chè Ngày: 02.01.2011 Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Kiểm tra máy vò Đảm bảo đủ các dụng cụ, thiết bị hoạt động tốt Máy vò , chổi sạch - Xác định tình trạng của máy vò - Nguyên lý hoạt động Nhận biết đầy đủ các dụng cụ, thiết bị hoạt động tốt - Nghiêm túc - Cẩn thận - Xác định không đúng 2. Nạp liệu Đảm bảo đồng đều, nhanh Lá chè, máy vò Xác định thông số kỹ thuật của máy Nạp liệu phải đồng đều, nhanh - Cẩn thận - Hợp tác Khối lượng không đồng đều 3. vò lá chè Đúng kỹ thuật. - Máy vò Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy vò Đạt đúng yêu cầu kỹ thuật vò - Nghiêm túc - Cẩn thận - chính xác - điện yếu 4. Kết thúc quá trình vò Đảm bảo chính sác, nhanh Máy vò Xác đinh yêu cầu của sản phẩm Nhận biết sản phẩm đạt yêu cầu và kết thúc vò - Nghiêm túc - Thận trọng - chính xác Thiếu kinh nghiệm PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ F: Sơ chế sản phẩm cây chè trong chế biến chè đen OTD Tên công việc F5: Lên men búp chè Mô tả công việc: Trình bày được công đoạn lên men chè đen Ngày: 02.01.2011 Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Kiểm tra phòng lên men Đảm bảo chính xác theo tiêu chuẩn lên men - Tài liệu Kiến thức liên quan đến quá trình lên men chè đen Nhận biết điều kiện tiến hành lên men - Nghiêm túc - Thận trọng - chính xác Thiếu Cẩn thận 2.Rải chè vào khay Đảm bảo đủ , đồng đều Khay nhựa lỗ thủng Kỹ thuật rải chè Thực hiện dải chè phải đồng đều trên khay - Nghiêm túc - Thận trọng - chính xác Không đều 3. Đưa khay chè xếp vào xe Đảm bảo đủ , theo trình tự Xe xếp khay, khay chè Kiến thức liên quan đến quá trình lên men chè đen Thực hiện xếp khay lên xe theo trình tự - Nghiêm túc - Thận trọng - chính xác Không đều 4. Đưa xe vào phòng lên men Đảm bảo đúng vi trí, đúng khoảng cách Xe xếp khay Kiến thức liên quan đến quá trình lên men chè đên Đưa xe vào phòng lên men đứng vị trí - Nghiêm túc - Thận trọng - chính xác Để không đúng khoảng cách 5. Điểu chỉnh thông số kỹ thuật lên men Đảm bảo chính xác, kịp thời Quạt thông gió Biến đổi của lá chè trong quá trình lên men Điều chỉnh chế độ thông gió theo yêu cầu - Nghiêm túc - Thận trọng - chính xác không khí không đều 6. Kết thúc quá trình lên men Đảm bảo chính sác, nhanh Khay nhựa , lá chè Xác đinh yêu cầu của sản phẩm Nhận biết sản phẩm đạt yêu cầu và kết thúc vò - Nghiêm túc - Thận trọng - chính xác Thiếu kinh nghiệm PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ F: Sơ chế sản phẩm cây chè trong chế biến chè đen OTD Tên công việc F6: Sấy khô búp chè Mô tả công việc: Trình bày được công đoạn sấy lá chè Ngày: 02.01.2011 Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1.Kiểm tra máy sấy băng tải Đảm bảo trình tự, toàn bộ Phương thức kiểm tra nhanh, chính xác Đảm bảo vệ sinh tốt Các dụng cụ : chổi , cà lê Cấu tạo máy sấy băng tải Phương pháp kiểm tra Nhận biết