Giáo dục và phát triển

Từ lâu ai cũng biết giáo dục là điều kiện không thể thiếu cho sự phát triển của cá nhân và xã hội. Vì thế nó được xem là quyền cơ bản của mọi người, nam như nữ, thuộc mọi lứa tuổi và ở bất cứ nơi nào. Giáo dục đóng góp vào việc cải thiện sự an toàn, sức khỏe, sự phồn vinh và đem lại sự cân bằng sinh thái cho thế giới. Nó cũng đem lại sự tiến bộ kinh tế, văn hóa xã hội, sự hiểu biết lẫn nhau và hợp tác giữa các quốc gia.

Vậy mà tình hình giáo dục nói chung trên thế giới không khả quan và đặc biệt ở các nước đang phát triển có nhiều điều đáng lo ngại:

- Gần 100 triệu trẻ em trong đó có đến 60 triệu là nữ, không được đến trường.

- Hơn 960 triệu người lớn mà 2/3 là nữ bị mù chữ và tất cả các nước công nghiệp hóa như đang phát triển đều phải đối phó với nạn mù chữ trực dụng.

- Hơn 1/3 người lớn trên thế giới không tiếp cận được với ấn phẩm, các hiểu biết và kỹ thuật công nghệ để cải thiện đời sống của chính bản thân, để góp phần vào sự biến đội văn hóa xã hội và thích nghi với những biến đổi ấy.

- Hơn 100 triệu trẻ em và một số rất đông người lớn không hoàn tất trình độ học vấn cấp I mà họ đã bắt đầu. Hàng năm người khác học xong cấp I nhưng không đạt được những kiến thức và sự thành thạo cần thiết cho cuộc sống.

Ngoài ra thế giới còn đang đối phó với những vấn đề to lớn như nợ nước ngoài, sự trì trệ hay xuống dốc của nền kinh tế, sự phân hóa giàu nghèo giữa và bên trong các quốc gia, sự bùng nổ dân số, chiến tranh, nội chiến, tội phạm, tử vong trẻ em và sự xuống cấp của môi trường sinh thái. Những vấn đề trên là trở ngại to lớn cho giáo dục cơ bản và sự thiếu những hiểu biết cơ bản của một bộ phận khá lớn trong dân làm cho việc giải quyết các vấn đề trở nên càng khó khăn.

 

doc93 trang | Chia sẻ: zimbreakhd07 | Lượt xem: 1763 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem trước 20 trang nội dung tài liệu Giáo dục và phát triển, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

  • docGIAODUCVAPHATTRIEN.DOC
Tài liệu liên quan