tình trạng hoạt động của máy - Chính xác - Nghiêm túc - Trách nhiệm - Thiếu kiến thức. 2.Khởi động máy cho băng tải chuyển động Đảm bảo rứt khoát, tốc độ quay băng tải ổn định Đông cơ điện, máy sấy băng tải Cách thức khởi động máy Điều chỉnh nhiệt độ cấp vào theo yêu cầu - Chính xác - Nghiêm túc - Cẩn thận - Không rứt khoát 3.Cấp nhiệt cho buồng sấy Đảm bảo nhanh, đáp ứng thông số yêu cầu Hệ thống cấp nhiệt Kiến thức liên quan đến sấy chè Điều chỉnh nhiệt độ cấp vào theo yêu cầu - Chính xác - Nghiêm túc - Cẩn thận - Thiếu kiến thức. 4. Cấp chè Đẩm bảo đều , khả năng thoát ẩm tốt Lá chè, máy sấy băng tải Kiến thức liên quan đến sấy chè Xác định nhiệt độ sấy, thời gian sấy - Chính xác - Nghiêm túc - Cẩn thận Chè cấp không đều 5. Điều chỉnh và kiểm tra thông số buồng sấy Đảm bảo thông số theo yêu cầu sấy chè Thiết bị đo nhiệt độ Tiêu chuẩn về thông số sấy chè Xác định nhiệt độ sấy, thời gian sấy - Chính xác - Nghiêm túc - Cẩn thận Không chính xác 6. Kết thúc quá trình sấy Đảm bảo chính sác, nhanh Bao tải, thùng đựng Xác đinh yêu cầu của sản phẩm Nhận biết sản phẩm đạt yêu cầu và kết thúc sấy - Nghiêm túc - Cẩn thận - chính xác Thiếu kinh nghiệm PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ F: Sơ chế sản phẩm cây chè trong chế biến chè đen OTD Tên công việc F7 : Phân loại chè thành phẩm Mô tả công việc: Thực hiện được công đoạn phân loại chè thành phẩm Ngày: 02.01.2011 Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Kiểm tra thiết bị trước khi sản xuất Đảm bảo chính xác , Cẩn thận Máy sàng dung Máy máy phân cấp - Nguyên lý hoạt động của máy phân loại Nhận biết tình trạng hoạt động của máy - Chính xác - Nghiêm túc - Trách nhiệm - không Cẩn thận 2. Phân loại theo kích thước Đảm bảo sản phẩm đồng đều kích thước Máy sàng dung Cấu tạo, nguyên ly hoạt động của máy sàng dung Phân loại theo đúng kích thước - Chính xác - Nghiêm túc - Trách nhiệm - cấp liệu không đều 3. Phân loại theo khối lượng Đảm bảo sản phẩm đồng đều khối lượng Máy phân cấp Cấu tạo, nguyên ly hoạt động của máy sàng dung Phân loại theo đúng khối lượng - Chính xác - Nghiêm túc - Trách nhiệm - cấp liệu không đều PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ G: Bảo quản sản phẩm cây chè Tên công việc G1: Xác định chế độ bảo quản búp chè tươi Mô tả công việc: Thực hiện được công đoạn đấu trộn Ngày: 02.01.2011 Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Xác định chế độ vệ sinh kho tàng Kho, dụng cụ bảo quản bình thường Kho bảo quản chè quy mô hộ gia đình - Kiến thức về vệ sinh kho tàng Thao tác vệ sinh kho tàng theo các chế độ - Nghiêm túc - Thận trọng - chính xác - Xác định nhầm 2. Xác định chế độ kiểm tra tình hình phẩm chất sản phẩm bảo quản Chất lượng sản phẩm đúng tiêu chuẩn quy định Chè nguyên liệu - Tiêu chuẩn chất lượng chè nguyên liệu Kỹ năng sử dụng các dụng cụ kiểm tra; kỹ năng thực hiện các thao tác kiểm tra - Nghiêm túc - Thận trọng - chính xác - Kiểm tra sai quy trình 3.Xác định chế độ độ ẩm bảo quản chè nguyên liệu Đúng theo tiêu chuẩn từng loại bảo quản. Máy đo độ ẩm - Ẩm độ của chè trong quá trình bảo quản Kỹ năng sử dụng máy đo độ ẩm; thao tác thực hiện qui trình xác định ẩm độ - Nghiêm túc - Thận trọng - chính xác - Đo sai PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ G: Bảo quản sản phẩm cây chè Tên công việc G2: Bảo quản búp chè tươi trên nền nhà Mô tả công việc: Bảo quản sản phẩm chè mới thu hoạch Ngày: 02.01.2011 Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Kiểm tra kho trước bảo quản Thực hiện đúng theo quy định -Kho bảo quản - Kiến thức về kho bảo quản Nhận biết tình trạng của kho trước bảo quản - Nghiêm túc - Thận trọng - Chính xác - Không cẩn thận 2. Dự kiến các khu vực xếp trong kho Nắm vững thông số kỹ thuật kho - Các thẻ ký hiệu - Chè tươi - Các phương thức sắp xếp chè trong kho Dự kiến các khu vực xếp trong kho - Nghiêm túc - Thận trọng - Chính xác - Tính toán nhầm 3. Đổ chè tươi vào khoa Thao tác đúng theo hướng dẫn -Xe vận chuyển bao chè - Các phương thức sắp xếp chè trong kho Thực hiện đổ chè búp tươi vào kho theo quy định - Nghiêm túc - Thận trọng - Chính xác - Thực hiện sai quy trình 4. Khởi động quạt thông khí Thao tác đúng theo hướng dẫn - Quạt hút - Chế độ thông khí kho bảo quản Khởi động quạt thông khí theo hướng dẫn - Nghiêm túc - Thận trọng - Chính xác - Thao tác sai 5. Kiểm tra định kỳ kho bảo quản Thực hiện đúng theo quy định - Máy đo độ ẩm, thước đo nhiệt độ - Tiêu chuẩn về ẩm độ và nhiệt độ bảo quản Kiểm tra kho bảo quản theo đúng quy định - Nghiêm túc - Thận trọng - Chính xác - Thực hiện sai qui trình - Đo không chính xác PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ G: Bảo quản sản phẩm cây chè Tên công việc G3: Bảo quản búp chè tươi bằng máng héo Mô tả công việc: Bảo quản sản phẩm chè tươi Ngày: 02.01.2011 Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Kiểm tra kho trước bảo quản Thực hiện đúng theo quy định -Kho bảo quản - Kiến thức về kho bảo quản Nhận biết tình trạng của kho trước bảo quản - Nghiêm túc - Thận trọng - chính xác - Không Cẩn thận 2. Dự kiến các khu vực xếp trong kho Nắm vững thông số kỹ thuật kho - Các máng, thẻ ký hiệu - Chè búp tươi - Các phương thức sắp xếp chè trong kho Dự kiến các khu vực xếp trong kho - Nghiêm túc - Thận trọng - chính xác - Tính toán nhầm 3. Xếp chè búp tươi vào kho Thao tác đúng theo hướng dẫn -Xe vận chuyển bao chè - Các phương thức sắp xếp chè trong kho Thực hiện xếp chè búp tươi vào kho theo quy định - Nghiêm túc - Thận trọng - chính xác - Thực hiện sai quy trình 4. Khởi động quạt thông khí Thao tác đúng theo hướng dẫn - Quạt hút - Chế độ thông khí kho bảo quản Khởi động quạt thông khí theo hướng dẫn - Nghiêm túc - Thận trọng - chính xác - Thao tác sai 5. Kiểm tra định kỳ kho bảo quản Thực hiện đúng theo quy định - Máy đo độ ẩm, thước đo nhiệt độ - Tiêu chuẩn về ẩm độ và nhiệt độ bảo quản Kiểm tra kho bảo quản theo đúng quy định - Nghiêm túc - Thận trọng - chính xác - Thực hiện sai qui trình - Đo không chính xác PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ G: Bảo quản sản phẩm cây chè Tên công việc G4: Bảo quản sản phẩm chè thành phẩm Mô tả công việc: Bảo quản sản phẩm chè đã qua chế biến Ngày: 02.01.2011 Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1. Kiểm tra kho trước bảo quản Thực hiện đúng theo quy định -Kho bảo quản - Kiến thức về kho bảo quản Nhận biết tình trạng của kho trước bảo quản - Nghiêm túc - Thận trọng - chính xác - Không cẩn thận 2. Dự kiến các khu vực xếp trong kho Nắm vững thông số kỹ thuật kho - Các kệ gỗ, thẻ ký hiệu - Chè khô - Các phương thức sắp xếp chè trong kho Dự kiến các khu vực xếp trong kho - Nghiêm túc - Thận trọng - chính xác - Tính toán nhầm 3. Xếp chè thành phẩm vào kho Thao tác đúng theo hướng dẫn -Xe vận chuyển bao chè - Các phương thức sắp xếp chè trong kho Thực hiện xếp chè thành phẩm vào kho theo quy định - Nghiêm túc - Thận trọng - chính xác - Thực hiện sai quy trình 4. Khởi động quạt thông khí Thao tác đúng theo hướng dẫn - Quạt hút - Chế độ thông khí kho bảo quản Khởi động quạt thông khí theo hướng dẫn - Nghiêm túc - Thận trọng - chính xác - Thao tác sai 5. Kiểm tra định kỳ kho bảo quản Thực hiện đúng theo quy định - Máy đo độ ẩm, thước đo nhiệt độ - Tiêu chuẩn về ẩm độ và nhiệt độ bảo quản Kiểm tra kho bảo quản theo đúng quy định - Nghiêm túc - Thận trọng - chính xác - Thực hiện sai qui trình - Đo không chính xác PHIẾU PHÂN TÍCH CÔNG VIỆC Tên nhiệm vụ G: Bảo quản sản phẩm cây chè Tên công việc G5: Xác định chỉ tiêu chất lượng của sản phẩm chè Mô tả công việc: Thực hiện phương pháp kiểm tra trong bảo quản sản phẩm chè Ngày: 02.01.2011 Người biên soạn: Nguyễn Văn Bình Người thẩm định: Lương Hùng Tiến Các bước thực hiện công việc Tiêu chuẩn thực hiện Dụng cụ, trang bị, vật liệu... Kiến thức cần có Kỹ năng cần có Thái độ cần có Các quyết định, tín hiệu và lỗi thường gặp 1.Xây dựng kế hoạch kiểm tra Đảm bảo chính xác, nhanh thời điểm và số lượng kiểm tra - Sơ đồ kho bảo quản - Điều kiện bảo quản - Phương thức lập kế hoạch kiểm tra Xây dựng kế hoạch kiểm tra theo yêu cầu - Chính xác - Cẩn thận - Nghiêm túc Không định kỳ. 2. Kiểm tra tình trạng kho và lô hàng Khu bảo quản phải rõ rang, phù hợp với các diện tích bảo quản. - Kho bảo quản. - Tranh ảnh Tiêu chuẩn kho có diện tích khác nhau. Kiểm tra tình trạng kho và lô hàng - Chính xác - Cẩn thận - Nghiêm túc - Không chính xác. 3. Kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm không khí Đáp ứng đúng theo nhiệt độ và độ ẩm không khí quy định bảo quản - Mẫu chè trong bảo quản Phương pháp xác định nhiệt độ và độ ẩm không khí Kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm không khí - Chính xác - Cẩn thận - Nghiêm túc - Xác định sai 4.Lấy mẫu kiểm nghiệm Chính xác và thực hiện đúng theo trình tự. - Dụng cụ phòng phân tích. Phương pháp lấy mẫu để kiệm tra độ ẩm Lấy mẫu kiểm nghiệm theo trình tự - Chính xác - Cẩn thận - Nghiêm túc - Mẫu không đại điện 5.Kiểm tra độ ẩm mẫu Đáp ứng đúng theo độ ẩm quy định bảo quản - Mẫu chè ở các độ ẩm khác nhau. Phương pháp xác định cảm quan. Kiểm tra độ ẩm mẫu theo độ ẩm quy định bảo quản - Chính xác - Cẩn thận - Nghiêm túc - Cảm quan độ ẩm sai thực tế. 6.Xử lý các hư hỏng đã phát hiện Phát hiện đúng, chính xác các hư hỏng, xử lý nhanh. - Dụng cụ kiểm tra. Phương pháp xác định chất lượng của chè. Thực hiện xử lý các hư hỏng đã phát hiện chính xác và nhanh - Chính xác - Cẩn thận - Nghiêm túc - Kiểm tra sơ sài, bỏ sót. DANH MỤC CÁC CÔNG VIỆC THEO BẬC TRÌNH ĐỘ KỸ NĂNG NGHỀ Tên nghề: Sơ chế và bảo quản sản phẩm cây công nghiệp thực phẩm Mã số nghề: SÔ TT MÃ SỐ CÔNG VIỆC CÔNG VIỆC TRÌNH ĐỘ KỸ NĂNG NGHỀ Bậc 1 Bậc 2 Bậc 3 Bậc 4 Bậc 5 A 1 A1 Thu hoạch quả cà phê x 2 A2 Kiểm tra chất lượng nguyên liệu x 3 A3 Phân loại và tách tạp chất bằng bể Xi phông x 4 A4 Phân loại và tách tạp chất bằng máy rửa, tách tạp chất x 5 A5 Sát cà phê tươi trên máy dạng trống liên hoàn x 6 A6 Rửa và tách quả xanh x 7 A7 Tách nhớt x 8 A8 Phơi cà phê thóc x 9 A9 Sấy cà phê thóc bằng máy sấy sàn x 10 A10 Sấy cà phê bằng máy sấy trống quay x 11 A11 Sơ chế cà phê quả khô x 12 A12 Tách tạp chất cà phê khô x 13 A13 Xát cà phê khô x B 14 B1 Xác định chế độ bảo quản quả cà phê x 15 B2 Phương pháp bảo quản quả cà phê x 16 B3 Bảo quản cà phê thóc khô x 17 B4 Bảo quản cà phê quả x 18 B5 Bảo quản cà phê nhân xô x 19 B6 Kiểm tra trong quá trình bảo quản cà phê x C 20 C1 Thu hoạch trái ca cao x 21 C2 Tách hạt ca cao x 22 C3 ủ lên men hạt ca cao x 23 C4 Khơi khô ca cao tự nhiên x 24 C5 Sấy khô ca cao x 25 C6 Kiểm tra chất lượng trong quá trình sơ chế ca cao x D 26 D1 Vệ sinh dụng cụ, thiết bị , kho tàng x 27 D2 Bảo quản hạt ca cao khô x 28 D3 Kiểm tra độ ẩm trong quá trình bảo quản ca cao x 29 D4 Kiểm tra chất lượng trong quá trình bảo quản hạt ca cao khô x 30 D5 Phòng chống côn trùng, động vật phá hỏng hạt ca cao khô trong bảo quản x 31 D6 Bảo quản quả ca cao tươi x E 32 E1 Thu hoạch búp chè tươi x 33 E2 Kiểm tra chất lượng nguyên liệu x 34 E3 Sao búp chè x 35 E4 Vò búp chè x 36 E5 Sấy khô búp chè x 37 E6 Phân loại chè thành phẩm x F 38 F1 Thu hoạch búp chè tươi x 39 F2 Kiểm tra chất lượng nguyên liệu x 40 F3 Làm héo búp chè x 41 F4 Vò búp chè x 42 F5 Lên men búp chè x 43 F6 Sấy khô búp chè x 44 F7 Phân loại chè thành phẩm x G 45 G1 Xác định chế

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docso_do_phan_tich_nghe_bang_phan_tich_cong_viec_nghe_ky_thuat.doc
Tài liệu liên quan